Cuối tuần mưa lạnh, các bà nội trợ đang lăn tăn không biết lựa chọn thiết kế món gì để sưởi ấm thêm bữa cơm gia đình. Cá chép om dưa có lẽ là một gợi ý thú vị cho những người phụ nữ của gia đình.
Để thiết kế món cá chép om dưa, các bà nội trợ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
+ Cá chép: 1 con
+ Dưa chua: 400g
+ Thịt ba chỉ: 2 lạng
+ Cà chua: 3 quả
+ Nước dùng: 500ml
+ Tỏi, hành lá, thì là, ớt sừng, hành khô, dầu ăn, bột canh, tiêu bột, nước mắm, giấm.
Chuẩn bị cá chép. Số lượng 1 con.
Các bước để nấu món cá chép om dưa:
+ Bước 1: Sơ chế
Cá chép mua về đánh vẩy, moi bỏ ruột, rửa sạch rồi bỏ hết nhớt. Dùng dao khía vảy rồng trên mình cá rồi ướp tiêu, bột canh và để trong khoảng 10 phút.
Dưa chua rửa sạch rồi vắt ráo. Phần nước dưa để riêng.
Dưa chua rửa sạch rồi vắt ráo.
Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là đem nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch, cắt đoạn.
Ớt tươi rửa sạch, thái lát. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn.
+ Bước 2: Thực hiện
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho cá đã ướp vào rán vàng đều hai mặt. Việc rán cá qua sẽ giúp cá bớt mùi tanh, thịt cũng săn chắc hơn.
Cá rán vàng đều hai mặt.
Tiếp đến, cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi. Khi thấy hành, tỏi vàng thơm thì cho cà chua vào xào. Lưu ý, để cà chua không bị cháy, bạn hoàn toàn có thể thêm một chút nước vào.
Khi thấy cà chua đã nát thành nước sốt, bạn cho thịt ba chỉ vào xào đều. Thịt xào khoảng 2 - 3 phút thì cho dưa, thêm chút nước và nêm nếm gia vị. Dưa mềm, gia vị nêm đầy đủ bạn cho cá chép đã rán lúc trước vào om cùng. Đậy vung khoảng 15 phút. Trước khi tắt bếp, bạn cho thêm hành, thì là xắt khúc.
Thịt xào khoảng 2 - 3 phút thì cho dưa chưa, thêm chút nước và nêm nếm gia vị.
Ngày mưa cùng cả nhà xì xụp bên nồi cá chép om dưa nóng hổi, thơm nức mũi, vị ngọt thơm của cá, chút chua dịu của dưa chua cùng vị béo ngậy của thịt ba chỉ quả là sự lựa chọn hoàn hảo.
Ngày mưa cùng cả nhà xì xụp bên nồi cá chép om dưa.