Văn hóa ẩm thực Trung Hoa - Sợi dây xuyên suốt chiều dài lịch sử
Trải qua biết bao biến thiên của hơn 5000 năm lịch sử huy hoàng, dưới sự ảnh hưởng của nhiều đặc điểm văn hóa khác nhau mà Trung Quốc sở hữu cho mình một nền văn hóa ẩm thực đa dạng và đặc sắc, nhưng vẫn giữ những nét đặc trưng riêng của từng vùng miền, phong phú, có sức ảnh hưởng lớn đến ẩm thực của các nước trong khu vực và phần còn lại của thế giới. Nét nổi trội nhất để mô tả văn hóa ẩm thực Trung Hoa đó là bao gồm đến vài chục cách chế biến như: hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,... mỗi cách chế biến lại đem lại một hương vị khác nhau cho món ăn, khiến thực khách rất khó quên.
Đặc biệt, đối với văn hóa ẩm thực Trung Hoa, sự tinh tế trong món ăn được thể hiện đầy đủ từ sắc, hương, vị. Trong đó, món ăn phải ngon, đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt, còn nguyên vị tươi ngon của nguyên liệu, mà cách trình bày món ăn đều rất thu hút, cầu kỳ và cực kỳ ấn tượng. Cùng với đó, món ăn trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe thực khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa thực phẩm và các vị thuốc bắc, hải sâm... cùng các gia giảm đặc biệt khác được phối trộn khéo léo làm cho các món ăn thêm đặc sắc và vô cùng ngon miệng.
Nhà hàng Đệ Nhất - Một góc văn hóa ẩm thực đặc sắc Trung Hoa ngay giữa lòng Hà Nội
Hà Nội, mảnh đất kinh kỳ luôn được du khách bốn phương mệnh danh là “thiên đường của món ngon”. Văn hóa ẩm thực Hà Nội vốn đa dạng với nhiều gam màu và hương vị khác nhau, khiến thực khách tha hồ lựa chọn. Trong số những nhà hàng món ngon đến từ các quốc gia trên thế giới, Nhà hàng Đệ Nhất với “Món Ăn Trung Hoa - Khung Cảnh Trung Hoa” luôn là địa chỉ quen thuộc cho những tín đồ của ẩm thực Trung Hoa với nhiều món ngon trứ danh mang đậm màu sắc văn hóa ẩm thực Trung Hoa.
Nhà hàng Đệ Nhất từ lâu đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của những doanh nhân thành đạt, những bạn trẻ năng động hay những bữa cơm gia đình ấm cúng sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Nơi đây gần như là không gian ẩm thực đầu tiên tại Hà Nội phác họa một cách rõ nét những cung bậc của văn hóa Trung Hoa đương đại, từ cách bài trí, sắp đặt, kiểu dáng thiết kế đến việc sử dụng gam màu đỏ vàng tạo cảm giác ấm cúng hơn cho thực khách khi đến nơi đây, hơn nữa chất liệu đều mang một âm sắc hoàng tộc rõ nét và rất yên tĩnh, phù hợp cho những thực khách không thích sự ồn ào.
Đến với nhà hàng thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn Trung Hoa thượng hạng như bào ngư, vây cá, yến, hải sâm…. Ngoài những món ăn thượng hạng dành cho những dịp đặc biệt, Đệ Nhất còn có thực đơn phong phú với các món ăn độc đáo, bổ dưỡng do chính đầu bếp đến từ Thượng Hải chế biến, theo anh chia sẻ: “Khi nhắc đến sự tinh tế về ẩm thực thì phải nói đến ẩm thực Trung Hoa”.
Người đầu bếp khi chế biến món ăn phải trải qua một quá trình, đó được gọi là “quá trình chế biến”. Nét chủ đạo của các món ăn Trung Quốc bao gồm có bốn đặc điểm chính, đó là sự kết hợp tinh tế giữa hương, sắc, vị và cách bày biện.” Chính vì có những quy tắc khắt khe trong việc chế biến món ăn như vậy, cho nên việc chế biến món ăn của người Trung Quốc chính là một môn nghệ thuật thực thụ.
Có lẽ cũng bởi thế mà mọi người thường gọi những người đầu bếp có kỹ thuật cao là “Mỹ thực nghệ thuật gia”, có nghĩa là người đầu bếp tài ba. Tại nhà hàng Đệ Nhất, bạn sẽ cảm nhận được nghệ thuật đó qua sự tài hoa của chính đầu bếp trưởng nơi đây, cùng đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp sẽ đem đến cho thực khách một buổi thưởng thức món ăn thật lý tưởng. Hãy đến với nhà hàng Đệ Nhất để được thưởng thức và cảm nhận, chắc chắn sẽ mang đến cho thực khách sự trải nghiệm ẩm thực Trung Hoa đặc sắc ngay giữa lòng Hà Nội.
Xem thêm