Bánh bao là một món ăn khá quen thuộc đối với tất cả mọi người. Việc làm bánh bao cũng không hề khó khăn một chút nào, đặc biệt chỉ với chiếc nồi cơm điện, chúng ta đã có thể cho ra lò những mẻ bánh bao thơm ngon nóng hổi
- Chuẩn bị bột và nhân bánh: 1 tiếng 15p
- Hấp bánh: 25p
- Bột mì: 300g
- Men nở: 10g
- Đường: 30g
- Sữa tươi không đường (có thể thay bằng nước ấm): 150ml
- Một chút muối
- Thịt nạc vai heo: 250 - 400g (tuỳ bạn thích nhân bánh nhiều hay ít thịt)
- Trứng cút, mộc nhĩ, hành tím, miến
- Cây cán bột, khăn ủ, nồi cơm điện.
Nguyên liệu và gia vị có thể tuỳ biến cho phù hợp với sở thích của mỗi người.
- Hòa tan men nở và đường trong 100ml sữa.
- Cho bột mì vào 1 tô lớn, trộn đều với muối.
- Đổ từ từ phần men nở vào bột rồi dùng tay nhào thật kĩ cho đến khi bột mịn là được.
- Nếu bột dính thì có thể cho thêm bột mì nhưng tránh cho quá nhiều sẽ bị khô.
- Khi trộn bột, nếu bột quá khô, cho thêm sữa tươi, nếu bột quá ướt có thể cho thêm ít bột mì.
- Dùng 1 khăn ẩm đậy thau bột lại và ủ khoảng 1 tiếng cho bột nở phồng.
- Băm nhỏ (hoặc xay) thịt heo
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ
- Mộc nhĩ, miến ngâm mềm và thái sợi ngắn
- Hành khô băm nhỏ
Trộn chung tất cả nguyên liệu với một chút muối, hạt tiêu, có thể cho 1 chút hạt nêm cho thật đậm đà. Sau đó, nặn từng viên nhân cho bọc đều 1 quả trứng chim cút.
Sau thời gian ủ bột thì bột sẽ nở gấp đôi. Lấy bột ra nhào sơ lại cho bột thêm dẻo. Sau đó chia bột theo từng phần nhỏ sau cho vừa đủ bọc nhân.
- Vo tròn các phần vỏ bánh lại rồi dùng cán bột cán dẹt xuống, cho nhân vào giữa.
- Gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn chính giữa.
- Làm lần lượt cho đến hết.
- Bánh đã nặn để nghỉ trong 30 phút.
Để hấp bánh bao bạn cần chuẩn bị nồi cơm điện để hấp bánh, đổ nước vào nồi rồi bấm nút “Cook”.
Khi nước đã sôi, bạn gắp bánh cho lên xửng hấp, đậy nắp nồi cơm lại rồi hấp bánh trong khoảng 20 phút. Gắp bánh bày ra đĩa là đã có thể thưởng thức ngay.
Lưu ý ở giai đoạn này: Để vỏ bánh bao được trắng và mịn hơn, bạn nên cho 1 ít nước cốt chanh hoặc nước dấm chua vào nồi nước hấp.
Những chiếc bánh bao ra lò thơm ngon nóng hổi, chỉ cần ăn thử một miếng nhỏ, bạn có thể cảm nhận được ngay vị đậm đà béo ngậy của nhân, kèm theo đó là sự mềm mại, bùi bùi của vỏ bánh. Hòa quyện tạo nên hương vị khó quên. Món bánh này ngon hơn khi dùng nóng.