Cách pha nước chấm ngon

3 cách pha nước chấm gà luộc cho mâm cơm ngày Tết

Món gà luộc thường có 3 cách pha nước chấm. Tùy theo khẩu vị mỗi người, bạn có thể pha nước chấm gà luộc khác nhau. Cùng học các cách pha nước chấm gà luộc ngon, để bữa cơm Tết thêm hấp dẫn nhé!



Nội dung chi tiết

1. Gà luộc chấm muối tiêu chanh ớt

Bột canh chanh ớt là loại nước chấm phổ biến và cơ bản nhất để chấm gà luộc. Gà luộc chấm muối chanh ớt, mang đến những hương vị hấp dẫn, đầy đủ dưỡng chất mà lại quen thuộc.

Nước chấm gà luộc: muối tiêu chanh ớt

 

Nguyên liệu:

– 1 thìa muối tinh

– 1 thìa cà phê hạt tiêu

– 1/2 thìa cà phê mì chính

– 1/2 quả chanh

– Ớt tươi thái lát

– Vài lá chanh tươi

Cách làm:

Để làm loại nước chấm này bạn chỉ cần trộn muối canh với mì chính, hạt tiêu sau đó vắt chanh và ớt. Thêm lá chanh thái chỉ, cái này thì cục kỳ hợp với món ga luộc. Nếu không dùng muối tinh để làm nước chấm gà thì các bạn có thể dùng bột canh, khi đó thì không cần thêm mì chính nữa. 

2. Gà luộc chấm nước mắm

Tùy theo khẩu vị từng người, bên cạnh cách pha nước chấm bột canh chanh ớt, bạn cũng có thể pha nước mắm để chấm gà luộc. Tuy nhiên cách này ít người ăn hơn, vì theo quan niệm dân gian gà đi với bột canh, vịt đi với nước mắm.

 

Nguyên liệu:

– 1/2 bát con nước mắm

– 1/2 thìa cà phê mì chính

– 1/2 thìa cà phê hạt tiêu

– Ớt tươi thái lát

Cách làm:

Cách pha nước chấm gà luộc loại kiểu này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ việc đổ nước mắm ra bát, cắt ớt và rắc hạt tiêu là xong. Chú ý cho ít mỳ chính thôi nhé, nếu khong nước chấm gà sẽ bị lợ, mất ngon. Khi pha nước chấm nên dùng nước mắm nguyên chất sẽ ngon và dậy mùi hơn.

3. Chấm gà luộc với tiết gà

Cách pha nước chấm gà này gần tương tự với cách pha bột canh chanh ớt. Tuy nhiên, để món gà luộc ăn ngon hơn, các bạn chỉ cần thêm một ít tiết thái nhỏ là được. Loại chấm này để chấm thịt gà luộc hoặc thịt gà nướng, có thể cho thêm chút lá chanh thái chỉ. Đặc biệt có thể cho thêm hành khô thái lát mỏng và một ít tiết gà luộc.

 

Nguyên liệu: bao gồm một thìa bột canh, nửa thìa hạt tiêu, ớt tươi, nửa quả chanh, một ít tiết gà luộc.

Cách làm: Tiết luộc giã nhỏ, cho bột canh, hạt tiêu, ớt thái lát vào trộn đều. Sau đó vắt chanh vào, trộn nhẹ.

4. Nguyên tắc pha nước mắm chấm gà luộc

- Nếu bạn pha nước mắm để chấm gà luộc thì bạn nên pha với nước ấm thì nước chấm sẽ ngon hơn.

- Ớt và tỏi băm nhỏ trộn vào nước chanh. Sau đó đổ nước mắm vào từ từ cho tới khi nếm vừa độ mặn. Vừa đổ nước mắm vừa khuấy đều (trường hợp không có chanh thì dùng dấm trắng).

- Khi pha nước chấm hãy cho tỏi ớt vào nước chanh hay dấm trước rồi mới đổ nước mắm vào, như vậy tỏi ớt sẽ nổi lên trên mặt. Nếu bỏ tỏi ớt vào nước mắm trước rồi mới cho dấm vào thì tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy.

 
Theo Lamsao.com