Gỏi cá nhệch – Món ngon độc đáo và thú vị, tốt cho sức khỏe
Cá nhệch nói chung và gỏi nhệch nói riêng đã từ lâu trở thành món ăn đặc sản của vùng ven Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam nay thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình... Ôi chao, nhớ sao cái cảm giác được bỏ cả miếng gỏi nhệch thật to vào miệng nhai, cảm nhận đầu tiên là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau. Tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi, dai giòn của gỏi cá, vị cay nồng, thơm lừng của gừng, sả, ớt,… Tất cả tổng hoà lại với nhau mang cảm giác rất lạ khi lần đầu thưởng thức. Bởi vậy, chẳng biết tự bao giờ, món gỏi nhệch đã đi sâu vào tiềm thức của những người con xa xứ về một món ăn đặc sản ngon khó cưỡng, cho dù ở bất cứ phương trời nào.
Thật vậy, cũng vì yêu thích món ngon mang tên “gỏi nhệch” mà cũng có nhiều áng thơ văn đã nói lên nỗi niềm, sự ngợi khen đối với món ăn dân dã của đồng quê mà lại tuyệt ngon này. “Chim, Gà, Cá Nhệch" - đây là những vần thơ truyền miệng được đúc kết từ thủa xa xưa lắm khi nhận định và đánh giá về các món ngon, nhất định phải được thưởng thức trong cuộc đời. Thứ tự đầu tiên trong hàng gia cầm phải là “chim, gà”, còn về thủy hải sản thì “cá nhệch” cũng được xếp hàng đầu về độ ngon, ngọt, hương vị bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe mà loại cá đặc biệt này mang lại.
Gỏi nhệch còn được ví như món gỏi “cầu kỳ” nhất của Việt Nam. Từ tên gọi, nguyên liệu đến cách thưởng thức đều phức tạp, mà nhiều người còn nói vui rằng “có tiền chưa chắc đã ăn được”, bởi giá trị và sự quý hiếm của nó. Gỏi nhệch được chế biến từ cá nhệch, loài cá xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Duyên Hải. Nhệch có dáng của con lươn nhưng to và dài hơn, con lớn tới tám chín lạng hoặc một cân, dài đến năm bảy mươi phân, da màu sáng xanh đá, đuôi tròn chứ không dẹt như đuôi lươn. Nhệch nhiều thịt, ít xương, nhiều chất đạm, gỏi cá nhệch luôn quyến rũ cánh mày râu bởi những lợi ích cho sức khỏe nam giới đã được khoa học chứng minh.
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch Nga Sơn, Thanh Hóa còn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng cùng cách gói độc đáo. Gỏi nhệch được đặt trực tiếp trên lá sung gói thành hình phễu, chấm với nước “Chẻo” với hương vị thơm ngon vô cùng khó cưỡng, đây là nét đặc biệt của món ăn này. “Chẻo” chính là “linh hồn” của món gỏi nhệch, được làm từ xương nhệch xay hoặc giã nhỏ, sau đó bóp với mẻ rồi nấu lên. “Chẻo” khá đặc, màu vàng sẫm, vị béo và mùi thơm đặc trưng.
Điểm đến lý tưởng cho thực khách yêu thích gỏi nhệch
Gỏi cá nhệch thì rất nhiều nơi và nhiều nhà hàng cũng đang phục vụ thực khách. Nhưng để làm nên món gỏi cá nhệch ngon và chuẩn thì bí quyết có tầm quan trọng bậc nhất lại nằm trong bát nước chấm gỏi (Chẻo). Nước chấm hay "Chẻo" là thứ gia vị không thể thiếu và quyết định số một tới sự thành công của món gỏi này. Đúng vậy, món gỏi cá nhệch khi chấm cùng với "Chẻo" của nhà hàng Vũ Bảo sẽ mang đến cho thực khách hương vị mà không một nơi nào có được, nếu bạn được thử một lần chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị của nó và muốn thưởng thức lần nữa.
Để có được bát "Chẻo" ngon, chuẩn, ngon đúng điệu là cả một quá trình chuẩn bị, chế biến rất cầu kỳ, tỉ mẩn và phải vô cùng khéo léo của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của Vũ Bảo. Nguyên liệu chính để làm nên món "Chẻo" thần thánh này là da, gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt và các gia vị phụ gia như hành, tỏi khô, mẻ, mắm muối, mì chính, đường, ớt,... Chưa hết, để làm nên sự thành công, Vũ Bảo phải bổ sung và kết hợp hài hòa thêm gần 20 loại gia vị phụ gia khác nhau trong đó có khá nhiều các vị thuốc tốt cho sức khỏe như lá thơm, đinh lăng, tỏi... Bởi vậy, đến với Vũ Bảo, thực khách luôn cảm nhận vị ngon, ngọt, béo, ngậy, thơm và ấn tượng với món gỏi nhệch được phối hợp cùng nước chấm "Chẻo" chuẩn vị vô cùng đặc biệt của nhà hàng.
Giới thiệu về hệ thống nhà hàng Vũ Bảo
Ra đời từ năm 1995, phát huy tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ Thanh, nhà hàng Vũ Bảo dã “thổi hồn” cho món ăn thôn dã của ngư dân các tỉnh ven biển Bắc Bộ thành một đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa với món Gỏi Nhệch Nga Sơn, góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Từ địa điểm đầu tiên tại xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống nhà hàng tại: Kim Sơn, thành phố Ninh Bình, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và Thủ đô Hà Nội. Đến với nhà hàng Vũ Bảo thực khách không chỉ thưởng thức món gỏi cá Nhệch Nga Sơn nổi tiếng mà còn thưởng thức các món hải sản biển phong phú và hấp dẫn.
Bên cạnh đó, đến với Vũ Bảo, thực khách bốn phương luôn cảm nhận được sự thư giãn và vô cùng thoải mái với không gian rộng rãi, thoáng mát được bài trí rất đẹp và lãng mạn. Một điểm cộng nữa của Vũ Bảo được thực khách đánh giá cao, đó là chất lượng dịch vụ của nhà hàng luôn đạt chuẩn chuyên nghiệp cùng mức chi phí vô cùng hợp lý. Bởi vậy, đến với Vũ Bảo để thưởng thức món ngon trứ danh mang tên “Gỏi cá nhệch”, giúp thay đổi khẩu vị sau vô vàn món ăn khác, sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị, góp phần làm tăng thêm sự phong phú cho các giá trị của cuộc sống.
Xem thêm