Cách làm trứng cuộn ngay tại nhà được thực hiện theo rất nhiều phương pháp từ đơn giản tới phức tạp cầu kỳ.
3 Cách làm trứng cuộn đơn giản nhất ngay tại nhà – cach lam trung cuon
Với cách cuộn trứng này, bạn sẽ có được món trứng với ba màu cực kỳ bắt mắt mà cũng không kém phần ngon miệng đâu đấy.
Trứng: Bạn có thể chuẩn bị trứng gà hoặc trứng vịt tuỳ ý. Tuỳ số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị số trứng cho phù hợp.
Trứng để làm trứng cuộn – cách làm trứng cuộn
Giò sống: Giò sống bạn có thể mua ở những cửa hàng bán giò chả hoặc tự xay. Với một đĩa trứng cuộn (khoảng 3 quả trứng) thì bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 150 – 200 gram giò sống là đủ.
Mộc nhĩ: Mộc nhĩ hay còn được biết đến với tên gọi khác là nấm tai mèo. Nếu bạn có sẵn mộc nhĩ tươi thì sẽ định hình số lượng dễ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có sẵn mộc nhĩ khô thì bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 2 – 3 cái vì khi ngâm mộc nhĩ sẽ nở rất to.
Cà rốt: Cà rốt bạn không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần khoảng một nửa củ là được.
Các gia vị khác: Hành lá, muối, hạt tiêu, dầu ăn
Trứng bạn đập riêng ra một chiếc bát sau đó đánh tan. Tiếp đó bạn nêm một chút muối + tiêu + 1- 2 thìa nước lọc vào và tiếp tục đánh đều.
Mộc nhĩ rửa sạch, cắt chân sau đó bạn thái sợi nhỏ. Tiếp đó cho mộc nhĩ vào trộn đều với giò sống cùng một ít muối + tiêu + nước mắm.
Sơ chế các nguyên liệu – cach lam trung cuon
Cà rốt: Gọt sạch vỏ sau đó thái hoặc nạo sợi mỏng
Hành lá: Cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ
Đun nóng dầu, phi thơm một chút hành sau đó cho phần trứng đã đánh trước đó vào. Đun nhỏ rửa khoảng 30 giây, sau đó rải phẩn hành lá + cà rốt đã thái lên bề mặt trứng.
Đun tiếp khoảng 30 giây – 1 phút cho mặt trứng se lại. Tiếp đó bạn tắt bếp rồi từ từ phết lớp giò sống đã chuẩn bị lên bề mặt trứng.
Phết giò sống lên bề mặt trứng, tiếp đó xếp cà rốt và hành lá rồi cuộn lại – trứng cuộn
Đặt lại chảo lên bếp và đun nhỏ lửa cho đến khi mặt dưới chín vàng. Dùng thìa và đũa (hoặc các dụng cụ cuộn khác) để cuộn trứng. Tiếp đó bạn nhẹ nhàng lật/ lăn phần trứng qua lại trên bề mặt chảo để đảm bảo các nguyên liệu chín đều.
Sau khi trứng chín, bạn nhấc trứng đã cuộn ra khỏi chảo và cắt thành các khoanh vừa ăn là được.
Thịt bò: Thịt bò nên là phần thịt mềm, không có gân. Bạn chuẩn bị khoảng 100 gram thịt bò và xay nhuyễn.
Thịt lợn: Cũng như thịt bò, bạn chọn phần thịt nạc mềm (nên là nạc vai). Bạn chuẩn bị lượng thịt lợn ít hơn thịt bò một chút, khoảng 50 gram
Các nguyên liệu cần thiết – cách làm trứng cuộn
Rong biển: Tuỳ theo nhu cầu mà bạn chuẩn bị lượng rong biển cho phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng không nên cho quá nhiều rong biển. Trung bình với khoảng 3 quả trứng rán thì bạn chuẩn bị 1 lá là vừa đủ.
Trứng: Trứng gà hoặc trứng vịt tuỳ ý. Bạn chuẩn bị khoảng 3 quả trứng
Nấm hương: Khoảng 5 – 6 cây nấm hương cỡ nhỏ
Hành tây: Bạn chuẩn bị khoảng ¼ – 1/5 củ hành tây
Các gia vị khác: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm
Hành tây cắt chân, rửa sạch và thái hạt lựu
Nấm hương cắt chân, rửa sạch sau đó thái sợi nhỏ
Hành lá cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ
Cho phần thịt lợn + thịt bò + nấm hương + hành tây vào chung 1 chiếc tô và trộn đều. Tiếp đó, bạn nêm 1 chút tiêu + mắm + muối và tiếp tục trộn đều.
Cho 1 chút hành vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho phần thịt vừa trộn vào xào chín rồi trút ra bát
Cho phần nguyên liệu thịt vào xào chín – cách làm trứng cuộn
Bạn đập riêng phần trứng đã chuẩn bị vào 1 chiếc bát sạch, sau đó nêm 1 chút gia vị và đánh đều.
Cho phần thịt đã xào chín vào phần trứng đang rán – cach lam trung cuon
Đun nóng chảo dầu, cho từ từ phần trứng vào chảo và đun với lửa nhỏ nhất. Tiếp đó, bạn cho phần thịt đã xào chín trước đó vào phần trứng đang rán để tạo thành 1 đường thẳng dài. Sau đó bạn lại tiếp tục đặt lá rong biển lên trên phần thịt vừa rải lên trứng.
Đun tiếp cho đến khi phần trứng dưới đáy chảo chín vàng. Tắt bếp rồi dùng đũa + thìa cuộn trứng lại hoặc vẫn để chảo trên bếp lửa và cuộn trứng.
Món trứng cuộn rong biển thịt bò sau khi hoàn thiện – cach lam trung cuon
Sau khi cuộng xong bạn có thể lăn qua lăn lại trong khoảng 1 phút để các phần nguyên liệu được chín đều. Tiếp đó bạn nhấc trứng ra đĩa và cắt khúc là có thể dùng luôn được.
Trứng: Như hai cách làm trên, trứng cũng như số lượng bạn có thể chuẩn bị tuỳ ý theo nhu cầu cũng như sở thích.
Giò sống: Khoảng từ 150 – 200 gram tuỳ sở thích cũng như lượng trứng bạn chuẩn bị.
Đậu que và cà rốt – cach lam trung cuon
Đậu que, cà rốt: Cà rốt bạn chuẩn bị khoảng nửa củ, đậu que bạn chuẩn bị khoảng 100 gram là vừa đủ.
Các gia vị cần thiết khác: mắm, tiêu, bột nêm, dầu ăn
Trứng đập ra một chiếc bát sạch. Nêm một chút bột nêm + mắm sau đó đánh đều.
Cà rốt bạn nạo sạch vỏ sau đó cắt sợi/ nạo sợi nhỏ
Đậu que: Rửa sạch, tước xơ sau đó chẻ sợi nếu thân đậu to hoặc để nguyên cây tuỳ ý.
Đun nóng dầu, cho trứng vào rán non hai mặt, chỉ rán tới khi cả hai mặt se lại thì tắt bếp.
Trải các nguyên liệu lên bề mặt trứng – cách làm trứng cuộn
Trải đều phần giò sống lên trên bề mặt trứng. Tiếp đó bạn xếp đều phần cà rốt, đậu que đan xen lên bề mặt của giò và cuộn lại.Sau khi cuộn xong, bạn tiếp tục bật bếp và để mức lửa nhỏ nhất rồi tiếp tục rán phần trứng đã cuộn. Rán cho tới khi tất cả các mặt vàng đều là được.
Trứng cuộn rau củ sau khi hoàn thiện – cach lam trung cuon
Khi trứng đã chín, bạn nhấc trứng ra đĩa và dùng dao hoặc kéo cắt thành khoanh tròn là được.