Cá kho dưa là món ăn hấp dẫn, đậm đà. Cá được tẩm ướp rồi đem kho với thịt ba chỉ, dưa cải. Thịt cá đậm đà, nước kho có vị chua dịu kích thích, kết hợp với dưa chua giòn giòn ăn rất ngon miệng. Món này ăn với cơm trắng thì thích hợp cho cả thời tiết mùa đông và mùa hè.
- Cá trắm tươi: 1 con (2.5kg)- Cà chua: 4-5 quả vừa- Dưa chua: 300gr- Thịt ba chỉ: 200gr- Hành tím, ớt tươi (2 quả to).- Dầu ăn, muối, gia vị, nước mắm, hạt tiêu, nước màu.
- Khử mùi tanh cá: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá.
- Ướp cá:
Cá sau khu khử mùi tanh, đem rửa sạch, cắt khúc. Ướp cá trắm với 1 thìa bột canh, 1 thìa mắm trên mình cá để cá ngấm vị cùng ít hành khô, vài lát ớt hiểm, ít tiêu nếu thích. Phần đầu và đuôi cá bạn có thể dùng để nấu canh chua nếu thích.
Cà chua rửa sạch thái khoanh mỏng.
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng và chuẩn bị một bát dưa chua. Dưa chua nên chọn mua phần lá nhiều hơn phần cuống.
Lần lượt dải lớp cà chua mỏng dưới đáy nồi, tiếp đến là thịt ba chỉ, lớp dưa chua sau đó đến phần cá.
Sau đó dải đều cà chua, dưa chua, thịt ba chỉ, phần nước dưa còn lại rồi thêm phần gia vị nếu bạn cảm thấy gia vị chưa đủ.
- Chế thêm phần nước màu rồi đặt lên bếp kho cá tới khi cá chín.
Lưu ý: Nếu không mua nước màu (nước hàng) ở ngoài thì bạn có thể tự làm tại nhà. Chuẩn bị 200gr đường cát và một cái nồi khô. Đặt nồi lên bếp rồi cho đường vào khuấy nhẹ, khuấy liên tục tới khi đường tan chảy chuyển màu cánh gián thì đổ chút xíu nước vào đun như vậy bạn có nước hàng để kho cá, kho thịt rồi.
Cá kho dưa nên kho khoảng 45-60 phút hoặc thấy cá chín mềm, phần nước kho cá khô ở đáy nồi là được.
Cá kho dưa có màu vàng cánh gián. Thịt cá mềm thơm béo ngậy, rắn chắc, phần dưa chua, thịt ba chỉ kho mềm vừa miệng. Ăn với cơm trắng rất hợp.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với món cá kho dưa đậm đà đưa cơm nhé!