Nướng thịt Thịt là nguyên liệu thường xuyên được dùng để chế biến các món nướng. Tham khảo nhiệt độ phổ biến để nướng các loại thịt:
Thời gian nướng
Nhiệt độ nướng
Thịt heo
18 – 20 phút/một mặt, sau đó lật lại nướng thêm 10 phút nữa.
180 – 200 độ C.
Đùi gà, vịt
15 – 20 phút.
180 độ C.
Gà vịt nguyên con
30 – 40 phút.
Sườn
10 – 15 phút.
250 độ C.
Thịt bò
10 – 15 phút
2. Nướng cáCũng như thịt, cá là nguyên liệu phổ biến dùng để nướng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Cá trước khi nướng nếu có gia vị thì nên ướp trước 30 phút để cá thấm rồi mới đem nướng.Thời gian nướng thông thường khoảng 10 phút đối với miếng cá có độ dày khoảng 2.5 cm (lò nướng được làm nóng trước ở 220 độ C).- Nếu cá dày hơn 2.5 cm: thì cứ mỗi 1.5 cm nướng thêm 5 phút.- Cá được gói trong giấy bạc bọc kín: nướng thêm 10 phút.- Cá nướng trong giấy bạc không bọc kín: nướng thêm 5 phút.- Cá không gói giấy bạc: nướng thêm 10 phút.- Cá có dồn nguyên liệu khác trong bụng: nướng thêm 10 phút.- Cá không rã đông trước khi nướng: nướng thêm 10 phút.Ví dụ: Bạn nướng miếng cá dày 4 cm đã rã đông, không dồn nguyên liệu khác trong bụng cá, gói trong giấy bạc thì tổng cộng thời gian nướng là 25 phút. 3. Nướng rau củRau củ thường sẽ chín nhanh hơn so với thịt khi nướng trên vỉ. Sau khi rửa sạch, sơ chế xong, bạn đặt rau củ quả lên vỉ nướng, đừng đặt chồng chúng lên nhau, hãy đặt tách rời thì khi nướng chúng mới chín đều và ngon hơn.
Các loại củ như: khoai tây, cà rốt, củ cải...
30 – 45 phút.
200 – 210 độ C.
Bí đỏ, bắp, khoai lang
20 – 60 phút tùy kích thước cắt thái.
200 độ C.
Súp lơ xanh, súp lơ trắng, đậu que, đậu đũa
15 – 25 phút.
Rau quả mềm: bí ngòi, ớt chuông, cà chua...
Hành tây, bắp
190 độ C.
4. Nướng hải sản Hải sản cũng là món ăn ưa thích của nhiều người. Thông thường, nhiệt độ nướng hải sản khoảng 170 – 180 độ C. Tuy vậy, những loại hải sản khác nhau cũng đòi hỏi thời gian nướng khác nhau.
Tôm, cua, mực
10 – 12 phút.
Sò, nghêu, trai, hàu
6 – 10 phút.
175 độ C.
5. Nướng bánhLò nướng thùng ngoài nướng thịt, cũng thường xuyên được sử dụng để nướng bánh. Tham khảo nhiệt độ nướng của một số loại bánh phổ biến, đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà:
Bánh bông lan
40 – 45 phút.
150 – 1 60 độ C.
Bánh su kem
25 – 30 phút.
190 – 200 độ C.
Bánh mì
25 – 28 phút.
160 – 180 độ C.
Bánh pizza
220 – 250 độ C.
Bánh quy
170 – 190 độ C.
6. Lưu ý khi sử dụng lò nướng để nướng thực phẩm- Luôn làm nóng lò trước khi nướng khoảng 15 phút.- Tẩm ướp gia vị nếu có trong khoảng 30 phút trước khi nướng, để thực phẩm được thấm đều.- Nếu lò nướng có quạt đối lưu, bật quạt đối lưu khi nướng sẽ giúp thực phẩm chín đều hơn.- Cài đặt chức năng nướng phù hợp. Có nhiều chế độ nướng như: nướng mặt trên, nướng mặt dưới, nướng cả 2 mặt, nướng kèm quạt đối lưu... rất tiện lợi cho bạn trong quá trình nấu nướng.- Nên vệ sinh lò nướng sau khi nướng, để đảm bảo độ bền cho lò.