Nguyên liệu nấu lẩu thái chua cay
- 2 trái bắp đã lột vỏ- 1 kg cải thảo- Rau cải các loại, chuẩn bị số lượng tùy sở thích người dùng- 500 g nấm rơm hoặc một loại nấm yêu thích của bạn- 0.5 kg đậu phụ- 1 kg thịt bò- 1 kg tôm- 800 g cá viên- 5 gói mì ăn liền hoặc bún, miến.Nguyên liệu cho nước súp- 3 lít nước dùng gà hoặc heo- 12 trái ớt đỏ- 12 lá chanh- 8 lát riềng- 4 củ sả cắt khúc nhỏ- 1 củ hành tây- 2 quả cà chua cỡ vừa- 2 muỗng cà phê gia vị sốt tom yum hay gia vị nấu lẩu thái (mua ở siêu thị, chợ)- 4 - 6 muỗng canh nước mắm- Nước cốt 1 quả chanhNguyên liệu cho nước chấm- 2 muỗng canh nước tương- 2 muỗng cà phê đường- 1 muỗng cà phê dầu mè- 1 muỗng cà phê gia vị sốt tom yum để tăng hương vị (có thể không dùng)- Ớt, hạt mè rang*Lưu ý: Phần nguyên liệu này chuẩn bị cho 8 người ăn, bạn có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu nấu để phù hợp với nhu cầu.Cách nấu lẩu thái chua cay
Bước 1: Bắp rửa sạch, cắt khúc nhỏ, mỗi khúc tầm 3 cm (hình 1).Cải thảo cũng cắt miếng nhỏ, mỗi miếng khoảng 4 cm (hình 2).Rau cải các loại, bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ, nấm cắt nhỏ, miếng vừa ăn (hình 3,4).
Bước 2: Đậu phụ cắt thành những khối nhỏ (hình 1).Thịt bò thái lát mỏng, càng mỏng thì nhúng càng nhanh chín, ăn lại mềm hơn (hình 2).Tôm cắt bỏ đầu, đuôi, nếu bạn thích ăn cả đầu và đuôi tôm thì chỉ cần rửa sạch, không cần cắt đầu, đuôi của tôm (hình 3).
Bước 3: Làm nước chấm.Bạn cho 1 muỗng cà phê gia vị tom yum paste vào chén (hoặc có thể không cho), thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, thêm ớt cắt nhỏ, hạt mè rang vào và trộn đều.
Bước 4: Chuẩn bị nước súp.Bạn cắt nhỏ riềng, xả, ớt, lá chanh, hành tây cắt miếng nhỏ, cà chua cắt múi cam. Đặt nồi lẩu lên bếp, đổ nước dùng gà hoặc heo vào (bạn có để tự làm nước dùng hoặc mua ở ngoài siêu thị, cửa hàng).
Bước 5:Khi nước sôi, chuyển nồi qua bếp điện nhỏ hoặc sử dụng nồi lẩu điện để nấu thuận tiện hơn, sau đó cho riềng, xả, ớt, lá chanh, hành tây, cà chua vào nồi.Nêm thêm 2 muỗng cà phê gia vị tom yum (hoặc gia vị lẩu thái), 4 - 6 muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh.Bạn cũng có thể thêm muối, bột nêm để đúng khẩu vị.
Khi nước súp sôi, bạn thêm bắp vào đầu tiên để thêm ngọt nước dùng, sau đó nhúng các nguyên liệu bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức lẩu thái nóng hổi, thơm ngon ngay.Chỉ cần vài bước đơn giản theo hướng dẫn trên, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thái vừa ngon vừa hấp dẫn để mời khách ngay. Đừng ngần ngại chia sẻ cho chúng tôi khi hoàn thành bạn nhé!Chúc các bạn thành công!