Mỗi khi bàn luận đến những món ngon nổi tiếng các vùng miền, địa phương của Việt Nam, thì như một mặc định, người ta thường nhắc nhớ nhiều đến ẩm thực Hà Nội, ẩm thực Huế với nhiều nét độc đáo, cầu kỳ, tinh xảo... nhưng rất ít người nói tới ẩm thực Hải Phòng - thành phố cảng biển trù phú vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Song như vậy không có nghĩa là thành phố Hoa Phượng Đỏ không có bản sắc ẩm thực riêng, trái lại, trong quá trình tiếp biến văn hoá và biến thiên của lịch sử, những con người tài hoa của vùng đất cảng ấy đã khéo léo chắt lọc và giữ lại cho mình những hương vị ẩm thực đầy cá tính mà hiếm nơi nào có được.
Thật vậy, ẩm thực Hải Phòng rất phong phú, đa dạng, phù hợp với khẩu vị của mọi đối tượng thực khách với hương vị đậm đà, ấn tượng và rất khó quên. Lý do lớn nhất làm nên thương hiệu ẩm thực đặc sắc của xứ sở này là bởi người Hải Phòng xưa nay luôn rất sành ăn và nhanh nhạy trong việc tiếp nhận các tinh hoa ẩm thực đến từ nhiều vùng miền, thậm chí tiếp thu khéo léo cả văn hóa ẩm thực đến từ các quốc gia khác nhau, mà minh chứng là các món ngon trứ danh của đất cảng cũng mang âm hưởng của tinh hoa ẩm thực Trung Quốc và cả sự tinh tế của ẩm thực Pháp.
Bởi vậy, nhớ về những “điểm nhấn” mang phong cách ẩm thực đặc trưng của Hải Phòng, thực khách thường liệt kê ra ngay một “sê ri menu” với những món ngon rất khó cưỡng của miền đất này, đó là: nem cua bể, bánh đa cua, bún tôm, bánh bèo, bánh mì cay, cháo khoái... Cho dù những nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn trên đều rất phổ biến ở nhiều địa phương của Việt Nam, tuy nhiên, do sự sành điệu trong cách chọn lựa nguyên liệu, kết hợp với yếu tố cầu kỳ trong cách chế biến theo phương pháp riêng có của người Hải Phòng mà chúng đã trở thành những món ngon không chỉ lôi cuốn mọi giác quan mà còn làm cho người ta nhớ mãi những hương vị ẩm thực độc đáo và vô cùng ấn tượng này, dù mới thưởng thức chỉ một lần.
An Biên Eatery - Tinh hoa ẩm thực ngon nức tiếng đến từ thành phố Hoa Phượng Đỏ.
Hà Nội, mảnh đất Thăng Long xưa nay vốn nổi tiếng với thật nhiều các hương vị ẩm thực tuyệt ngon đến từ các vùng miền khác nhau, nhưng nét tinh túy của ẩm thực Hải Phòng vẫn chiếm trọn trái tim của thực khách Thủ đô vốn dĩ cũng rất sành ăn và có gu ẩm thực tinh tế, cầu kỳ. Giữa một Hà Nội “khó chiều” như thế, An Biên Eatery luôn là một góc Hải Phòng ấm áp và sôi nổi, nơi thực khách thường xuyên lui tới đến để tận hưởng đặc sản phố cảng theo cách mới.
An Biên là nhà hàng đầu tiên phục vụ một thực đơn chỉnh tề những món ăn đặc sản Hải Phòng giữa lòng Hà Nội. Với “tính khí” hóm hỉnh đặc trưng, bếp chú Biên cần mẫn lồng ghép những cách tân độc đáo, để món ăn kinh điển cũng thêm phần mới lạ. Ẩm thực cách tân ở An Biên hiếm khi làm tín đồ ẩm thực thất vọng. Kết hợp từ hải sản tuyển chọn, cách nêm nếm kỳ công của người Hoa sinh sống ở phố cảng suốt nhiều thế kỷ, cùng những chuyện dài bất tận về nghệ thuật và văn hóa, bếp chú Biên luôn hứa hẹn mang đến những trải nghiệm khó quên.
Với nem cua bể, An Biên bớt miến, thêm rau, cầu kỳ dùng bánh đa phơi một sương một nắng làm lá cuốn, cho ra đời những mẻ nem rán vàng ruộm giòn tan, chắc mẩy thịt cua càng và thơm phức hương hải sản. Bởi vậy, vừa mới thưởng thức một miếng nem rụm giòn, thực khách sẽ cảm nhận được thịt cua ngọt dai, dưa góp sần sật, vị chua ngọt đặc trưng của rau tươi và mắm chấm, quyện với chút dẻo mát của bún sợi nhỏ.
Trong khi đó, lẩu vẹm xanh sữa hạnh nhân lại là chiết tách từ những phần thơm ngọt và bổ dưỡng của nguyên liệu cao cấp. Nước lẩu kết hợp từ bốn loại nước dùng: Ngọt thanh từ tôm và sá sùng khô, ngậy thơm từ nước hầm heo và gà, thơm lừng thịt cua bể, và đặc biệt nhất là vị bùi béo của sữa hạnh nhân nhà làm. Món nhúng lẩu có vẹm xanh mập béo, nấm giòn tươi, rau cải mầm và xà lách roman. Nước chấm hải sản ở An Biên thực sự khác biệt, được pha từ mắm Cát Hải giàu đạm, chí trương Hải Phòng, sá sùng cùng tôm sắt nõn nên có vị thơm ngọt và tê cay đầu lưỡi, dậy hương hải sản.
Chưa hết, tại An Biên, món trứ danh mang tên chả cá nướng mỡ chài thì giống như một món cocktail, nơi những nguyên liệu tươi mát được biến tấu và kết hợp với nhau vừa phóng khoáng, kỳ công, vừa độc đáo, tài tình. Ôi chao, chả cá được tẩm mật ong rừng, cuốn mỡ chài, quấn vào thanh mía tẻ rồi nướng trên than hoa thơm nức đến...“điếc” mũi. Cùng với đó, vị ngọt từ mía quyện vào thớ cá mềm thơm, mỡ chài chảy ra làm cho vỏ chả giòn, nhân chả ngậy béo, thêm hương đặc trưng của rau thìa là, cùng cảm giác sần sật vui miệng của xương sụn chấm với nước sốt làm từ tinh dầu hạt tiêu đen ngâm trong dấm hoa quả lên men tự nhiên, trộn với rau cải mầm xay nhuyễn làm lay động mọi giác quan cho người thưởng thức...
Điểm đến hấp dẫn dành riêng cho thực khách Hải Phòng và thực khách bốn phương
Đến với An Biên, ai đó dường như khó lòng bỏ qua hương vị ẩm thực cách tân của An Biên và tận hưởng trọn vẹn bữa tiệc tuyệt vời đầy ắp hương vị của cảm xúc. Thực khách đến đây vì những thớ thịt vẹm tươi, cua bể hảo hạng và cá mút đá thơm ngọt, nhưng ở lại vì những công thức nêm nếm của Hải Phòng độc bản, của tôm sắt khô, hồ tiêu thơm, chí trương, sá sùng... Với phương châm: “Cháy hết mình trong sứ mạng gìn giữ, bảo tồn và phát huy tiềm năng, thế mạnh tinh hoa ẩm thực trứ danh của thành phố Hoa Phượng Đỏ”, đội ngũ quản lý, đầu bếp và nhân viên phục vụ chuyên nghiệp của An Biên Eatery trước đây và hôm nay luôn dày công nghiên cứu và phát triển các món ăn ngon mang đậm hương vị ẩm thực của quê hương.
Bởi vậy, như một lẽ tự nhiên, đã từ lâu, An Biên Eatery luôn là “nơi ước đến, chốn mong về” bên hương vị ẩm thực thắm đượm tình quê của những người con Hải Phòng đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Cùng với đó, An Biên Eatery còn luôn là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua với những món ngon trứ danh đất cảng dành cho các sự kiện giao lưu, gặp gỡ và thưởng thức ẩm thực của thực khách bốn phương.
Xem thêm