Lọai cá này cũng có lưới giăng hay lưới thả bắt được chúng nhưng rất ít người dùng lưới giăng hay lưới thả để bắt. Vì chủng lọai này đi từng bầy không rải rác như các lọai cá biển khác. Người miền Trung thì ăn lọai này lắm , có những người xứ nẫu họ kho lạt khi cá mềm , rồi họ chiên cá lại ăn và uống với nước trà.
Bước 1: Cá bạc má mua về bạn làm sạch ruột, rửa lại cho sạch rồi cắt thành khúc ngắn.
Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bạn thái thành từng khoanh mỏng.
- Tỏi khô bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn.
- Cà chua, ớt rửa sạch. Cà chua bạn thái thành múi cau.
- Ớt giã hoặc xay nhuyễn.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng già thì bạn cho cá vào chiên sơ.
- Khi cá chín vàng các mặt thì gắp cá ra đĩa.
Bước 4: Bạn nên tiếp tục dùng chảo đó bạn cho tỏi, hành tây vào phi thơm.
Cho tiếp cà chua vào chảo, đảo đều tay đến khi cà chua chín mềm thì nêm nếm thêm gia vị. Gia vị cho vào bao gồm: 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café nước mắm ngon, 1 muỗng café muối, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Để món cá bạc má kho lạt với cà chua thêm ngấm và tròn vị,ban nên sắp cá vào nồi rồi cho ớt, cà chua vừa sốt lên trên, 1 chén con nước. Cho nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị hết mùi tanh. Để nồi cá sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp nhé.