An toàn thực phẩm

Các loại nấm ăn được và những tác dụng thần kỳ của nấm

1. Các loại nấm ăn được
Nấm rơm
Nấm rơm là một trong số loại nấm quen thuộc và phổ biến trong chế biến món ăn, nấm rơm sinh trưởng và phát triển từ các bụi rơm rạ, thường có màu xám trắng, xám, xám đen. Kích thước của nấm rơm tùy thuộc từng loại.

Nâm rơm là loại nấm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và các axit amin.

Nấm kim châm
Nấm kim châm còn được gọi là nấm kim chi hay nấm giá, là một loài nấm màu trắng hoặc vàng nhạt, mọc thành từng cụm đều nhau như hình sợi. Nấm kim châm được sử dụng nhiều trong ẩm thực các nước châu Á, đặc biệt là có mặt trong các món lẩu.

Nấm kim châm khi nấu chín sẽ có độ mềm, dai, giòn và mùi hương nhẹ, ăn vào sẽ thấy vị ngọt, mát.

Nấm hương
Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, nấm trưởng thành có màu nâu sậm, đường kính khoảng 4 – 10 cm. Nấm hương có một chân hình trụ đính vào giữa tai nấm.

Nấm hương thường mọc ký sinh trên những cây lá to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Loài nấm này mọc hoang nhiều ở Việt Nam và các nước Châu Á. Khi được nấu chín, nấm hương sẽ có mùi thơm đặc trưng, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn.

Nấm tai mèo
Nấm tai mèo hay còn gọi là mộc nhĩ đen và thường được gọi tắt là nấm mèo. Nấm mèo có nét đặc trưng là có hình dáng tựa như tai con người, thường có màu nâu sẫm đến đen.

Chúng thường mọc trên các thân cây mục, có kết cấu tựa cao su, khi chế biến thành các món ăn sẽ có độ dai giòn. Nấm mèo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Châu Á.

Nấm hầu thủ
Nấm hầu thủ hay còn gọi là nấm đầu khỉ, thường hình cầu hoặc hình bầu dục, mọc riêng lẻ hoặc thành từng chùm, có tua nấm dày đặc rũ xuống như đầu khỉ, lúc già tua dài và chuyển sang màu vàng trông như bờm sư tử, cũng vì đặc điểm này mà chúng còn tên gọi khác là nấm bờm sư tử.

Nấm đầu khỉ đang được nuôi trồng nhân tạo tại nhiều quốc gia bởi không chỉ là loại thực phẩm đơn thuần, nấm đầu khỉ còn được đánh giá là loại dược liệu mang nhiều giá trị.

Nấm mỡ
Nấm mỡ không những là một loài nấm ăn được mà chúng còn có thể ăn sống. Chúng có nguồn gốc bản địa từ vùng đồng cỏ ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Khi chưa trưởng thành nấm mỡ có màu trắng và nâu cả hai đều có những cái tên khác nhau. Hiện nay, nấm mỡ được trồng ở hơn bảy mươi quốc gia, bởi giá trị dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon, dễ dàng chế biến chúng được xem một trong những loại nấm phổ biến rộng rãi và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Nấm thái dương
Nấm thái dương có nguồn gốc ở Brazil, không chỉ được biết đến như một trong những loài nấm ăn ngon mà chúng còn có giá trị dược tính rất quý. Nấm thường có màu nâu hồng ở mũ, cuống trắng hình trụ, đường kính mũ khi còn búp là 3 – 4cm, khi nở có thể đến 8cm.

Nấm linh chi
Nấm linh chi còn có những tên khác như tiên thảo, nấm trường thọ hay vạn niên nhung. Từ xa xưa, nấm linh chi đã được xem như một dược liệu dùng để làm thuốc. Nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm được coi là loại thuốc quý bởi có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, bồi bổ trí não, lợi niệu, ích vị,... Ngoài ra nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa.

Nấm tràm
Đây là một loại nấm mọc tự nhiên sâu trong rừng Tràm, rất lành tính và bổ dưỡng. Nấm tràm bên ngoài có màu nâu tím, bên trong trắng mịn, hình dáng đẹp nhưng nếu sau khi ăn nấm tràm mà uống nước ngay sẽ có cảm giác đắng miệng, đây chính là đặc tính riêng của loại nấm này.

Tại Việt Nam, nấm tràm có nhiều ở vùng biển Phú Quốc, chúng sẽ được kết hợp với nhiều loại hải sản tươi ngon để chế biến thành các món súp hay món xào tạo thành những món ăn có mùi vị đặc trưng.

Nấm bào ngư
Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò, có nguồn gốc từ Đức từ lâu đời, hiện tại nấm bào ngư được trồng ở nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm. Chúng thường mọc thành những lớp nấm xen kẽ nhau như hình bậc thang, trên các thân cây khô, suy yếu.

Nấm bào ngư có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt sức khỏe.

Nấm thông
Nấm thông thường phân bố ở các vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Chúng mọc thành các đám nhỏ trên mặt đất, đặc biệt trên đất rừng thông, chính vì lẽ này mà chúng có tên gọi là nấm thông.

Nấm thông lúc non có màu tím, về sau sẽ thành màu nâu hoặc vàng, đường kính tới khoảng 15cm. Thịt nấm dày, màu trắng có nhiều giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người.

Nấm tuyết
Nấm tuyết hay còn gọi là mọc nhĩ trắng, sở dĩ gọi như thế vì dù phát triển ở môi trường tự nhiên nhưng chúng vẫn có màu trắng tinh khiết và hình dáng như bông tuyết rất đẹp. Chúng thường được bán trong dạng sấy khô và ngâm nước trước khi dùng.

Khác với những loại nấm ăn được thông thường khác, nấm tuyết được sử dụng được trong cả các món ăn mặn và món ăn ngọt. Nấm tuyết ở hữu nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả nên rất được đánh giá cao và sử dụng rộng rãi.

2. Tác dụng của nấm đối với sức khỏe
Chống lại béo phì với nấm rơm
Là loại nấm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người và xuất hiện khá thường xuyên trong các bữa ăn, nấm rơm có chứa một lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú. Theo nghiên cứu, trong nấm rơm có chứa protein, chất béo, chất bột đường, chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phốt-pho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP,... và các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Chính nhờ lượng chất phong phú đó, nấm rơm có công dụng hỗ trợ chữa bệnh béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, ung thư và các bệnh lý động mạch vành tim.

Nấm kim châm phòng và chống ung thư
Nấm kim châm được nhận định là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Với hàm lượng chất lysin cao hơn hai lần so với nấm mỡ, nấm kim châm giúp tăng khả năng sinh trưởng, cải thiện chiều cao và trí lực cho trẻ nhỏ.

Đối với người già mắc chứng cao huyết áp và người già sức đề kháng yếu, nấm kim châm nên được đưa vào bữa ăn thường xuyên hơn vì chúng chứa hàm lượng kali và kẽm tương đối cao trong khi lượng natri rất thấp.

Theo Đông y, nấm kim châm được khuyên dùng bởi nấm có hoạt chất phòng và chống ung thư khá hiệu quả, làm hạ mỡ trong máu, phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa, gan, mật.

Nấm bào ngư giúp chống bệnh ung bướu
Nấm bào ngư có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết rất tốt. Lời khuyên của các chuyên gia đó là mỗi tuần bạn nên ăn nấm bào ngư ít nhất một lần thì cơ thể bạn sẽ chậm lão hóa hơn và ngăn ngừa bệnh ung thư. Các chất dinh dưỡng trong nấm bào ngư còn có khả năng phòng chống ung bướu, stress, béo phì, xơ mỡ động mạch và bệnh huyết áp.

Giảm cholesterol máu với nấm mỡ
Nấm mỡ là một trong những loại nấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Với hàm lượng dinh dưỡng cao như protid, lipid, glucid, canxi, sắt, B1, B2, B6, C, D, E, K…nấm mỡ có tác dụng làm giảm đường và cholesterol máu.

Không những vậy, chúng còn có khả năng phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan, thích hợp cho những người bị ung thư, đái đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.

Nấm hương giúp hạ huyết áp
Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng trong nấm hương có chứa một hàm lượng chất khoáng rất phong phú, đặc biệt là kali. Bên cạnh đó, lượng protein, chất xơ, lipid, polisacarit và các vitamin B2, D, PP có trong nấm hương giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Nấm hương còn có công dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông làm tắc mạch, giảm cholesterol, giảm béo, chữa viêm khớp, giảm albumin niệu, làm tăng interferon trong cơ thể, phòng ngừa suy lão, phòng trị ung thư, chữa tàn nhang.

Theo dienmayxanh.com