Nước chấm có thể xem là linh hồn làm nên vị ngon hoàn hảo cho mỗi món ăn. Trong hầu hết các món Việt, từ món cuốn, món nem, đến các món bún… luôn luôn có một chén nước chấm được pha chế theo một công thức rất đặc trưng.
Cùng tham khảo công thức làm 17 loại nước chấm dành riêng cho 17 món ăn Việt nhé!
1. Nước chấm cho món bánh cuốn
Nước chấm cho món bánh cuốn.
300ml nước sôi để nguội2 lạng rưỡi đường2 muỗng canh nước mắm nguyên chấtớt tươi băm nhỏít giấm gạo
Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức.
Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.
2. Nước chấm cho món chả giò
200ml nước sôi để nguội2,5 muỗng canh đường cát trắng3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất3 muỗng canh giấm3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.
3. Nước giấm đường cho các món chua ngọt
2 lạng rưỡi đường kính trắngnửa lít giấm gạo
Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,…
4. Nước chấm cho món bún thịt nướng
Nước chấm cho món bún thịt nướng.
Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.
Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.
Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.
5. Nước chấm cho món thịt xá xíu
1/2 chén nước mắm1 muỗng canh đường5 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ5 trái ớt hiểm, bỏ hạt và băm nhỏ
Pha hỗn hợp theo tỉ lê trên, khuấy đều, sau đó cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào.
6. Nước sốt cho món gỏi cuốn
1 củ hành tím phi vàng8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn1 ít muối
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.
7. Nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay
Nước chấm đậu phộng nước cốt dừa cho món satay
300ml nước cốt dừa8 muỗng cà phê bơ lạcNửa củ hành tây băm nhỏ1 viên đường thốt nốtNửa muỗng cà phê ớt bột1 muỗng cà phê nước tươngmột ít muối
Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng.
8. Nước mắm tỏi ớt cho các món
3 muỗng canh nước3 muỗng canh đường2 muỗng canh nước mắmtỏi và ớt băm nhỏ2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.
9. Nước chấm cho món bánh bột lọc
Nước chấm cho món bánh bột lọc.
Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.
10. Nước chấm cho món bánh bèo
Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.
2 chén nước luộc tôm1 muỗng canh nước mắm1 ít muối1/2 muỗng canh đườngnước cốt chanhtỏi và ớt băm nhỏ
Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
11. Nước chấm thịt vịt
Nước chấm cho món thịt vịt
4,5 muỗng canh nước mắm5 muỗng canh đường1 muỗng canh gừng băm nhuyễn2 muỗng cà phê tỏi băm1 muỗng canh nước lọc1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
12. Cách pha nước chấm bò bía
Nước chấm từ tương đỏ và tương đen được dùng cho món bò bía.
1 chén tương đen Hoisin1/2 chén tương ớt1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ
Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.
13. Cách pha nước chấm ốc
2 muỗng canh nước mắm ngon1 muỗng canh nước sôi để nguội1 muỗng cà phê nước cốt chanh2 muỗng canh đường1/2 chén gừng giã nhuyễnớt băm, tỏi băm
Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều dung dịch này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.
14. Nước chấm cho các món luộc
2 muỗng cà phê muối rang1 muỗng cà phê hạt tiêu rang1 muỗng cà phê nước cốt chanhớt băm nhuyễn
Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.
15. Nước chấm hải sản
1 muỗng cà phê đường1 ít muối1 muỗng canh tương ớt1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.
16. Nước chấm cua, ghẹ
Nước chấm cho các món hải sản
2 muỗng cà phê đường1 chén nhỏ muối tiêunước cốt 1 quả tắcvỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.
Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.
17. Mắm tôm – chanh – ớt
Mắm tôm thường được dùng chung với món đậu phụ
1/2 chén mắm tôm2 muỗng cà phê nước cốt chanh2 muỗng cà phê đườngớt băm nhỏ
Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào