Chắc ai cũng nghĩ trứng là một trong những thực phẩm dễ chế biến nhất, vì ai cũng có thể hoặc luộc, hoặc rán, hoặc đánh bông trứng lên để có một món ăn vừa nhanh vừa đủ chất. Thế nhưng để món trứng thật ngon mà vẫn giữ đầy đủ lượng vitamin thì không đơn giản như vậy đâu, nhất là món trứng ốp-la.
Dưới đây là các bước để có món trứng ốp-la hoàn hảo:
- Đặt chảo lên bếp ở nhiệt độ vừa rồi cho hai thìa nhỏ bơ vào chảo, lắc đều để bơ tan chảy khắp bề mặt chảo.
Nhấn để phóng to ảnh
- Đập trứng vào chảo và đồng thời hạ nhiệt độ bếp xuống cùng lúc.
- Đậy nắp vung một phần chảo để hơi nước giúp bề mặt trên của lòng trắng vừa chín tới. Khi lòng trắng đã đặt lại còn lòng đỏ vẫn lỏng, bạn có thể dùng muôi lật mặt trứng thật nhanh và chiên tiếp thêm một phút nữa nếu bạn muốn ăn trứng chín hơn.
- Tắt bếp, rồi dùng muôi gạt trứng sang đĩa, rắc thêm tiêu, muối và ăn kèm với một lát bánh mì nướng.
Những lưu ý để có món trứng ốp la ngon:
- Trứng tươi sẽ cho món ốp-la ngon và đẹp mắt với lòng trắng dày và lòng đỏ nằm chính giữa.
- Để có hình dáng đẹp, bạn nên đập trứng vào bát trước rồi giữ bát gần với lòng chảo và trượt trứng từ bát vào chảo thay vì đập thẳng trứng vào chảo.
- Nhiệt độ cũng rất quan trọng. Nếu nhiệt độ quá cao, trứng sẽ cứng. Nhiệt độ thấp giữ được nguyên chất dinh dưỡng trong trứng.
- Thời gian chiên tùy thuộc vào sở thích của bạn. Để lòng trắng vừa chín tới và lòng đỏ vẫn khá sống bạn chỉ mất vài phút; thêm một phút nữa nếu muốn lòng đỏ chín kỹ hơn.
- Dùng ngón tay ấn vào bề mặt trên của lòng đỏ để ước lượng độ chín yêu thích.
Và bây giờ bạn đã có thể có bữa sáng đơn giản và ngon miệng với quả trứng ốp-la chiên hoàn hảo rồi.
H. Nguyên