Các món bánh ngon

Cách làm món bánh tẻ ngon chuẩn vị

Bánh tẻ hay còn gọi là bánh lá, bánh răng bừa là món bánh truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cách làm bánh tẻ cũng khá đơn giản.

Một số địa phương nổi tiếng với món bánh tẻ đó là: làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh), làng Phú Nhi (phường Phú Thịnh, Sơn Tây, Hà Nội), xã Phụng Công (Văn Giang, Hưng Yên), Khoái Châu (Hưng Yên), Mỹ Đức (Hà Nội).

Nguyên liệu làm bánh tẻ

Chỗ nguyên liệu này làm bánh cho 10 người ăn.

- 1 kg gạo tám.

- 0,8 kg thịt lợn ba chỉ hoặc thịt nạc vai.

- 2 lạng hành củ khô.

- 2 lạng mộc nhĩ.

- 60 lá dong loại nhỏ.

- Dây lạt để buộc.

 

Các bước làm bánh tẻ

Bước 1: Làm bột bánh

- Đổ gạo tám ra một chiếc thau và ngâm từ 4 đến 5 tiếng, sau đó mang xay với nước vôi trong.

- Bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho bột chín khoảng 50%. Trong lúc khuấy cho thêm chút muối và mì chính. Cứ khuấy đến khi bột hơi quánh và nặng tay là được.

- Khi bắc bột ra nên sử dụng máy hoặc tay đánh nhuyễn lại bột để tránh tình trạng bột bị vón cục. Công đoạn này là quan trọng nhất bởi nó quyết định bánh có ngon hay không. Nếu bột quá non hoặc quá già sẽ làm bánh không ngon.

- Cho bột lên mâm và để từ 30 đến 40 phút cho ráo và nguội trước khi làm bánh.

Bước 2: Làm nhân bánh

- Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu. Ngâm mộc nhĩ rồi thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ.

- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, sau đó cho thịt lợn ba chỉ và mộc nhĩ vào đảo đều, cho thêm chút gia vị hạt nêm, nước mắm ngon, hạt tiêu vào trộn cùng.

Bước 3: Gói bánh

- Dùng thìa ước lượng bột bằng một quả trứng gà rồi dàn dọc theo lá dong hình lòng thuyền.

- Đổ nhân vào giữa lớp bột và gói bánh sao cho hai đầu thon dài, nhưng phần giữa hơi gồ lên.

- Gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều và gập 2 đầu lá lại.

Bước 4: Luộc bánh

- Bạn có thể luộc bánh hoặc mang hấp cách thủy.

- Nếu luộc chỉ nên đổ vào một lượng nước xăm xắp, đun sôi khoảng 20 phút.

- Sau khi luộc xong, đổ ra rổ cho ráo nước. Có thể ăn ngay hoặc ủ giữ nhiệt để ăn sau.

Bước 5: Làm nước chấm

- Khi ăn bánh tẻ có thể chấm với tương ớt hoặc tương bần Hưng Yên, nước mắm ớt tùy vào sở thích của từng người.

Bánh tẻ là món ăn dân gian nhưng vô cùng hấp dẫn bởi sự dẻo thơm của hành, của bột bánh, vị ngậy của thịt lợn, giòn của mộc nhĩ. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tẻ mà chúng tôi hướng dẫn trên đây.

Theo baomoi.com