Cá lăng - Món ăn bài thuốc, tốt cho sức khỏe
Cá lăng (hemibagrus wyckii) là một loài cá da trơn, nước ngọt, thuộc họ bagridae, là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt của loại cá này mềm, dày, săn chắc và dễ ăn, vị của cá rất ngon, ngọt, đặc biệt rất ít xương. Đặc biệt, có tác dụng rất lớn cho sức khỏe, giúp cơ thể thanh lọc, thải độc và lợi tiểu. Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ với 100g cá lăng đã cung cấp khoảng 112 Kcal, 4 gam chất béo và 19 gam protein cho cơ thể.
Cá lăng có chứa vitamin A rất có lợi cho mắt, ăn nhiều cá giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt, đồng thời cũng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt ở những người lớn tuổi. Bên cạnh đó, cá lăng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho da, làm đẹp da, giúp làn da trở nên mịn màng, ít mụn và ngăn chặn sự lão hóa. Ăn nhiều cá lăng cũng giúp phát triển xương, làm cho xương chắc khỏe, ngăn chặn các bệnh viêm khớp, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp. Chưa hết, trong cá lăng còn chứa nhiều Omega-3 và DHA là những chất cần thiết cho việc phát triển não bộ ở con người, nó không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp tăng trí nhớ. Ăn nhiều cá lăng đặc biệt có lợi cho não bộ, nhất là đối với trẻ nhỏ ở độ tuổi đang phát triển. Ngoài ra, nó cũng làm chậm sự lão hóa của não bộ, ngăn chặn sự phát triển của bệnh suy giảm trí nhớ (bệnh Alzheimer) ở người già.
Thưởng thức món ngon bổ dưỡng từ cá lăng giữa lòng Hà Nội
Việt Nam vốn nổi tiếng với một nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Nhắc đến Việt Nam không chỉ có Phở với nước dùng thanh mát, bánh mì cùng vỏ giòn rụm. Đến với Thủ đô ngàn năm văn hiến, một món ăn đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Hà Thành chính là chả cá. Những nồi chả cá nóng hổi, xì xèo trên bếp lửa rất thích hợp để quây quần, trò chuyện bên nhau thật thú vị và ấm cúng.
Nhắc đến chả cá Hàng Sơn, có lẽ thực khách bốn phương đều liên tưởng đến những con phố cổ tại Hà Nội với 36 phố phường gắn liền với ngành nghề dịch vụ nơi kẻ chợ, vì không bởi tự nhiên mà nhà hàng lại có tên gọi là chả cá Hàng Sơn. Cái tên này gắn liền với con người, với đời sống của người dân Hà Thành. Ngược dòng lịch sử của Hà Nội xưa: Hàng Sơn thực chất là một con phố nhỏ được tạo nên bởi những người buôn bán sơn từ khắp nơi tụ họp tại mảnh đất Kinh Kỳ, con phố này ngày ấy rất hẹp, chỉ vừa một chiếc xe tay đi qua. Sau đó, trong phố nổi lên một người họ Đoàn có tài làm món chả cá nướng rất thơm ngon, được cộng đồng khen ngợi và lưu danh như món quà quê độc đáo riêng có nơi Kinh Kỳ. Bởi vậy, món chả cả tuyệt ngon ấy bỗng trở nên nổi tiếng và vang xa khắp nơi.
Chính vì lẽ đó, sau năm 1945, hầu hết người dân chuyển sang làm chả cá chứ ít ai còn theo nghề buôn sơn, bán sơn nữa. Khi muốn ăn món chả cá trứ danh, mọi người đều phải lặn lội lên phố cổ để thưởng thức. Con phố khá nhỏ nên chỗ ngồi, chỗ để phương tiện rất bất tiện. Đặc biệt chả cá phải ăn nóng hổi, nếu mua về nhà sẽ mất đi độ thơm, ngon. Thấu hiểu được khó khăn của mọi người, chả cá Hàng Sơn được mở ra. Điều này đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thưởng thức, trải nghiệm những món ăn truyền thống của thực khách. Ngày nay, cùng với vô vàn món ngon của Hà Nội, chả cá Hàng Sơn vẫn luôn ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ ẩm thực của Thủ đô và là địa chỉ quen thuộc cho các sự kiện gặp gỡ, giao lưu vô cùng ấn tượng để cùng thưởng thức món ngon bổ dưỡng mang hương sắc chuẩn vị Hà Thành này.
Tọa lạc tại những tuyến phố trung tâm, nhà hàng chả cá Hàng Sơn được thiết kế theo phong cách vừa hiện đại, vừa cổ điển, mang đến một nét đẹp hiếm có giữa lòng Hà Nội. Cách thiết kế này không chỉ giữ được những nét truyền thống vốn có, mà còn có thể hòa hợp cùng nhịp sống hiện đại để có thể tái hiện món chả cá trứ danh được tạo nên với bao tâm huyết của người đầu bếp. Nguyên liệu làm nên món ngon trứ danh này chính là cá lăng cao cấp. Cá lăng được nhập từ sáng sớm, chế biến và xử lý ngay trong ngày, điều này giúp cho cá lăng tại chả cá Hàng Sơn lúc nào cũng tươi ngon, đậm vị.
Tại nhà hàng chả cá Hàng Sơn, rất nhiều món ngon từ cá lăng được chế biến cầu kỳ và khéo léo bởi bàn tay tài hoa của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng, trong đó phải kể đến món chính: chả cá lăng với những miếng cá cắt vừa vặn, tẩm ướp kĩ càng với công thức độc đáo, riêng biệt và nướng sơ trên than hoa và được rán lại trên chảo nóng vàng ươm, thơm nức với giềng mẻ, hành hoa, rau thì là. Thật không gì thú vị hơn, đó là cảm xúc chung của thực khách khi được tự tay đặt lên chảo những miếng cá lăng mềm nạc, vàng ươm được tẩm ướp vừa miệng, rồi xem chúng xì xèo trên bếp và tỏa mùi thơm ngào ngạt. Sau đó chờ chả cá và hành hoa, rau thì là xem xém thơm nức mũi rồi thưởng thức cùng bún tươi, hành chẻ, lạc rang và mắm tôm bông xù...chỉ bấy nhiêu thôi cũng khiến thực khách bốn phương đã thấy “phải lòng” với hương vị tuyệt ngon của món ăn dân dã mang tên: chả cá Hàng Sơn. Thêm gợi ý thú vị cho bạn rằng đừng quên gọi thêm một phần lòng cá giòn sần sật, kế đến là canh đầu cá nấu chua kết hợp vị ngọt thanh của cá lăng, vị chua dịu của cà chua và mùi thơm nồng của hành, ngò tàu và tiêu. Cuối cùng là cháo cá lăng bùi thơm, sánh mịn được nấu cùng gạo tẻ, gạo nếp và cả đậu xanh, mang đến cho bạn một món ăn ngón không thể chối từ và còn hơn thế nữa...
Xem thêm