Cơm niêu - Nét di sản văn hóa ẩm thực độc đáo của người Việt
Cơm niêu trong dân gian từ lâu được xem là thức cơm ngon và trở nên quen thuộc của biết bao thế hệ người dân nước Việt. Ngày nay, với dụng cụ nấu nướng hiện đại hơn, nhưng để giữ gìn và phát huy nét độc đáo trong kỹ thuật nấu ăn thuần Việt này, cơm niêu chẳng những không hề bị lãng quên, mà còn được phát triển, nhân rộng và luôn là một món ngon khó cưỡng trong các bữa ăn của người Việt và làm say lòng thực khách bốn phương.
Thật vậy, cơm niêu từ lâu đã gắn liền với nền văn hóa truyền thống lúa nước. Sự xuất hiện lâu đời của chiếc niêu bằng đất có mối lương duyên với gạo, thứ lương thực chính yếu đã gắn chặt với cuộc sống của người dân Việt từ xa xưa cho đến tận bây giờ. Sự gắn kết bền chặt này đã nói lên bản sắc và văn hóa ẩm thực Việt xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc, hay nói cách khác cơm niêu không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn là đại diện tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực Việt.
Cơm Niêu Sài Gòn – Không gian truyền thống của cơm quê thuần Việt, ngon trứ danh
Cuộc sống với bao hối hả giữa thành đô náo nhiệt, và đôi khi vòng quay của nhịp sống dường như muốn chậm lại và thèm lắm hương vị ẩm thực thân thương nơi quê nhà. Cơm niêu Sài Gòn ra đời, mang đến thực khách những hương vị ẩm thực quê hương rất đỗi thân quen của những ngày xa xưa ấy. Là một trong những nhà hàng món Việt ngon nhất tại Sài Gòn, Cơm niêu Sài Gòn dường như đã đưa được thực khách bốn phương trở về với mái nhà ấm êm, bên mâm cơm nóng sum vầy, đoàn tụ với các nhiều món ngon độc đáo như: cơm đập, cơm cháy chả cá, bồ câu phong xa, canh cua khoai môn rau nhúc, gỏi sứa trộn vả, cua lột chiên giòn, giò heo quay giòn, tôm càng kho tàu, cá bống trứng kho tộ, canh chua cá hoặc tôm, canh cua đồng rau đay,…
Thưởng thức món ngon tại Cơm niêu Sài Gòn, thực khách rất thú vị với món cơm đập trứ danh nơi đây. Với đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, tay nghề cao và cẩn thận, tỉ mỉ từ những nghiệp vụ nhỏ nhất, đặc biệt là khâu chọn niêu đất, loại niêu này phải đảm bảo là đế phải mỏng và đã được nung già trong nhiệt độ cao, đồng thời phải lựa chọn loại gạo tám ngon dẻo, thơm phức khi nấu phải toàn thủ công trên bếp củi để đảm bảo đủ lửa và chín đều sẽ cho ra những mẻ cơm tuyệt ngon. Để đa dạng và phong phú thêm thực đơn cho thực khách, Cơm niêu Sài Gòn còn phục vụ cả ăn sáng với phong cách của 3 miền bao gồm nhiều món ngon như: hủ tiếu, phở, bún... cùng món cơm tấm với hương vị ngon lành khó cưỡng.
Điểm hẹn lý tưởng cho các sự kiện thưởng thức món ngon thuần Việt
Cơm niêu Sài Gòn là thương hiệu ẩm thực được ví như bức tranh đẹp mang hương sắc của ẩm thực quê nhà, hòa quyện với nhịp sống sôi động nơi chốn đô thành. Bởi vậy, Cơm niêu Sài Gòn từ lâu luôn là địa chỉ quen thuộc của những cuộc gặp mặt thân tình, bè bạn, những cuộc giao lưu, gặp mặt với đồng nghiệp và đối tác cùng những bữa cơm gia đình thật hạnh phúc. Nội và ngoại thất của nhà hàng được thiết kế tỉ mỉ, khéo léo bởi đội ngũ kiến trúc sư, nhằm đưa thực khách trở về với khung trời kỷ niệm của quê hương. Với tông màu nâu đỏ làm chủ đạo, cánh cổng to mở ra chào đón thực khách cùng bước vào không gian truyền thống nhưng vẫn vô cùng sang trọng trong ánh đèn vàng dịu, như sưởi ấm không gian riêng biệt tách khỏi những âm thanh của phố phường náo nhiệt để thưởng thức món ngon thuần Việt trứ danh
Thêm nữa, một điểm cộng của Cơm niêu Sài Gòn là sự bài trí tương đồng đối với không gian của các phòng thưởng thức ẩm thực bởi vẫn là những bộ bàn ghế nâu, đèn lồng chạy dọc, những ô cửa sổ mái vòm trên màu sơn trắng hay bức tường thô tạo cảm xúc thật gần gũi cho mọi thực khách. Tạm gác lại những lo toan, bộn bề của cuộc sống thường nhật, hãy cùng đến với Cơm niêu Sài Gòn để trở về với ký ức và hoài niệm về những món ngon khó cưỡng của năm tháng xưa thật khó quên.
Xem thêm