Bánh gối hay còn gọi là bánh xếp là món ăn vặt rất quen thuộc. Bánh với vỏ ngoài giòn rụm, nhân thịt heo trứng cút ăn hoài mà không ngán.
Thời gian dự tính chế biến món bánh gối:
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
- Thời gian chế biến: 30 phút.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 người ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhỏ.
- Nấm mèo ngâm nở rồi xắt nhỏ.
- Miến sợi ngâm nước 15 phút cho mềm rồi xắt nhỏ.
- Các loại hành tây, cà rốt, củ sắn, hành lá, hành tím rửa sạch, xắt hạt lựu.
- Bắp dùng dao bào nhỏ hạt.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Bước 2: Nhào bột làm phần vỏ:
- Bột mì và bột gạo cho vào tô, đập vào một quả trứng gà trộn đều. Sau đó thêm vào 150 ml nước nhào thật mịn.
- Dùng bọc thực phẩm bọc miệng tô cho bột nghỉ 30 phút.
Bước 3: Làm phần nhân bánh:
- Cho các nguyên liệu gồm: thịt heo xay, miến sợi, nấm mèo, cà rốt, bắp, hành tây, củ sắn vào tô trộn đều. Nêm vào 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.
- Đun nóng một ít dầu ăn, cho hành tím vào phi vàng, sau đó trút phần nhân ở trên vào xào chín, cho hành lá vào xào thêm một chút rồi tắt bếp.
Bước 4: Gói bánh:
- Bạn chia bột ra thành những phần nhỏ, sau đó dùng cây cán bột mỏng ra.
- Cho một ít nhân vô giữa miếng bột, thêm vào một quả trứng cút rồi gói lại. Dùng tay ấn miệng bánh cho chặt.
Bước 5: Chiên bánh:
- Để chảo dầu lên bếp đun sôi, cho bánh vào chiên nhỏ lửa cho đến khi vàng giòn là được.
Vớt bánh ra để ráo dầu và ăn khi còn nóng nhé.
Lưu ý:
- Khi nặn bánh, miếng bột càng tròn thì nặn bánh càng đẹp.
- Chiên bánh chiên nhỏ lửa để bánh giòn mà không bị cháy.
- Để có miếng bột tròn dùng gói nhân bạn có thể dùng cách sau: Cán miếng bột mỏng, dùng một chiếc chén ấn lên miếng bột sau đó dùng dao cắt theo hình tròn in trên bột. Vậy là bạn đã có một miếng bột hoàn hảo để gói nhân.
- Bánh gối có thể ăn kèm tương ớt để tăng thêm hương vị.