Sữa chua bị nhớt nhìn bên ngoài vẫn đặc, dốc ngược không bị đổ, nhưng khi múc vào bên trong thì sữa lỏng, dính vào nhau, không tạo được độ sánh mịn, vị rất lạ, không ngon.
Sữa chua thành công mềm dẻo múc thành miếng gọn gàng.
- Sữa tươi không phải là sữa nguyên kem mà là sữa đã tách béo, hay có pha thêm nước vào sữa làm sữa không đủ chuẩn làm sữa chua.
- Hũ sữa chua cái chưa hết lạnh. Cần lấy ra ngoài tủ lạnh trước 2 - 3 tiếng. Không dùng sữa chua đã đông đá.
- Dụng cụ làm sữa chua chưa được tiệt trùng và để khô hoàn toàn sẽ làm sữa chua bị nhiễm khuẩn.
- Ủ quá lâu ở nhiệt độ thấp hơn mức cần thiết, do men hoạt động tốt nhất ở khoảng 40 – 45 độ C. Thường sau khoảng 4 giờ là sữa đã có thể đông lại rồi. Nếu bỏ mặc sữa qua đêm ở nhiệt độ thấp thì thường là sữa bị nhớt hoặc lỏng hoàn toàn.
- 1 lít sữa tươi không đường (loại nguyên kem).
- 1 hộp sữa chua cái Vinamilk (loại màu trắng), lấy men cái bằng sữa chua Vinamilk thì sữa chua thành phẩm sẽ không bị nhớt, các loại khác hay bị, mình thử nhiều lần rồi.
- 1/2 hộp sữa đặc có đường Ngôi Sao Phương Nam hay loại nào mà bạn hay dùng.
- Nồi cơm điện, nồi, muỗng, hũ thuỷ tinh