Các món sữa ngon

Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Ông Thọ Tuyệt Ngon Ngay Tại Nhà – Gia Đình

TRONG SỮA CHUA CÓ CHẤT GÌ

Có thể kể tên những dưỡng chất trong sữa chua như: Sắt, i- ốt, kẽm, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin B2, vitamin B12, Magiê, vitamin B6, Canxi

Không thể phủ nhận được rằng, sữa chua rất tốt cho sức khỏe và dễ sử dụng. Hiện nay, có rất nhiều loạisữa chua với hương vị phong phú để bạn có thể lựa chọn.

Tuy nhiên, giá thành của một hũ sữa chua khá cao so với nhiều loại thực phẩm khác. Vì thế, để tiết kiệm chi phí, nhiều người đã học cách làm sữa chua ngon mịn tại nhà

Thành phần hữu ích trong sữa chua
Cách thành phần hữu ích có trong sữa chua

Thực tế cho thấy, , rất nhiều chị em đã không thành công dù khi tự làm sữa chua. Tình trạng sữa chua không lên men đủ độ, sữa chua không đông, sữa chua có quá nhiều đá dăm… vô cùng phổ biến. Nhiều người cảm thấy nản lòng vì không thể làm sữa chua mềm mịn như loại được đóng hộp.

Vậy thì, công thức làm sữa chua đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề đó. Cùng khám phá ngay!

NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA CHUA

– Sữa đặc: 1 hộp

– Sữa tươi không đường: 2 túi (bịch)

– Sữa chua có đường: 2 hộp

– Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa đựng sữa chua: 10 lọ (hũ)

– Nước sôi.

– Dụng cụ làm sữa chua: Một chiếc tô lớn, âu nhựa, thìa canh, thùng đựng đá.

Nguyên liệu cách làm sữa chua
Nguyên liệu làm sữa chua

CÁCH LÀM SỮA CHUA DẺO MỊN TẠI NHÀ

Bước 1 : Cho tất cả sữa đặc vào một chiếc tô lớn rồi cho nước nóng đầy hộp, nguấy đều. Đổ hết phần nước nóng vào tô chứa sữa và nguấy cho sữa đặc tan hết ra.

Đổ sữa đặc vào âu làm sữa chua
Đổ sữa đặc vào too cùng nước nóng rồi khuấy đều

Lưu ý: Việc dùng nước sôi sẽ giúp làm sữa chín đều và nhanh tan. Do đó, bạn hãy dùng nước ở khoảng 75 – 90 độ C nhé. Có thể cho thêm nhiều nước như video nếu bạn muốn sữa không quá ngọt.

Bước 2: Cho hết sữa tươi vào tô đựng sữa đặc và tiếp tục nguấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau.

Bước 3: Tiếp tục cho nốt 2 hộp sữa chua vào tô và nguấy cho thật đều. Do phần hỗn hợp sữa đang có nhiệt độ cao nên bạn sẽ không gặp khó khăn để làm sữa chua tan hết ra.

Lưu ý: Cách làm sữa chua mềm mịn tại nhà đạt chuẩn yêu cầu bạn phải để sữa chua cái ra ngoài nhiệt độ thường cho tan hết ra.

Bước 4: Cho tất cả hỗn hợp sữa đã nguấy đều vào một chiếc ca hoặc bình để bạn có thể dễ dàng rót vào từng hũ sữa nhỏ. Nếu không, bạn có thể dùng một chiếc thìa lớn để múc sữa từ từ vào tất cả các hũ đã chuẩn bị cho đến hết. Sau đó, bạn đậy nắp tất cả các hũ sữa vào cho chặt.

hướng dẫn làm sữa chua
Rót sữa chua vào hũ

 

Bước 5: Cho tất cả các hũ sữa vào thùng đựng đá để ủ và đặt các hũ không quá sát nhau. Nếu không có thùng đá, bạn có thể ủ các hũ sữa này trong nồi cơm điện qua đêm. Khoảng thời gian từ 8 – 10 tiếng là vừa đủ để lên men sữa chua.

Ủ sửa chua bằng thùng đựng đá hoặc nồi cơm điện
Cho tất cả các hũ sữa vào thùng đựng đá hoặc nồi cơm điện để ủ

Chuẩn bị nước để ủ sữa chua

Bước 6: Đong nước bằng lon sữa đặc theo tỉ lệ 2 nóng, 1 thường. Như vậy, lượng nước cần sử dụng từ 3 – 6 lon. Bạn không được sử dụng nước nguội hoặc quá nóng vì như thế, sữa chua sẽ không lên men được.

Bước 7: Đổ hết phần nước ấm đã pha vào bình đá (Hoặc nồi như VIDEO). Đây là cách làm sữa chua đơn giản, ngon mịn mà nhiều người chưa từng biết. Hãy để phần nước chạm đến gần miệng nắp hũ sữa chia. Do đó, bạn hãy thêm phần nước ủ sữa chua nếu pha thiếu nhé, vẫn đảm bảo tỉ lệ 2 nóng: 1 thường là được.

Ủ sữa chua bao lâu?

Bước 8: Đậy nắp thùng ủ sữa chua và để ủ sữa chua trong vòng 8 tiếng. Để hoàn thiện cách làm sữa chua mịn tại nhà, bạn không được xê dịch thùng ủ để sữa chua không bị vỡ ra, không làm ảnh hưởng đến sự lên men của sữa chua.

Sau thời gian này, bạn cho sữa chua tự làm tại nhà vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng. Nếu muốn ăn sữa chua loại cứng, bạn có thể bảo quản chúng trên phần tủ đá.

Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi ủ sữa chua mấy tiếng là tốt nhất. Để tiết kiệm thời gian chờ đợi,hãy ủ sữa chua qua đêm bạn nhé.

THÀNH PHẨM

Cách làm sữa chua từ sữa ông thọ mà chúng tôi hướng dẫn trên đây sẽ mang lại cho bạn những hũ sữa chua sánh mịn, mềm dẻo. Bạn không nên làm quá nhiều sữa chua nếu nhu cầu sử dụng không cao.

Cách làm sữa chua từ sữa ông thọ sẽ mang lại cho bạn những hũ sữa chua sánh mịn, mềm dẻo

Sữa chua chỉ để trong khoảng 8 – 10 ngày sau làm để tránh lên men quá cao. Nếu không, khi sử dụng bạn sẽ gây ảnh hướng xấu đến dạ dày.

Bạn có thể kết hợp sữa chua cùng các loại hoa quả để có món tráng miệng hấp dẫn nhất. Sữa chua kết hợp với dâu tây, mít, xoài chín, dưa hấu… rất ngon. Ngoài ra, nhiều người còn ăn chúng cùng nếp cẩm nữa. Nếu bạn chưa biết cách làm sữa chua nếp cẩm thì có thể tìm kiếm ngay tại Giadinh.tv nhé!

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM SỮA CHUA TẠI NHÀ

Với cách làm sữa chua hết sức đơn giản trên hi vọng chúng tôi đã giúp bạn có những hũ sữa chua vừa ngon, bổ dưỡng mà an toàn vệ sinh thực phẩm. Để biết thời gian sử dụng sữa chua tốt nhất và những bí kíp khi làm sữa chua mời bạn đọc tiếp phần dưới đây nhé

Sữa chua tự làm để được bao lâu?

Thông thường, bạn có thể sử dụng sữa chua tự làm từ 7 – 15 ngày. Bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá sẽ giúp sữa chua đảm bảo chất dinh dưỡng.

Để lâu hơn thời gian này, có thể các loại vitamin trong sữa chua sẽ thay đổi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.

Vì sao sữa chua không đông?

Tương tự với câu hỏi này là vấn đề vì sao sữa chua bị dăm đá hay vì sao sữa chua không chua. Lý do rất đơn giản:

– Thứ nhất, tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… không đảm bảo. Bạn hãy thực hiện đúng hướng dẫn ở phần nguyên liệu nhé.

– Thứ hai, việc ủ sữa chua không đảm bảo về thời gian và môi trường. Từ đó, sữa chua không lên men đủ, không đông lại được và có nhiều dăm đá.

Sử dụng sữa chua đúng cách, bạn đã biết chưa?

hướng dẫn làm sữa chua

Ăn sữa chua khi nào tốt?

Việc ăn một đến hai hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả, cung cấp những vi khuẩn, vi sinh vật có lợi cho cơ thể. Đối với trẻ em, việc ăn sữa chua rất tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho các bé ăn ½ – 1 hũ mỗi ngày.

Đây cũng là thực phẩm giúp làm đẹp hiệu quả mà chị em không nên bỏ qua. Không chỉ để ăn, sữa chua còn được sử dụng để làm mặt nạ. Kết hợp chúng cùng với bột trà xanh, lòng trắng trứng, mật ong… để đắp mặt 2 – 3 lần/tuần. Da bạn không chỉ trắng sáng mà mịn màng hơn rất nhiều.

Ăn sữa chua bao lâu sau bữa ăn?

Thời điểm thích hợp nhất để bạn ăn sữa chua là sau các bữa ăn chính từ 1 – 2 tiếng. Đây là lúc thích hợp để các lợi khuẩn phát triển và cải thiện độ kiềm axit của dạ dày. Đặc biệt, ăn sữa chua vào buổi tối là thời điểm tốt nhất để bạn hấp thụ canxi. Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn giúp bạn không bị tích tụ mỡ thừa trong lúc ngủ.

Khi ăn sữa chua, nếu không ăn hết bạn nên đậy nắp cẩn thận. Nhiều người vô tư để sữa chua không được bọc kín trở lại trong tủ lạnh khiến thực phẩm này bị biến chất.

Ăn sữa chua buổi sáng có tác dụng gì?

Việc ăn sữa chua buổi sáng giúp bạn nhận được những lợi ích sau đây:

– Bổ sung năng lượng cho cơ thể cho một ngày mới.

– Tăng cường hệ tiêu hóa.

– Giúp làn da trắng hồng và mịn màng hơn.

Vì thế, ngoài việc sử dụng sữa chua làm món tráng miệng, bạn có thể ăn sữa chua trong bữa sáng nữa. Tuy nhiên, không nên ăn riêng sữa chua vì có thể bị đau dạ dày.

Ăn sữa chua có béo không ?

Sữa chua là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều người ăn kiêng luôn sợ béo khi ăn sữa chua.Thật ra ăn sữa chua không hề béo nếu biết chọn đúng loại,hoặc khi làm thì nên pha tỉ lệ để giảm đường đi các bạn nhé.Ăn sữa chua sau bữa cơm 30 phút còn giúp tiêu hao nhiều năng lượng hơn, từ đó giúp giảm cân đó các bạn ạ.Tuy nhiên với những người đang ăn kiêng thì chỉ nên sử dụng 3 hũ sữa chua một ngày các bạn nhé

Những ai nên và không nên ăn sữa chua?

cách làm sữa chua từ sữa ông thọ
món sữa chua thành phẩm

Những người nên bổ sung sữa chua hằng ngày bao gồm: Làm việc với máy tính thường xuyên, nhất là dân công sở hiện nay; Người đang uống thuốc kháng sinh; Người uống rượu bia nhiều; Người có vấn đề về tim mạch, xương khớp; Người bị táo bón, tiêu hóa kém, dạ dày có nguy cơ bị viêm loét; Những người phụ nữ bị viêm nhiễm vùng kín…

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được loại thực phẩm này. Nếu thuộc nhóm đối tượng sau, bạn hãy kiêng hoặc hạn chế việc ăn sữa chua nhé:

– Đang bị đau bụng đi ngoài.

– Đường ruột bị tổn thương.

– Người bị xơ cứng động mạch.

– Người bị tiểu đường (Tuyệt đối phải kiêng món ăn này).

– Người bị viêm túi mật.

Đắp sữa chua có tác dụng gì và nên đắp như thế nào?

Nhiều người biết rằng việc sử dụng sữa chua làm mặt nạ rất tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn còn mông lung về tác dụng của nó với làn da đúng không?

Đắp sữa chua có tác dụng gì và nên đắp như thế nào?
Mỗi tuần đắp mặt nạ từ sữa chua 2 – 3 lần sẽ giúp bạn cải thiện làn da trông thấy.

Và câu trả lời là đây:

– Sữa chua giúp chống lão hóa, rất thích hợp cho các chị em từ 30 tuổi.

– Dưỡng da trắng sáng, mịn màng.

– Loại bỏ bã nhờn, làm sạch các loại mụn cám.

– Trị nám, tàn nhang hiệu quả.

Bạn nên đắp mặt nạ sữa chua cùng các nguyên liệu khác như chanh, mật ong, dưa leo, bột trà xanh, nha đam,… để tăng tính hiệu quả. Mỗi tuần đắp mặt nạ từ sữa chua 2 – 3 lần sẽ giúp bạn cải thiện làn da trông thấy.

Việc nắm rõ cách sử dụng sữa chua nêu trên sẽ giúp bạn hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất của nó. Hãy là người sử dụng thực phẩm thông minh!

Nếu là một tín đồ của sữa chua, thì bạn có thể tham khảo các món đồ uống khác rất hay mà trên thế giới hay sử dụng như:

  • Strained yogurt
  • Tzatziki
  • Lassi
  • Quark
Theo giadinh.tv