Cách ướp gà nướng đúng cách là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để món gà nướng có hương vị thơm ngon đậm đà. Cách tẩm ướp không hề khó khăn, nhưng đòi hỏi bạn cần phải có sự khéo léo và tỉ mỉ thì mới mang đến món gà nướng ngon đúng chuẩn được. Vậy thì hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách ướp gà nướng nguyên con ngon nhất được nhiều người lựa chọn.
1. Cách ướp gà nướng mật ong nguyên con
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà có thể mua sẵn ngoài chợ cho tiện hoặc mua về tự làm cũng được. Nên loại loại gà tơ thì thịt không non quá cũng không già quá.– Khi làm thịt để nguyên con, chỉ moi ruột ra và chà xát muối lên da gà để khử mùi hôi. Sau đó, rửa với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Ở phần đùi gà có thể khía vài đường để thịt ngấm gia vị nhanh hơn.
– Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và xay nhỏ. Ớt bỏ bớt hạt, băm nhỏ.
Bước 3: Làm nước sốt và ướp thịt gà
– Cho 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê mật ong vào bát con và khuấy đều để các gia vị tan hết. Tiếp theo, cho tỏi, sả, ớt đã chuẩn bị vào và trộn đều lên.
– Đeo bao tay nilon và xoa đều hỗn hợp gia vị lên toàn bộ con gà cho đều. Phần bên trong vẫn xoa như bình thường và đổ thêm nước sốt vào để thịt đậm đà hơn. Ướp trong khoảng 3 – 4 tiếng hoặc để qua đêm để thịt gà ngấm đều gia vị.
Bước 4: Nướng thịt gà
– Cho thịt gà đã ướp gia vị vào khay nướng đã lót giấy nến, dùng chổi phết thêm một lớp mật ong lên mình gà. Cho vào lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 20 phút thì chuyển chế độ lửa trên. Thoa đều mật ong lên và nướng tầm 2 phút thì lật gà cho đến khi gà có màu vàng, mùi thơm là được.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức gà nướng mật ong
– Lấy khay thịt gà ra, chờ nguội thì chặt thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa. Món gà nướng có thể ăn cùng với bún hoặc cơm đều rất ngon. Thịt gà nướng vừa ngọt vừa mềm hòa quyện với mùi thơm phức của các gia vị.
2. Cách ướp gà nướng muối ớt nguyên con
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và giã thật nhuyễn. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch và băm nhỏ.– Chọn thịt gà mềm, độ đàn hồi cao, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo và dùng dao khía vài đường để thịt nhanh ngấm gia vị.
Bước 3: Pha nước sốt và ướp gà
– Cho 1/2 thìa cà phê rượu trắng, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa ớt, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa muối vào bát con và trộn thật đều để các gia vị tan hết. – Rưới nước sốt gà lên khắp con gà, xoa đều hỗn hợp để gà thấm gia vị. Sau đó, ướp gà khoảng 3 giờ hoặc có thể để qua đêm thì món gà nướng sẽ có vị đậm đà hơn.
– Bật lò nướng 2 lửa ở 200 độ C trước 10 phút, rồi cho thịt gà đã ướp vào khay đã lót sẵn giấy nến và nướng khoảng 30 phút.– Cứ cách 10 phút lấy lấy gà ra và phết nước sốt một lần. Nướng hết 30 phút thì lấy gà ra, phết nước sốt và nướng thêm 20 phút nước là được.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức gà nướng muối ớt
– Lấy khay thịt gà nướng ra, chờ nguội bớt và chặt thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cho đẹp mắt. Món thịt gà nướng này chấm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh sẽ ngon hơn.
Như vậy là chúng ta đã dễ dàng hoàn thành xong 2 cách ướp gà nướng nguyên con rồi phải không nào. Vào cuối tuần này, hãy chọn một trong hai công thức ướp gà trên và vào bếp chiêu đãi cả nhà nhé. Món thịt gà nướng có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi thơm phức và hương vị đậm đà sẽ khiến gia đình bạn thích mê đấy.