Những khoanh cá lóc thơm đậm, béo chắc giúp bữa cơm thêm nóng hổi, ngon miệng.
Nguyên liệu nấu cá lóc kho tộ
Khi mua cá, bạn nhớ lưu ý người bán để lại phần ruột.
Cá lóc: 1 con khoảng 700 gramMỡ heo (mỡ lợn): 100 gramHành tím bằm: 1/2 muỗng cà phêNước mắm ngon: 1 muỗng canhĐường: 1 muỗng cà phê đườngBột ngọt (mì chính): 1/6 muỗng cà phêỚt sừng: 2 tráiDầu ăn: 1 muỗng cà phêTiêu: 1/6 muỗngTương ớt: 1 muỗng cà phêCách nấu cá lóc kho tộ kiểu miền Nam
Làm sạch cá, dùng dao cạo nhẹ hay dùng muối chà lên thân cá để loại bỏ phần nhớt. Xả sạch, để ráo. Cắt cá thành những khoanh vừa ăn.Cho cá vào tô, lần lượt cho nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím, tiêu, tương ớt, dầu ăn vào, trộn đều. Đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất một tiếng để cá thấm.Rửa sạch mỡ heo, để ráo. Xắt mỡ heo hình vuông khoảng 2x2 cm. Ướp mỡ heo với 1/2 muỗng cà phê đường khoảng 30 phút. Làm nóng chảo, phi lấy tóp mỡ. Đổ cá vào nồi, đặt lên bếp, bật lửa lớn. Khoảng 5 phút, khi các khoanh cá chín sơ 2 mặt, cho 1/2 tóp mỡ vào, đậy nắp, vặn nhỏ lửa. Kho cá khoảng 30 phút thì giở nắp, nêm nếm vừa ăn.Tiếp tục kho thêm 30 phút cho cá thấm gia vị, thì tắt bếp. Cho tóp mỡ, ít hành lá xắt nhuyễn, ớt sừng, xắt khoanh, tiêu xay vào.Món này dùng nóng với cơm hay bún đều được.Lưu ý khi nấu cá lóc kho tộNên chọn cá lóc thiên nhiên. Cách phân biệt là cá lóc thiên nhiên có màu sậm hơn cá lóc nuôi. Đầu cá cũng dẹp hơn.Bạn có thể thay tóp mỡ bằng thịt ba chỉ. Ngoài ra, nếu không thích béo, bạn có thể bỏ qua cả hai thành phần này.Mẹo để cá thấm gia vị mà không phải tốn gas, sau khi kho cá khoảng 30 phút, bạn mở nấp nồi, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Khoảng 30 phút đến một tiếng sau, khi nồi cá kho đã nguội, bạn cho tóp mỡ/thịt ba chỉ vào, kho thêm 30 phút. Việc nêm cá sau khi ướp tuy tốn thời gian, bù lại, sau khi kho, cá sẽ thấm gia vị, đậm đà và săn chắc hơn.