Thịt cua – Món ngon, bài thuốc và hiệu quả tích cực đối với sức khỏe
Trên thực đơn hải sản, cua là món phổ biến nhất. Các món ăn chế biến từ cua không chỉ ngon mà còn chứa đầy chất béo thiết yếu, chất dinh dưỡng, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng ăn thịt cua giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch, bổ trợ cho sức khỏe tim mạch. Mặt khác, cua còn giúp cho cơ thể ít mắc phải một số bệnh lý mạn tính và cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể, bởi trong 100 g thịt cua có đến 59 mg canxi, 0,8 mg sắt, 1,5 g chất béo, 19 g protein, 29 IU vitamin A, 7,6 mg vitamin C và 9,78 mcg vitamin B12.
Cùng với đó, trong thịt cua còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác như đồng, axit béo omega 3, phốt pho, selen, vitamin B12 và kẽm, giúp thúc đẩy quá trình giảm cân, cải thiện thị lực và làm tăng sức khỏe tinh thần. Mặt khác, thưởng thức thịt cua còn giúp duy trì sức khỏe của da, mắt và hệ thần kinh, góp phần làm phục hồi vết thương nhanh hơn; đồng thời có tác dụng ngăn ngừa hội chứng ung thư tuyến tiền liệt, làm ổn định mức insulin trong bệnh tiểu đường tuýp 2,... Cùng nhiều công dụng hữu ích khác dành cho sức khỏe.
Lẩu Cua Đất Mũi – Hương vị hải sản trứ danh Cà Mau giữa lòng Sài Gòn
Nói đến món ngon, đặc sản Cà Mau thì phải nói đến cua. Cua Cà Mau ngon, ngọt, chắc thịt, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà từ lâu đã nức tiếng thực khách bốn phương. Thật vậy, Cà Mau là vùng đất tận cùng trên bản đồ của Tổ quốc, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với ba mặt tiếp giáp biển cùng với hệ sinh thái rừng ngập mặn phát triển, nên nguồn lợi thủy hải sản là vô cùng đa
Bởi vậy, món ngon bổ dưỡng mang tên “Cua Cà Mau” không biết tự bao giờ đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng quê đất mũi và có mặt trên bàn ăn của các gia đình và hiện diện trên bàn tiệc của các thực khách sành ăn, trong các nhà hàng trên khắp mọi miền của đất nước. Tại TP. Hồ Chí Minh, nơi được du khách bốn phương mệnh danh là “thiên đường của ẩm thực”, với nhiều món ngon từ hải sản, còn có điểm đến ẩm thực vô cùng hấp dẫn có tên gọi thật gần gũi: Lẩu Cua Đất Mũi, nơi đây được đông đảo thực khách gần xa thường xuyên ghé thăm và thưởng thức hương vị cua tuyệt ngon đến từ đất mũi Cà Mau.
Nổi tiếng với những món ngon chế biến từ cua Cà Mau chính gốc, tại Lẩu Cua Đất Mũi, những chú cua to khỏe, tươi chắc, thịt ngon đầy đặn và ngọt đậm cùng hàng chục loại hải sản được lựa chọn từ vùng sông nước Cà Mau đem về trong ngày. Với niềm đam mê cháy bỏng với ẩm thực cua Cà Mau, đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng đã đem đến cho thực khách những món ngon trứ danh chế biến từ cua với hương vị tươi, ngon đặc trưng như sốt gạch cua, sốt cua, lẩu cua, cua nướng, cua hấp bia, cua rang… cùng các món hải sản ngon khác như bạch tuộc nướng, tôm càng xanh, nghêu hấp sả, cá kèo nướng…
Đến với Lẩu Cua Đất Mũi là đến với món đặc trưng của nhà hàng, chính là món lẩu cua đặc sắc. Nước lẩu được chế biến theo công thức gia truyền cùng với nhiều loại rau quả như thơm, me, cà chua đem đến huơng vị chua dịu, cay cay quyện hòa với vị ngọt đậm và hương thơm của thịt cua đem đến hương thơm đậm đà ngây ngất, ngon đến khó cưỡng. Đợi chờ cho đến khi nước sôi, lúc này gạch và thịt cua đã hồng lên màu rực rỡ của gạch mới nung thì bắt đầu bỏ vào nào rau kèo nèo, rau muống, rau nhút, hít thật căng hương thơm nồng rồi mới bắt đầu thưởng thức.
Gắp miếng gạch cua đỏ hồng chấm với muối tiêu chua chua, mằn mặn, cay nhẹ mới thấy hết vị ngọt ngào, ngậy thơm của thứ cua nổi danh ngon nhất Nam Bộ này. Hương thơm của thịt cua, của nước dùng, của những món ăn thơm ngon tại cứ thế len lỏi vào vị giác và tâm trí người thưởng thức.
Điểm hẹn lý tưởng và hấp dẫn cho các sự kiện gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức ẩm thực
Nằm đối diện với chợ An Hội, với diện tích hơn 700m2, nhà hàng hải sản Lẩu Cua Đất Mũi đón khách bằng không gian giản dị, rộng rãi với khu gác thượng lộng gió và sân vườn xanh mát với bóng cây cổ thụ. Nếu phong cách của chi nhánh Lẩu Cua Đất Mũi tại Trần Hưng Đạo là sự ấm cúng, trang nhã thi tại chi nhánh Lẩu Cua Đất Mũi Quang Trung, thực khách như được hòa mình vào không gian thiên nhiên thoáng đãng trong lành, cùng lối bài trí giản dị, mộc mạc mà thân thương đến lạ.
Với sức chứa lên đến 600 khách rộng rãi, nhà hàng Lẩu Cua Đất Mũi là nơi tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình ấm cúng, hay phút giây bên bạn bè, giản dị và chân thành đậm đà như chính hương vị những món cua Cà Mau nơi đây. Trong một buổi chiều Sài Gòn lộng gió, ngồi trên lầu hai của nhà hàng mà tưởng như đang ngồi trên căn chòi ở miền đất Đầm Dơi, cùng bạn bè nhắc nhau câu chuyện xưa bên đĩa cua rang muối giòn tan, hay nồi lẩu tỏa khói thơm nức trong ánh chiều tà lãng mạn và mơ hồ. Những cảm xúc hiếm gặp mà thân thương ấy, đôi khi giữa phố thị Sài Gòn bận rộn thật khó mà tìm được...
Xem thêm