Không ai có thể phủ nhận được nguồn dinh dưỡng quý giá trong sữa mẹ giúp con bổ sung đủ chất để phát triển toàn diện. Vì thế, bên cạnh việc cho con bú mẹ hoàn toàn, chị Huyền Trang còn tìm hiểu để làm nhiều món ăn thật ngon với thành phần chính từ sữa mẹ, giúp con hào hứng hơn trong việc ăn uống hàng ngày.
Chị Huyền Trang chia sẻ, khi bé nhà chị được 7 tháng tuổi, con bắt đầu làm quen với nhiều thực phẩm hơn thì chị tìm hiểu cách chế biến đồ ăn cho con với thành phần chính từ sữa mẹ. Để làm được đa dạng các món ngon cho con, chị tìm hiểu qua sách báo, qua kinh nghiệm của các mẹ đi trước.
Chị luôn tâm niệm rằng, không có gì tốt hơn sữa mẹ đối với trẻ nhỏ. Vì thế, ngay từ khi mang thai, chị đã tìm hiểu cách giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Chị mong muốn con được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất là 1 năm đầu đời. Cũng nhờ có việc dự trữ sữa nên chị bắt đầu nảy ra ý định làm nhiều món ngon cho con. Chị Trang cũng yên tâm với nguồn sữa mẹ an toàn, chị không lo con bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa còn non nớt. Bởi ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, sữa mẹ còn có nguồn kháng thể tuyệt vời giúp bé khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
Để đảm bảo sữa được vệ sinh an toàn, chị Huyền Trang đầu tư mua một tủ sữa trữ đông chuyên dụng để trữ sữa cho con. Khi muốn mang ra sử dụng, chị Trang lại bỏ từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ.
Chị Trang đưa ra lời khuyên khi sử dụng sữa mẹ làm thực phẩm, ví dụ như khi làm sinh tố hay sữa chua, chị thường hâm ấm lên, sau đó xay cùng hoa quả và cho con dùng luôn. Như vậy sẽ vừa giữ được hương vị hoa quả và món ăn đồ uống cũng thơm ngon hơn. Các món ăn được chế biến có thành phần từ sữa mẹ, chị chỉ cho con sử dụng trong ngày để đảm bảo chất lượng.
Chị cũng rất vui khi bé có thể chê các món ăn dặm khác nhưng chưa bao giờ chê những món làm từ sữa mẹ. Mỗi khi mẹ làm món ngon từ sữa mẹ, bé đều “đánh bay” giúp chị càng có thêm động lực để làm cho con.
Chị Trang lưu ý rằng: “Nếu có thể các mẹ hãy cố gắng làm mọi cách cho con nguồn sữa tối đa có thể. Với con trên đời này chẳng có gì tốt hơn sữa mẹ”.
Cùng tham khảo những món ngon, dễ làm từ sữa mẹ chị Huyền Trang chế biến cho con:
- Sữa mẹ:100ml, đậu hà lan 20g, yến mạch 1 thì vừa. Ngâm yến mạch chừng 2-4h tùy từng loại. - Đậu hà lan hấp chín. Cho tất cả vào máy xay ọc lại qua rây bỏ bã. Cho lên bếp đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút bắc ra để nguội cho bé uống.
Ngâm đậu qua đêm cho mềm. Bỏ máy xay nhỏ đậu, cho chút xíu nước cho dễ xay rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt. Nếu có bọt thì vớt bớt bọt đi. Sau đó đổ vào nồi cho sữa mẹ vào đun sôi lên một vài phút là được.
Thanh long xay nhỏ. Bột ngô hoà tan với sữa mẹ sau đó trộn tất cả với nhau, cho lên bếp đun cho chín sệt. Đổ khuôn, có lót giấy nến là tốt nhất, rồi bỏ tủ lạnh 3 tiếng lấy ra cắt.