Món ngon từ cá

Bí quyết nấu món cá kho tộ hà nam thơm nức mũi

Làng Đại Hoàng (Hà Nam), quê hương của nhà văn Nam Cao nức danh với tác phẩm Chí Phèo. Những ai từng đọc tác phẩm này chắc hẳn đều tò mò về mùi vị của món cháo hành, thứ đã khiến cho Phèo từ một tên ác quỷ xuất hiện nghĩ suy muốn làm người lương thiện.

Nhưng còn một điều có thể bạn chưa biết, đó chính là làng Đại Hoàng còn có nhiều món ăn đặc sản khác, nổi tiếng tận sang trời Âu như chuối ngự, và trong đó không thể không kể đến món Cá kho tộ Hà Nam.

Món cá kho tộ cổ truyền này xuất hiện ở làng Vũ Đại từ rất lâu đời, được ghi chép theo sách sử cổ, vì xưa kia người dân còn nghèo, cứ đến tết mới được phát mấy cân cá nên người dân ở đây kho cá để ăn dần theo phương pháp riêng. Hôm nay, xin mời các bạn tìm hiểu về cách nấu món cá kho tộ Hà Nam này nhé.

Làng Đại Hoàng có đặc sản cá kho tộ Hà Nam

Chuẩn bị:

Đây là khâu rất quan trọng để có thể thực hiện món cá cổ truyền này.

  • Niêu đất từ Nghệ An, vung niêu Thanh Hóa (theo yêu cầu giữ được đặc trưng cách làm riêng của người dân làng Vũ Đại).
  • Cá trắm đen nuôi cỏ loại 5kg trở lên.
  • Củi nhãn.
  • Gia vị đồng quê: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt tươi), nước cốt xương sườn lợn.
ADS BY BLUESEEDSCROLL TO CONTINUE WITH CONTENT

Cá tươi dễ dàng cho việc sơ chế và giữ nguyên hương vị

Sơ chế món cá kho tộ Hà Nam:

  • Niêu đất sau khi rửa sạch, phơi khô, cho thêm 1 nắm gạo vào để “tôi” cho niêu thêm chắc chắn.
  • Cá rửa sạch phần vảy và mang, lấy sạch bùn đất, có thể dùng nước sạch hoặc nước có vắt một ít chanh để thịt cá bớt tanh.

Kho cá bằng niêu đất giữ được hoàn toàn hương vị món ăn

  • Sau khi đã rửa sạch cá, đánh bỏ vây cá, mổ bụng sạch sẽ, để ráo nước. Chặt cá thành từng khúc to, dứt khoát để giữ nguyên phần xương bên trong không bị vụn, bỏ đi phần đầu và đuôi.
  • Giữa cá và nguyên liệu nên tiến hành cân đo kỹ lưỡng, bởi vì sai công thức sẽ không cho ra mùi vị của món cá kho tộ Hà Nam cổ truyền.

Cách nấu món cá kho tộ Hà Nam:

  • Lót ở bên dưới đáy niêu một lớp giềng lát để cá không bị cháy, bên trên phủ sườn lợn.
  • Cho cá vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm, muối, gia vị và một chút knorr vào và bắt đầu kho.

Cho cá vào nồi gọn gàng và phủ gia vị lên trên

  • Hòa nước dùng vào nước cốt chanh và các loại gia vị khác, có thể thêm vào chút nước để làm cá không bị cháy khi cạn nước, phải luôn canh cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.
  • Cá đã kho xong, cần dùng quạt thổi nguội hẳn rồi mới được cho vào dụng cụ bảo quản (hộp, nồi…).

Cá kho tộ Hà Nam thơm ngon nức mũi

Để có được một phần cá kho tộ Hà Nam ngon nức mũi như vậy, người dân làng Vũ Đại đã phải trải qua một cuộc sống đói khổ dài đằng đẳng, thế hệ ngày nay có lẽ ít được biết đến món ăn này bởi vì quy trình của nó phức tạp và đòi hỏi một sự bền bỉ trong quá trình canh kho, nhưng sau khi hoàn thành, bạn sẽ có một món ăn cổ truyền huyền thoại hiện diện trong thực đơn.

Và biết đâu được, khi ăn món cá kho tộ Hà Nam mà bạn thực hiện, sẽ có thêm nhiều Chí Phèo tìm được phần lương thiện của mình? Chúc các bạn thành công!

Theo monngon.tv