Bánh da lợn là món bánh ngon quen thuộc và rất dễ chế biến. Sự kết hợp tinh tế giữa mùi thơm lá dứa, vị bùi của đậu xanh, từng lớp bánh mềm dai ngọt dịu tạo nên món tráng miệng hoàn hảo.
Thời gian dự tính thực hiện món bánh da lợn:
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
- Thời gian chế biến: 30 phút.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 người ăn.
- 500 gr bột năng
- 100 gr bột gạo
- 500 gr dừa nạo
- 1 bó lá dứa
- 400 gr đường cát trắng
- 200 gr đậu xanh cà (loại đậu xanh đã đãi vỏ và cà bể làm hai)
- Dầu ăn, vani
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, tô, bếp, muỗng, nồi,...
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Vo sạch đậu, cho đậu vào xửng, hấp chín. Có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp đậu.
- Sau khi đậu chín xới ra, để nguội bớt một chút, giã đậu mịn nhuyễn bằng chày cối hoặc bằng máy xay.
Bước 2: Làm nước dừa và lá dứa thơm
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó dùng khăn sạch hoặc rây để lọc lấy nước lá dứa.
- Dừa nạo: Cho 0,5 lít nước ấm vào dừa, vắt lấy nước cốt để riêng. Cho lần thứ hai thêm 0,5 lít nước nữa vắt lấy nước.
Lưu ý: Bạn nhớ lọc nước cốt dừa qua rây để loại bỏ hết xác dừa.
Bước 3: Trộn bột
- Phần bột đậu xanh:
- Phần bột lá dứa:
Bước 4: Hấp bánh
- Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước, láng một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào xửng, đổ một lớp bột lá dứa dày chừng 5 ly vào khuôn.
- Hấp khoảng 5 phút cho chín sau đó đổ tiếp một lớp bột đậu xanh dày chừng 5 ly lên lớp bánh đã chín, tiếp tục hấp chín.
- Tiếp theo đổ lớp bột thứ ba bằng bột lá dứa, hấp chín. Làm tương tự cho đến khi hết bột hoặc vừa đầy khuôn.
- Khi chín lớp cuối cùng, đem khuôn ra khỏi xửng, để nguội hoàn toàn, dùng mũi dao lóc nhẹ vào thành khuôn, úp ngược khuôn lên dĩa để đổ bánh ra.