Sữa chua bị tách nước do 2 nguyên nhân: nhiệt độ ủ quá cao; dụng cụ làm hoặc nguyên liệu có vấn đề.
Khắc phục nguyên nhân do nhiệt độ ủ sửa chua quá cao:
- Ủ sữa chua từ 6 đến 8 giờ ở 40 độ C (sờ tay vào thấy âm ấm, không nóng), nếu nhiệt độ thấp hơn thì có thể kéo dài thời gian ủ.
- Nếu chưa có kinh nghiệm làm sữa chua tại nhà, bạn có thể sử dụng máy làm sữa chua chuyên dụng, hoặc ủ bằng lò nướng để dễ cài nhiệt độ.
- Nếu chưa quen thì không nên ủ sữa chua bằng nồi cơm điện vì khó canh thời gian và không đảm bảo kín hơi.
Khắc phục nguyên nhân do dụng cụ hay nguyên liệu có vấn đề:
- Tiệt trùng dụng cụ đựng trước khi làm.
- Lấy men ra ngoài cho hết lạnh trước khi làm.
- Sữa tươi mới, là sữa tươi nguyên kem (không phải sữa đã tách béo).
- Trộn men với sữa đều tay, không quấy quá mạnh.
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua cái không đường, không vị
- 1 hộp sữa đặc có đường
Sữa chua cái lấy ra ngoài trước khi làm 1 đến 2 tiếng chờ cho hết lạnh.
Khử trùng các dụng cụ làm sữa chua, hũ đựng, muỗng bằng cách đun nước nóng rồi cho các dụng cụ vào luộc trong 30 giây hoặc đổ nước sôi tráng qua rồi để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 lon sữa đặc và 1 lít sữa tươi vào nồi, bật lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy đều. Đun sữa đến khi lăn tăn bọt khí thì tắt bếp, tiếp tục khuấy chờ cho sữa nguội đến 40 - 50 độ C (nhỏ sữa lên tay nếu không bị nóng là đạt).
Khuấy đều sữa chua cái rồi đổ từ từ vào hỗn hợp sữa ở trên, khuấy đều cho tan. Chế sữa vào hũ đựng thủy tinh, chờ cho nguội bớt.
Cho các hũ sữa chua vào thùng ủ, đặt lên giá rồi chế nước sôi vào, đậy nắp ủ kín trong 6 - 8 tiếng (hình 2).
Một cách khác là dùng lò nướng. Làm nóng lò ở 70 đến 80 độ C trong 5 phút. Cho sữa chua vào, tắt lò (hình 3).
Sau tầm 1 tiếng rưỡi, bật lò lên 50 - 60 độ C trong 2 đến 3 phút. Chờ thêm 1 tiếng rưỡi nữa lại bật nhiệt độ 50 - 60 độ C trong 1 đến 2 phút.
Tuyệt đối không mở cửa lò nướng trong khi ủ và không di động các lọ sữa chua để tránh làm sữa bị vữa. Với cách làm này, sữa chua luôn được duy trì ở 40 độ C, sau 3 tiếng đến 4 tiếng sẽ thấy sữa đông.
Sau khi sữa đông, lấy ra bảo quản trong tủ lạnh được 1 đến 2 tuần.