Những quán bún bình dân, chất lượng này ở Sài Gòn sẽ là gợi ý kịp thời cho bạn những lúc không biết ăn gì ngoài bữa cơm tối quen thuộc.
Quen mà lạ, lạ mà quen là bún bò viên Vườn Chuối. Lẽ ra hủ tíu nghe “thuận tai” hơn, song sự kết hợp tưởng như không mấy liên quan giữa bún và bò viên lại tạo nên một món ăn hấp dẫn người Sài Gòn hơn 30 năm qua. Ngoài bún, bạn có thể chọn mì vàng thay thế. Một tô bún/mì gồm bò viên, chả quế và nạm bò, chan ngập nước dùng ngọt thanh, ăn kèm giá trụng và rau muống bào. Ảnh: Dennislee2505.
Nhiều người còn tới đây chỉ để ăn một tô… xương hầm (xí quách) cho đã cơn thèm vị “ngon từ thịt, ngọt từ xương” của món ăn này. Nếu dùng món ăn này, bạn đừng bỏ qua chén tương ớt, tương đen và sa tế siêu cay đặc biệt ở đây. Địa chỉ: 116/3 Vườn Chuối, quận 3. Mức giá trung bình: 22.000 đồng/người. Ảnh: Trangxuann.
Thèm quá bún chả? Có ngay quán Dì Xuân. Khoan nói đến món ăn, chỉ nhìn những chiếc bàn, ghế tre lúp xúp của quán là đã gợi nên chút gì đó rất… Hà Nội. Bên cạnh dĩa bún tươi trắng ngần là tô nước chấm màu nâu nhạt trong trong, mặn dịu, có su hào, cà rốt xắt mỏng. Ảnh: Sipntisfudd.
Thành phần quan trọng nhất của món ăn này là thịt ba chỉ và chả viên thịt băm được nướng thơm lừng trên bếp than. Gia vị ướp vừa ăn, tỷ lệ thịt - mỡ cân bằng vừa phải, giúp thịt và chả không bị khô và cũng không quá ngấy. Nếu thích, bạn đừng quên gọi thêm một dĩa nem rán nóng hổi, giòn tan, nhân đầy cuốn chặt bên trong, cắn một miếng là… ngập răng! Địa chỉ: 19/15B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. Mức giá trung bình: 30.000 đồng/người. Ảnh: H.t.t.yen.
Con hẻm 343 Tô Hiến Thành ở quận 10 tập trung khá nhiều quán vịt ngon. Hai Bình là một trong số đó. Ngoài bún măng vịt, ở đây còn có miến và cháo để thưởng thức. Bạn có thể gọi một tô bún măng vịt riêng, nhưng các thực khách ghé đây thường chọn gỏi vịt (hoặc gà), rồi ăn kèm đó là tô bún/miến chan nước dùng nóng hổi ngút khói. Ảnh: Maryderoux.
Vịt được chặt thành miếng dày bản, nhiều nạc, dính một lớp da mỏng căng vàng, xếp lên trên bắp cải bào sợi đã được trộn nước gỏi chua chua ngọt ngọt rất… “bắt vị”. Nước dùng cho bún ngọt thanh, thêm nhiều sợi măng vàng màu mỡ gà, rắc thêm ít hành phi và hành lá, điểm thêm vài miếng huyết (tiết) vừa chín tới, tan mềm mịn trong miệng. Địa chỉ: 343/1A Tô Hiến Thành, quận 10. Mức giá trung bình: 35-40.000 đồng/người. Ảnh: Minmin2101987.
Giống cơm tấm, bún thịt nướng chả giò đã trở nên “quen mặt” trong đời sống ẩm thực của người Sài Gòn. Với giá cả khá mềm, bún thịt nướng Kiều Bảo là lựa chọn của rất nhiều người, nhất là các bạn sinh viên. Ảnh: Bich6970.
Một phần bún đầy đủ ở đây gồm thịt nướng, nem nướng và chả giò giòn rụm. Thêm vào đó là mỡ hành, đậu phộng và cà rốt bào sợi, ngâm chua, có "công dụng" trong việc chống ngán. Ảnh: Sejungha.
Riêng nem nướng ở đây khá giống ở Ninh Hòa - Nha Trang, hình dáng thon dài, dai dai, có lẫn chút mỡ nhưng không quá ngấy. Điểm cộng của quán là bún với rau sống được ăn thêm miễn phí. Quán có nhiều chi nhánh, thuận tiện cho bạn chọn lựa. Địa chỉ: 139 Đề Thám, quận 1. Mức giá trung bình: 26.000 đồng/người. Ảnh: Backpaxpat.
Hành trình “Nam tiến” của bún đậu mắm tôm dường như rất thành công, vì giờ đây đã được nhiều người Sài Gòn biết đến và yêu thích. Có thể kể tên nhiều quán bún đậu từ sang trọng đến bình dân ở đây, nhưng được tiếng ngon và rẻ nhất phải nhắc đến bún đậu Hoàng Anh. Ảnh: Hiimducphamii.
Như nhiều nơi khác, ngoài bún lá, chấm với mắm tôm còn có tàu hủ rán giòn vàng ươm, thịt chân giò luộc, chả cốm thơm phức, và dồi chiên. Bạn có thể tùy ý chọn những thức ăn trên kèm với bún. Ảnh: Ni.hoai99.
Hoặc để đỡ phải suy nghĩ, cách nhanh nhất là… gọi hẳn một phần thập cẩm được bày biện đầy ắp trên chiếc mẹt xinh xinh có trải lớp lá chuối xanh non. Địa chỉ: 40/78 Lê Thị Hồng, quận Gò Vấp. Mức giá trung bình: 30.000 đồng/người. Ảnh: Maryderoux.