Ẩm thực và sức khỏe

10 món ngon từ quả bơ, chinh phục cả những người khó tính nhất

1. Sinh tố bơ chuối
Sinh tố bơ chuối có hương vị đậm đà hơn sinh tố bơ thông thường, đặc trưng bởi vị béo, ngọt dịu và thơm hơn bởi kết hợp với vị chuối.

Nguyên liệu và dụng cụ
1 trái bơ chín.
1 trái chuối chín.
150 ml sữa tươi không đường.
20 ml sữa đặc có đường (bạn có thể thêm bớt theo sở thích).
Máy xay sinh tố.
Cách làm sinh tố bơ chuối
Bước 1: Bơ rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ (để dễ xay). Chuối bóc vỏ, cũng cắt nhỏ tương tự.

Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, chuối, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm đá. Xay mịn hỗn hợp rồi cho ra ly thuỷ tinh, vậy là bạn đã có món sinh tố bơ chuối cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

Nếu bạn không thích chuối, bạn vẫn có thể thay bằng kiwi, táo,... tuỳ theo sở thích. Tuy nhiên vị ngọt kết hợp giữa bơ và chuối khá ngon miệng nên được nhiều người yêu thích hơn.


2. Kem bơ sữa dừa
Để làm kem bơ sữa dừa bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu và dụng cụ
2 trái bơ chín.
250 ml sữa tươi không đường.
250 ml nước dừa.
100 gram đường trắng.
Cách làm kem bơ sữa dừa
Bước 1: Bơ lột vỏ, cắt cục cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn cùng với một ít nước.

Bước 2: Cho sữa tươi vào nồi đun trên bếp, để nhỏ lửa. Đến khi sữa sôi nhẹ thì cho đường và nước dừa vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Trộn hỗn hợp bơ, sữa tươi, nước dừa vào nhau rồi đánh cho đều và nhuyễn.

Bước 4: Cho hỗn hợp đã trộn vào khuôn và đặt vào ngăn đông của tủ lạnh. Sau khoảng 3 giờ đồng hồ, bạn múc kem ra ly, có thể trang trí thêm bằng húng quế, kẹo, mứt,... Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món kem bơ sữa dừa béo ngậy.




3. Bánh mì nướng bơ phô mai
Đây là món ăn vô cùng đơn giản, thực hiện rất nhanh chóng. Món này phù hợp với bữa sáng và các bữa ăn nhẹ mà lại mang giá trị dinh dưỡng cao.

Nguyên liệu và dụng cụ
1 trái bơ chín.
4-5 lát bánh mì.
Phô mai.
Tiêu (hoặc ớt bột tùy ý).
Lò nướng.
Cách làm bánh mì nướng bơ phô mai
Bước 1: Cho bánh mì lát vào lò nướng trong khoảng 2 phút, ở nhiệt độ 80 độ C.

Bước 2: Bơ rửa sạch, cắt bỏ vỏ rồi nghiền mịn.

Bước 3: Phết bơ nghiền lên bánh mì, sau đó rắc phô mai cùng một ít tiêu lên bánh và thưởng thức.

 

 


4. Bơ lăn bột chiên giòn
Nguyên liệu và dụng cụ
2 quả bơ.
2 quả trứng gà.
1 gói bột chiên giòn.
1 trái chanh.
Dầu ăn.
Sốt mayonnaise.
Tương ớt.
Gia vị các loại.
Cách làm bơ lăn bột chiên giòn

Bước 1: Bơ rửa sạch, cắt miếng dọc, mỗi miếng dày khoảng 1 cm.

Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt, đập trứng gà và đánh đều cùng một chút muối.

Bước 3: Rưới nước cốt chanh lên các lát bơ, sau đó rắc một chút tiêu, một chút hạt nêm, một chút muối lên bơ để bơ thấm gia vị. Lăn bơ vào trứng gà, rồi tiếp tục lăn bơ vào bột chiên giòn cho bột dính phủ khắp miếng bơ.

Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, sao cho lượng dầu ngập miếng bơ. Đợi dầu nóng rồi rán bơ đã tẩm bột và gia vị cho đến khi vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu và xếp lên dĩa.

Bước 5: Làm sốt chấm theo tỉ lệ 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa tương ớt, 3 thìa mayonnaise.

Với các bước trên, bạn đã hoàn thành món ăn vặt bơ lăn bột chiên giòn thơm ngon khó cưỡng.

 


5. Sinh tố bơ sữa nậu nành
Lại một công thức sáng tạo siêu lạ nhưng mùi vị siêu ấn tượng của sinh tố bơ! Đừng ngại ngùng mà hãy làm thử ngay nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ
2 quả bơ.
300 ml sữa đậu nành không đường.
Mật mía (bạn có thể dễ dàng mua được ở chợ và các siêu thị).
Máy xay sinh tố.
Cách làm sinh tố bơ sữa nậu nành
Bước 1: Bơ rửa sạch, bỏ vỏ, cắt nhỏ để dễ xay.

Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, sữa đậu nành và mật mía vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm một ít đá. Lượng mật mía tuỳ vào sở thích của bạn. Sau khi xay nhuyễn và đổ ra ly, bạn đã có thể thưởng thức một cốc sinh tố bơ sữa đậu nành mát lạnh.



6. Bơ dưa leo: Sự kết hợp thú vị
Nguyên liệu làm bơ trộn dưa leo
1 trái bơ.
1 trái dưa leo loại dài.
Gia vị: muối, tiêu, đường, chanh.
Cách làm bơ trộn dưa leo
Rất đơn giản! Bạn chỉ cần lấy thịt bơ nghiền nhỏ, thêm 1 chút chanh, 1 chút muối, đường và tiêu rồi trộn đều. Dưa leo rửa sạch cắt miếng, khi ăn chỉ cần phết bơ lên dưa leo. Món này ăn kèm chung với các món mặn.Bơ và dưa leo

 


7. Độc đáo với món trứng gà lòng bơ xanh
Bạn chắc chắn sẽ ấn tượng ngay khi được tận mắt nhìn thấy món ăn này. Vì vậy hãy cùng tham khảo công thức món ăn độc lạ này ngay nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ
5 trứng gà.
1 trái bơ.
Rau mùi.
Gia vị: Chanh, muối, tiêu.
Cách làm trứng gà lòng bơ xanh
Bước 1: Luộc chín trứng, bóc vỏ, cắt làm đôi và tách lấy lòng đỏ.

Bước 2: Tách thịt bơ nghiền nhỏ cùng với lòng đỏ trứng, một chút muối, một chút tiêu, một ít nước cốt chanh và rau mùi thái nhỏ.

Bước 3: Xúc hỗn hợp đổ vô lại lòng trắng trứng đã luộc, trang trí theo sở thích và thưởng thức.


 

8. Bơ nướng trứng gà
Nguyên liêu và dụng cụ
1 quả bơ.
2 quả trứng gà.
Gia vị: Tiêu, muối.
Lò nướng.
Cách làm bơ nướng trứng gà

Bước 1: Bơ rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt. Khoét rộng thêm lỗ giữa quả bơ sao cho đủ chứa một quả trứng gà.

Bước 2: Đập trứng cho vào giữa quả bơ.

Bước 3: Nướng quả bơ chứa trứng trong lò nướng ở nhiệt độ 425 độ C trong khoảng 10-15 phút.

Bước 4: Lấy bơ ra, rắc thêm chút tiêu, muối, có thể thêm chút rau mùi trang trí và thưởng thức.

 


9. Rau câu bơ
Nguyên liệu và dụng cụ
1 quả bơ.
Nước cốt dừa.
200ml sữa tươi.
Sữa đặc.
Chanh.
Bột rau câu (dẻo hoặc thường tuỳ sở thích).
Đường.
Cách làm rau câu bơ
Bước 1: Lấy thịt bơ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100 ml sữa tươi, 3 thìa canh nước cốt dừa, 3 thìa canh sữa đặc và một ít đường.

Bước 2: Cho 100 ml sữa tươi còn lại vào nồi đun trên bếp, đến khi sôi thì hoà bột rau câu cùng nửa thìa cà phê đường vào, khuấy đều cho tan hết. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp bơ đã xay vào khuấy đều.

Bước 3: Cho hỗn hợp đã nấu vào khuôn tuỳ thích rồi cho vào tủ lạnh đến khi đông lại (khoảng 5 tiếng) và lấy ra thưởng thức.


10. Thịt ba chỉ cuộn bơ
Nguyên liệu và dụng cụ
300 gram thịt ba chỉ.
1 trái bơ chín vừa.
Mật ong.
Hành củ.
Gia vị: dầu hào, muối, bột nêm, tiêu.
Cách làm thịt ba chỉ cuộn bơ
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch thái lát mỏng, ướp với hành củ băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột nêm, một ít muối và tiêu.

Bước 2: Bơ rửa sạch, cắt miếng dọc.

Bước 3: Dùng từng lát thịt bọc quanh từng lát bơ, dùng tăm để cố định.

Bước 4: Nướng trong lò nướng khoảng 15-20 phút ở nhiệt độ 250 độ C, sau đó lấy ra và thưởng thức. Món này ăn kèm với rau trộn và tương ớt thì cực kỳ hết sảy!

Theo dienmayxanh.com