Món ngon từ cá

Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà chuẩn vị, không bị tanh

Bánh canh cá lóc có hương vị đậm đà, đậm chất miền Tây nhờ nước dùng đậm đà, hòa quyện vào đó là từng sợi bánh canh dai, trắng phau và thịt cá ngọt, thấm vị.

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc (khoảng 800g)
  • 2 bộ xương gà
  • 200g bánh canh bột gạo
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ cải trắng
  • Hành lá, ngò rí, ớt sừng
  • Gừng nướng, củ hành nướng
  • 1 ít gừng cắt sợi
  • 50g tôm khô
  • Tỏi, hành tím phi
  • Gia vị thông thường: muốitiêuđườngbột ngọthạt nêm,...

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu nước dùng

Cho phần xương gà, tôm khô, củ gừng và củ hành nướng vào nồi với 2.5 lít nước để nấu nước dùng, thường xuyên vớt bọt để nước được trong nhé. Trong cùng lúc đó bạn tỉa hoa và cắt lát cà rốt, củ cải trắng. Khi nấu nước dùng được khoảng 20 phút thì bạn cho cà rốt, củ cải vào nấu chung luôn.

Nấu nước dùng

Bước 2: Sơ chế cá

Cá khi mua bạn nhờ người bán làm sạch, đánh vẩy, bỏ đi cục máu tanh ở giữa phần ức cá và 2 vẩy to ở 2 bên, khi đem về nhà bạn rửa lại với chanh hoặc nước giấm pha loãng. Xem thêm: Cách khử mùi tanh của cá

Cắt cá thành từng khúc và phi lê thịt cá, bỏ xương.

Sơ chế cá

Bước 3: Ướp cá

Ướp thịt cá với 1 muỗng hành tỏi phi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Ướp trong vòng 15-20 phút để thịt cá ngấm gia vị rồi cho vào nồi nấu cho chín rồi vớt ra để riêng.

Ướp cá

Bước 4: Nêm nếm gia vị

Nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Kế đến bạn cho một ít đầu hành và hành cắt sợi vào nấu cho thơm rồi tắt bếp.

Nêm gia vị

Bước 5: Trụng bánh canh

Cho bánh canh vào nồi nước dùng trụng cho đến khi bánh có độ mềm vừa phải, không trụng quá lâu để tránh bánh bị bở, nát không ngon.

Thành phẩm

Nêm gia vị

Múc bánh canh, thịt cá và cà rốt, củ cải ra tô rồi chan nước dùng vào. Rắc thêm một ít tiêu, gừng cắt sợi và hành lá vào là có thể thưởng thức.

Theo bachhoaxanh.com