Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ nổi tiếng bởi những trung tâm mua sắm tráng lệ, sầm uất mà còn được biết đến với một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Văn hóa ẩm thực Sài Gòn là nơi hội tụ của nhiều món ngon, độc đáo đến từ nhiều nét văn hóa khác nhau, giữa hiện đại với truyền thống, bình dị mà vẫn vô cùng thu hút. Bởi vậy, sẽ là không quá khi du khách bốn phương đã dành tặng cho miền đất hoa lệ ấy cái tên "Xứ sở Vàng của ẩm thực Việt Nam", bởi ẩm thực Sài Gòn chính là sự kết tinh đa dạng của tinh hoa văn hóa ẩm thực của mảnh đất Phương Nam.
Hẻm Quán - Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn và món ngon trứ danh giữa lòng Hà Nội
Nhắn ai đi về miền Đất Phương Nam
Trời xanh mây trắng, soi dòng Cửu Long Giang
Mênh mông rừng tràm, bạt ngàn dừa xanh...
Câu hát gợi nhớ về miền quê sông nước phương Nam cứ vẳng vặng bên tai, mỗi khi đặt chân đến với Hẻm Quán, không gian đậm chất văn hóa ẩm thực Sài Gòn/Phương Nam ngay giữa lòng Hà Nội. Với mong muốn mang cả sự tinh túy của ẩm thực Phương Nam phục vụ thực khách Thủ đô. Tại Hẻm Quán, các món ngon trứ danh của mảnh đất Chín Rồng được tái hiện đặc sắc được thực khách vô vùng yêu mến với: “Bê chao bản gang, bò một nắng muối kiến, bò nướng bánh hỏi, cá đuối nướng, cơm cháy kho quẹt, gà tre nướng bia, gỏi cổ hũ dừa, lẩu Thái...”
Sở hữu bộ thực đơn đồ sộ “thế giới món ngon” của mảnh đất Phương Nam, đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của Hẻm Quán không chỉ tập trung vào lẩu nướng, mà còn phục vụ nhiều món hải sản đặc trưng như: “ốc len xào dừa, ốc vú nàng, óc móng tay xào me, càng cua rang muối ớt hay các món vặt lê la hơn như cút lộn xào me, đậu hũ chiên Sài Gòn...”. Không những vậy, vào mỗi buổi trưa, thực khách công sở luôn cùng nhau đến với Hẻm Quán để thưởng thức món “cơm tấm sườn bì chả ngon” mà đầy đặn. Thậm chí nhiều bàn của thực khách cho dù đã gọi đủ món ăn nhậu lai rai, cũng không quên yêu cầu thêm suất cơm tấm Sài Gòn để “chốt hạ” lúc cuối bữa.
Bên cạnh đó, nếu đồ nướng mới là khoái khẩu của đa số thực khách, thì thực đơn món nướng của Hẻm Quán cũng đầy đủ món ngon “quên lối về” như: “bạch tuộc, bắp bò, sụn heo, thịt nai…” Đối với các món nướng, thực khách có thể chọn cách tự nướng và thưởng thức ngay tại bàn, hoặc yêu cầu nhân viên nướng hỗ trợ cũng mang lại cảm xúc rất thú vị. Tuy nhiên, với lợi thế không gian thoáng mát, thì nướng lụi than hoa tại bàn được nhiều thực khách lựa chọn hơn cả.
Chưa hết, đến với Hẻm Quán, bạn không thể bỏ qua món ngon đậm chất miệt vườn Nam Bộ mang tên: “lẩu cá kèo” (loại cá này vẫn đang bơi lội trong bể nhốt, và chỉ được bắt lên khi thực khách yêu cầu, đảm bảo sự tươi ngon nhất). Hấp dẫn với mẹt rau to và đầy đặn cỏ đủ hoa chuối, rau đắng, giá đỗ, muống chẻ; nồi “ lẩu cá kèo” ngoài loại lá giang đặc trưng còn được bổ sung rất nhiều tóp mỡ khiến nước canh chua thơm thêm chút ngậy béo thú vị tgrong hương vị đậm đà thật khó tả...
Điểm hẹn không thể bỏ qua cho các sự kiện gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức ẩm thực
Tọa lạc trên tuyến phố khá yên tĩnh tại Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hẻm Quán từ lâu đã trở thành địa chỉ ẩm thực quen thuộc của đông đảo thực khách Thủ đô. Thực khách đến đây, người vì yêu thích các món ngon của miền Nam Bộ, người vì chưa từng thử qua nên tò mò muốn khám phá, nhiều người là khách quen, cũng có nhiều người là khách mới, nhưng điểm chung của họ là đều bước vào với tâm trạng tươi vui và rời đi với nụ cười hài lòng mãn nguyện.
Ấn tượng đầu tiên của Hẻm Quán chính là ở không gian rộng lớn, mát mẻ với nhiều cây xanh bao phủ, chim hót líu lo tạo cảm giác yên bình như đang ở giữa một vùng quê Nam Bộ trù phú. Màu sắc chủ đạo bạn dễ thấy ở đây là màu nâu trầm: màu nâu của các bộ bàn ghế gỗ, màu nâu của chụp đèn độc đáo bằng tre nứa bện, nâu cũ của tường gạch thô mộc mạc và nâu trầm của những thân cây lớn được trồng xung quanh. Sở hữu sức chứa 300 khách (03 tầng), Hẻm Quán trở thành điểm đến thú vị và không thể bỏ qua cho những buổi gặp gỡ bạn bè, tụ tập cuối tuần hay chỉ đơn giản muốn tìm một không gian yên tĩnh, thưởng thức các món ngon của Nam Bộ.
Hội tụ nhiều yếu tố đạt chuẩn nhưng Hẻm Quán chỉ với mức giá bình dân nên cũng không khó hiểu vì sao ngày càng có nhiều thực khách đến thưởng thức như vậy, bởi sự “Ngon - Bổ - Rẻ và phục vụ chuyên nghiệp” là những điểm cộng lớn nhất mà thực khách bốn phương dành tặng cho nhà hàng.
Xem thêm