Để giữ được vị ngọt tươi của thịt cá và khiến cả nhà phải phát thèm vì mùi thơm ngào ngạt, hãy thử làm những món cá nướng theo gợi ý dưới đây.
1. Cá nướng lá chuối
Nguyên liệu:- Cá nục hay cá lóc, nếu dùng cá lớn thì 1 con, cá nhỏ thì từ 2 đến 3 con- Gia vị ướp cá: hành khô, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè, dầu ăn, bột nghệ và hành lá- Phần mắm nêm: 2 lát dứa vừa ăn, 1 bát con đầy mắm nêm, đường, tỏi, ớt quả và chanh- Khế, chuối xanh, dứa, rau răm ăn kèm- Bún và bánh đa để cuốn- Lá chuối và lạc rang.Cách làm:- Cá rửa sạch, nếu có vảy cá thì đánh vảy thật sạch, khứa vài đường nhỏ trên thân cá. Pha hỗn hợp ướp cá: một thìa nhỏ bột nghệ, hành khô băm nhuyễn, hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hạt tiêu, một ít dầu mè, dầu ăn trộn đều, dùng tay thoa đều hỗn hợp ướp thịt vào thân cá, ướp trong vòng 3 - 4 tiếng.- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa. Xay nhuyễn hay băm nhuyễn dứa. - Tỏi, ớt quả giã nhuyễn.- Trộn dứa đã xay, thêm tỏi, ớt, đường vào bát mắm nêm. Vì mắm nêm rất mặn nên pha thêm nhiều đường, dùng muôi trộn đều mắm nêm và đường tan, nêm gia vị lại cho vừa ăn, vắt vào bát mắm nêm vài giọt chanh.- Khế rửa sạch, cắt bỏ rìa, thái dài.- Dứa cắt bỏ mắt, thái dài.- Chuối xanh cắt khoanh tròn, ngâm vào âu nước để không bị thâm.- Rau răm, hành lá rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.- Nếu dùng bún khô, bạn ngâm bún vào âu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó đun nồi nước sôi, cho bún vào luộc 5 - 8 phút. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi vì bún sẽ tiếp tục chín, đợi nguội bạn đổ bún ra âu nước lạnh và xả nước cho bún không bị dính chùm. Nếu dùng bún tươi, bạn dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.- Cá sau khi ướp, bọc kín vào lá chuối, đem nướng ở than hoa đến khi lá chuối bên ngoài chín thơm, nếu dùng cá lớn trước khi nướng bạn hấp sơ cá khoảng 3 - 5 phút để cá không bị cháy bên ngoài mà thịt bên trong không chín. Nếu không có than hoa bạn có thể nướng ở lò, nhiệt độ 180 độ C từ 40 đến 45 phút. - Hành lá thái nhỏ, thêm vào một ít dầu ăn, cho vào lò vi sóng quay 30 giây để hành chín. Dùng thìa phết đều hỗn hợp dầu ăn và lạc rang lên bề mặt cá.- Cá sau khi nướng chín và phết dầu hành và lạc, dọn ra bàn, dùng kèm với mắm nêm, khế và các loại rau ăn kèm, thêm bún và cuốn với bánh đa.2. Cá nướng riềng sả
Nguyên liệu:- 1 con cá, có thể dùng cá nục hay cá chim- 1 củ riềng- 1 thìa canh sả băm nhuyễn- Muối, hành lá, hạt nêm, dầu ăn.Cách làm:- Cá làm sạch, dùng dao khứa vài đường trên thân cá, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.- Riềng cạo vỏ, giã nhuyễn. Sả băm nhuyễn đổ ra bát.- Trộn lẫn riềng, sả vào với nhau, dùng tay sạch thoa đều hỗn hợp sả, riềng và thêm một ít muối, hạt nêm lên thân cá, ướp khoảng 30 phút trước khi nướng.- Cho cá vào khay đã lót giấy nướng, nướng ở nhiệt độ 100 độ C mỗi mặt khoảng 40-50 phút tùy theo cá lớn hay bé.- Thỉnh thoảng bạn lấy cá ra phết một ít dầu ăn có thêm hành lá thái nhỏ lên bề mặt và sau đó cho cá vào lò nướng tiếp đến khi cá chín vàng.- Cá chín bạn lấy cá ra khỏi lò, cho ra đĩa, dùng kèm với cơm, chấm cá với nước mắm hoặc cuốn cá với bún, kèm rau.
3. Cá nướng da giòn
Nguyên liệu: cho 4 phần ăn- 1 con cá, có thể dùng cá lóc, hay cá basa nguyên con- 1 củ hành tây- 1 củ gừng nhỏ- Nước mắm, muối, đường, tiêu, và hạt nêm- Gia vị dùng để phết lên thân cá: 2 thìa canh mật ong, 1 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa nhỏ dầu điều- Rau ăn kèm, rau răm, húng lùi, rau thơm- Dưa leo, bún, bánh tráng dùng để cuốn- Nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm- Lạc rang vàng, giã thô- 1 cây xà lách- Hành lá thái nhỏ.Cách làm:- Cá rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Khía vài đường khắp mình cá.- Gừng giã nhuyễn, lấy một nửa gừng thoa lên mình cá, để nguyên trong vòng 15 phút, rửa lại cho thật sạch.- Phần nửa gừng còn lại, bạn ướp vào những đường đã khía trên thân cá.- Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau, lót dưới giấy nhôm (loại dùng để nướng trong lò), đặt cá lên trên, thoa vào thân cá hai thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, dùng tay chà hỗn hợp gia vị vào thân cá, bọc kín cho vào tủ lạnh, ướp qua đêm.- Hôm sau trộn hỗn hợp gia vị phết lên thân cá, phết đều một ít lên thân cá trước khi nướng.- Để cá vào khay nướng, nướng trong vòng từ 30 đến 45 phút, ở nhiệt độ 200 độ C, thỉnh thoảng bạn phết hỗn hợp gia vị lên thân cá để cá không bị khô.- Hành lá thái nhỏ, trộn hành lá với ít dầu ăn, để vào lò vi sóng, quay 30 giây để hành chín.- Cá gần chín vàng, bạn chuyển qua chế độ lửa trên, nướng tiếp khoảng từ 5 đến 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C, đến khi da cá chuyển màu sậm hơn, lấy cá ra khỏi lò.- Phết hỗn hợp mỡ hành và rắc lạc lên bề mặt cá.- Dưa leo, rau thơm, rau húng, rau xà lách rửa sạch, dưa leo bỏ hạt, thái từng lát nhỏ vừa ăn.- Dọn cá ra bàn, dùng kèm với bún, rau xà lách, các loại rau thơm, cuốn bánh tráng, chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm.4. Cá rô nướng thơm phức cuốn lá mơ
Nguyên liệu (dành cho 2 người ăn):- 600g cá rô ta- Đồ ăn kèm các loại: mơ, tía tô, kinh giới, rau thơm, dưa chuột…- Nước mắm, gừng, tỏi, ớt.Cách làm:- Nướng chín cá rô (nếu dùng bếp nướng, mất khoảng 30 phút), đem cắt thành miếng cho dễ cuốn.- Pha nước mắm vừa miệng với nhiều gừng, tỏi giã nhỏ.- Khi ăn, bạn cuốn cá cùng các loại rau bằng bánh đa nem rồi chấm với nước mắm gừng. - Bạn nên chọn cá rô ta, thịt chắc, béo không bị khô, nhạt như rô phi.- Vị chát của lá mơ rất hợp để cuốn cá.- Bạn cũng có thể cuốn thêm dưa chuột và chuối xanh.- Nước chấm ngon, nhiều gừng, tỏi rất quan trọng trong món ăn này.- Cá rô nướng cùng các phụ liệu ăn kèm.- Thịt cá sau khi nướng, da không bị cháy, ăn béo.
5. Cá hồi nướng nghệ
Nguyên liệu:- Cá hồi cắt khoanh hoặc phi lê.- Muối, tiêu, dầu ô liu (loại nhẹ dùng để xào nướng), bột nghệ, nước cốt chanh.Cách làm:- Cá hồi ướp với muối, tiêu cho đậm đà, thêm chút bột nghệ và dầu ô liu, xoa đều cả hai mặt miếng cá rồi để khoảng 1 tiếng cho thấm.- Tiếp theo vắt một ít nước cốt chanh xoa đều lên miếng cá rồi cho lên bếp than nướng khoảng 15 - 20 phút cho cá chín vàng đều là được.- Nếu nhà có lò nướng thì các bạn cho cá lên khay nướng có lót giấy bạc và phết một lớp dầu ăn mỏng cho cá khỏi dính rồi cho vào nướng nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15- 20 phút (tùy theo miếng cá to hay nhỏ - trong khi nướng không cần lật cá).- Lưu ý: vì cá hồi mau chín nên các bạn chú ý không nướng lâu cá sẽ bị khô mất ngon. Yêu cầu thành phẩm là cá vừa chín tới, có màu vàng đẹp mắt, gia vị thấm đều đậm đà vừa ăn, miếng cá ngọt béo, dùng với cơm nóng làm món ăn mặn.