Ngày mưa rả rích, nếu phân vân chưa tìm được món ngon ấm bụng cho cả gia đình cùng thưởng thức, nhớ ngay 4 cái tên sau để khỏi nhức đầu suy nghĩ.
Bánh xèo: Lớp dầu mỡ "xèo xèo" vừa tráng đầy khuôn/ chảo, nhân bánh được nhanh chóng cho vào, tiếp sau là lớp bột bánh rưới đều lên, trải dàn khắp mặt. Thoáng cái, từng chiếc bánh vàng ươm đã kịp chín. Ảnh: @lykimbinh, @vaniavalenciad.
Miếng bánh xèo đủ ngon là cắn vào phải nghe giòn tan, lẫn trong đó những con tôm đỏ au ngọt thịt, cùng những miếng ba rọi mềm béo, quyện với hương thơm của rau sống tươi xanh, thêm chút mặn ngọt của nước mắm pha vừa ăn. Không gì tuyệt hơn món bánh xèo hấp dẫn cho những ngày mưa. Ảnh: @eileen_eats_alot, @mjseo07.
Ở TP.HCM có nhiều quán bánh xèo ngon từ kiểu miền Tây đến kiểu miền Trung cho bạn chọn như bánh xèo Đinh Công Tráng (46A Đinh Công Tráng, quận 1), bánh xèo Bà Hai (49 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận), bánh xèo Ăn Là Ghiền (74 Sương Nguyệt Ánh, quận 1), bánh xèo Ngọc Sơn (103 Ngô Quyền, quận 5)... Ảnh: @tammiekwan, @samscheetah.
Cháo Tiều: Là món ăn của người Hoa khu Chợ Lớn, cháo Tiều có sức hấp dẫn riêng đủ để chinh phục những người sành ăn khó tính. Món cháo thập cẩm này có sự kết hợp nhiều nguyên liệu thành phần bổ dưỡng như cá, phèo, tim, gan, cật, thịt bằm, mực, nấm rơm, trứng gà... Ảnh: @mydunguyen, @hachris84.
Múc từng muỗng cháo nóng hổi thơm mùi tiêu xay và hành lá rắc bên trên, nhè nhẹ thổi rồi cho vào miệng, bảo sao lại không khiến người ta ấm lòng mùa mưa. Thưởng thức cháo Tiều, có thể đến quán Cô Út chợ Bàn Cờ (51/33 Cao Thắng, quận 3), quán Cô Phi (85 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh)... Ảnh: @naponlfoods, Shevchenko Andriy, Soottipong Winyoopradist, Tiểu Bạch.
Lẩu mắm: Trong số các đặc sản miền Tây "được lòng" người dân TP.HCM, không thể không nhắc đến lẩu mắm. Giữa trời mưa dầm se lạnh, hơi nóng tỏa ra từ chiếc lẩu cù lao đủ làm người ta phải buột miệng xuýt xoa. Ảnh: Thinh Huynh.
Điểm chung nhất của món ăn này chính là nước lẩu nấu từ các loại mắm ngon khó cưỡng của miền Tây sông nước. Ngoài ra, thức ăn kèm rất đa dạng, từ cá hú, lươn, heo quay, tôm, mực... đến đủ các loại rau đồng quê như nhút, bông súng, kèo nèo, muống bào... Ảnh: @kinie_lee, @tnkool.le.
Muốn thưởng thức một nồi lẩu mắm ngon lành, bạn có thể ghé quán nhỏ không tên ở đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), cạnh trường đại học Hồng Bàng, hay quán Bà Dú (19 Trần Khắc Chân, quận 1), hoặc quán Lẩu - Bún Mắm Sạch (11 Hoa Sứ, quận Phú Nhuận)... Ảnh: @hoado2432, @trangdoan.2306.
Bò lá lốt - bò mỡ chài: Đây là "cặp đôi hoàn hảo" song hành khắng khít cùng nhau làm mê mẩn không biết bao nhiêu tín đồ ẩm thực ở TP.HCM. Thịt bò băm nhuyễn, ướp gia vị vừa ăn được gói trong lá lốt xanh um hoặc một lớp màng mỡ chài mỏng dính, béo ngậy. Ảnh: @anges_selene, @yongfook.
Sau đó, bò lá lốt và bò mỡ chài được nướng chín đều trên bếp lửa than rực hồng. Món ăn này thường cuốn với bún, bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối chát... và chấm mắm nêm. Tất nhiên không thể thiếu đậu phộng rang chín bùi bùi và một ít mỡ hành trên mặt. Ảnh: @wow_buidoankhang, @ntnamhair.
Mùi thịt nướng thơm lừng của bò lá lốt - bò mỡ chài chắc hẳn khiến bao tử của nhiều người phải "réo gọi", nhất là trong những ngày mưa có phần buồn tẻ. Tại TP.HCM, có thể kể ra một số quán được yêu thích như quán Cô Liêng (321 Võ Văn Tần, quận 3), quán Hòa (92 Cô Giang, quận 1)... Ảnh: @connieconsumes, @yenanh.97.