- Chọn cá: bạn có thể dùng cá lóc, cá basa tùy theo sở thích và nên mua những con to và còn tươi.
- Thịt ba chỉ: 200 gram, thái mỏng
- Nước cốt dừa: 1 chén, 3 tép tỏi, 1 thìa hạt nêm, 3 thìa nước hàng, 5 thìa nước mắm, tiêu, ớt.
- Nếu không có nước hàng, bạn có thể dùng 3 thìa đường đun nóng cho đến khi chảy thành chất lỏng có màu vàng nâu là được.
Dùng dao đánh sạch vảy cá rồi rửa thật sạch. Cắt cá thành từng khúc nhỏ khoảng 3 cm vừa ăn. Phần đầu cá nên dùng để nấu canh chua, không nên kho cùng.
Bước 2: Ướp cá với gia vị
Bạn cho cá vào 1 cái tô và bỏ các gia vị nêu trên (nước mắm, nước hàng, tiêu, muối) vào trộn thật đều. Để cá trong tô tầm 20 phút là gia vị ngấm vừa.
Bước 3: Thực hiện kho cá
Bạn đổ một ít dầu lên chảo rồi phi tỏi đã đập dập vào cho thơm. Sau đó, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho đến khi thịt có màu vàng rồi xếp cá lên trên thịt. Cuối cùng là bạn cho 1 chén nước cốt dừa vào vào kho ở lửa nhỏ.
Khi món cá kho tộ gần cạn nước, bạn nêm thêm 2 thìa nước mắm và 1 thìa hạt nêm rồi đun thêm một lúc.
Một số bí quyết để làm món cá kho tộ ngon là:
- Cho thêm 1 củ riềng đã cắt nhỏ vào khi sôi. Thịt cá sẽ thơm và ngon hơn.
- Nên dùng nồi đất hoặc niêu để nấu vì hương vị của món cá càng đậm đà. Trong trường hợp không có thì bạn vẫn dùng được cá loại nồi khác.
- Nếu bạn kho cá basa thì nên cho dầu ít hơn bình thường. Vì trong cá có chứa nhiều chất béo và mỡ. Khi nấu chúng sẽ chảy ra.
• Món cá kho tộ ngon phải có màu vàng sậm, sóng sánh.
• Nước kho cá đặc sệt.
• Thịt cá mềm, không bị cháy, có vị béo, ngọt và một chút hơi cay của tiêu và ớt.
Món cá kho tộ này rất thích hợp cho những ngày mưa. Bởi vị cay cay của món cá giúp cơ thể cảm thấy ấm hơn.