Nhắc đến các món bún hấp dẫn của ẩm thực Việt thì không thể bỏ qua món bún thịt nướng thơm ngon trứ danh được lòng rất nhiều thực khách trong và ngoài nước. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún thịt nướng đúng chuẩn miền Nam cũng như “phiên bản” Hà Nội ngay trong chính gian bếp của bạn.
Bún thịt nướng – tiếng anh là Charcoal grilled pork on skewers with noodles. Món ăn là sự kết hợp rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khác nhau như thịt, rau, bún, đậu phộng… mang đến sự đa dạng về hương vị trong cùng một món ăn. Đồng thời, món ăn này lại còn tiện dụng khi có thể dùng vào mọi thời điểm trong ngày từ bữa sáng đến bữa trưa hay chiều, tối. Tuy có nguồn gốc ra đời từ các tỉnh miền Nam nhưng ngày nay, món ăn này đã lan rộng đến các vùng miền khác ở nước ta với nhiều “phiên bản” khác nhau.
Bún thịt nướng kiểu miền Nam quen thuộc đã làm say mêbiết bao nhiêu thực khách (Nguồn: Internet)
– Thịt heo: 700gr (nên chọn loại thịt nạc vai)
– Chả giò (đã chiên): 4 – 5 miếng
– Bún tươi: 1kg
– Hành lá: 2 nhánh
– Các loại rau: xà lách, chanh, ớt tươi, dưa leo, đồ chua, húng bạc hà, tía tô, kinh giới (định lượng tùy theo sở thích của bạn)
– Đậu phộng rang: 100gr
– Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu, đường, dầu ăn, hành tây và tỏi băm nhỏ, xì dầu và dầu hào.
– Thịt lợn sau khi mua về thì sửa sạch, để ráo và thái lát mỏng cho vào tô. Ướp thịt với hành tây và tỏi băm, đường, xì dầu, nước mắm, dầu hào, mật ong và trộn đều tay cho đường tan. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
– Các loại rau sau khi mua về thì nhặt bỏ phần sau, rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt thành những lát vừa ăn.
– Trụng sơ bún tươi qua nước sôi cho sạch.
– Đậu phộng bóc vỏ và giã hơi nhuyễn vừa ăn.
– Để món ăn thơm ngon chuẩn vị thì cách ướp thịt làm bún thịt nướng rất quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện đến khâu này, các bạn hãy cẩn thận một tý nhé.
– Bạn ướp thịt như sau: cho 1 muỗng cà phê hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong và trộn đều. Sau đó, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
– Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc lò than đều được nhưng thường thì nướng thịt với bếp than sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn.
– Nếu bạn sử dụng lò nướng thì nướng thịt với nhiệt độ 375 độ F trong từ 10 – 15 phút.
– Nếu bạn nướng thịt bằng lò than thì trải thịt đều lên vỉ nướng, không để chồng chéo. Trong quá trình nướng, bạn có thể bôi lên thịt lớp dầu ăn cho càng hấp dẫn hơn.
– Bạn pha nước chắm theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng café tỏi, ớt băm nhuyễn, khuấy đều.
Nước chấm pha chua ngọt ngon sẽ càng làm tô bún thịt nướng đậm đà,hấp dẫn (Nguồn: Internet)
– Bạn cho phần bún vào tô trước và để thịt nướng, chả giò, rau lên trên cùng, chan mỡ hành, rải đều đậu phộng rang lên thịt nướng, dọn kèm nước chấm bên cạnh (không nên chan vào trước vì tùy theo khẩu vị từng người).
– Thịt nạc dăm băm nhỏ: 200gr
– Thị ba chỉ: 200gr
– Hành lá, hành tím băm, ớt sừng, tỏi băm, chanh
– Đu đủ xanh, cà rốt, rau sống ăn kèm (xà lách, rau thơm, rau muống bào sợi).
– Gia vị: bột nêm, nước mắm, dầu hào, mật ong, tiêu, muối, nước màu dừa.
– Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với hành tím, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café đường, 1 muỗng nước màu dừa rồi đảo đều và để khoảng 30 phút – 1 tiếng để cho thịt ngấm gia vị.
– Thịt nạc vai: rửa sạch, băm nhỏ rồi nặn thành viên tròn dẹt rồi ướp theo tỉ lệ như thịt ba chỉ.
– Rau các loại: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch để ráo.
– Đu đủ xanh, cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn hoặc tỉa hoa tùy theo ý thích rồi cho vào tô to với 1 muỗng café muối, đảo đều tay rồi để yên khoảng 10 phút thì rừa sạch, vẩy ráo. Cho tiếp vào tô 1 muỗng café muối, 3 muỗng café đường, 2 muỗng café dấm, một ít ớt và tỏi bằm, đảo đều tay rồi để trong 15 phút.
– Bún tươi: sơ chế như cách làm miền Nam.
– Cách ướp thịt nướng cho món bún thịt nướng kiểu Hà Nội khá đơn giản, nếu gia vị ướp món thịt kiểu miền Nam thiên về vị ngọt thì miền Bắc thiên về vị mặn đậm đà hơn.
– Thịt ba chỉ và thịt nạc vai sau khi sơ chế, bạn ướp với hành tím, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước màu dừa rồi đảo đều và để khoảng 30 phút – 1 tiếng để cho thịt ngấm gia vị.
– Riêng với thịt nạc vai, sau khi ướp xong thì bạn nắn thành những viên dẹp vừa ăn.
– Thịt sau khi ướp xếp lên vỉ nướng hoặc xiên tre, nướng trên than hoa, khi nướng thi thoảng lật trở hai mặt vỉ nướng cho thịt được chín vàng đều.
– Bạn hãy pha theo tỉ lệ sau: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dấm và 5 muỗng nước lọc và cho vào nồi đun sôi, cho thêm chút tỏi bằm, ớt vào. Khi sôi thì tắt bếp để nguội.
– Xếp hỗn hợp đu đủ xanh và cà rốt vào tô to, tiếp đó là chả đã được nướng chín. Chan nước chấm đã chuẩn bị vào và dọn kèm với bún tươi, rau sống là có thể thưởng thức.
Bún thịt nướng Hà Nội có sự khác biệt đôi chút về thành phầncũng như cách trình bày (Nguồn: Internet)
Hy vọng với 2 sự gợi ý là bún thịt nướng kiểu miền Nam và Hà Nội thì bạn sẽ lựa chọn được món phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn thành công với cách làm món bún thịt nướng kiểu miền Nam, Hà Nội ngon mà Cet.edu.vn hướng dẫn nhé!