Mới nhất

Những thực phẩm gây hại cho xương

Cung cấp quá nhiều đạm cũng làm tăng quá trình đào thải canxi, một trong những nguyên nhân gây còi xương, nhất là ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng thịt cá với khoảng 30% lượng thực phẩm cần cung cấp, 70% nên dành cho rau, trái cây và những thực phẩm mang tính kiềm khác.

Sử dụng thực phẩm sao cho bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe đã khó, sử dụng đúng và đủ lại càng khó hơn. Có rất nhiểu loại thực phẩm để chúng ta lựa chọn nhưng không phải bất kì loại thực phẩm nào cũng tốt và nên dùng thường xuyên. 

Nước ngọt, nước có gaz

Thay nước ngọt có gaz bằng nước ép trái cây giúp bạn bảo vệ xương chắc, khỏe.

Nước ngọt thường tạo cảm giác thích thú, tăng khẩu vị trong bữa ăn. Tuy nhiên, trong nước ngọt lại có quá nhiều axit photphoric, một loại axit hoàn toàn không tốt cho xương bởi loại axit này làm tăng nhanh tốc độ thải canxi của cơ thể trong qua hệ thống bài tiết. Vì vậy, để đảm bảo độ chắc và vững của xương, bên cạnh nước ngọt, hãy bổ sung thêm những loại thức uống khác trong tủ lạnh nhà bạn như sữa, nước ép trái cây tươi,...

Quá nhiều thịt cá

Ăn quá nhiều thịt cá cũng không tốt cho xương.
Thịt cá theo một cách nào đó có thể nói là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Bởi thịt cá chứa nhiều đạm, protein và những dưỡng chất rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng thịt cá một cách lạm dụng, quá nhiều, hoặc quá mức quy định bạn có thể sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe trong số đó có vấn đề về xương. Cung cấp quá nhiều đạm cũng làm tăng quá trình đào thải canxi, một trong những nguyên nhân gây còi xương, nhất là ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng thịt cá với khoảng 30% lượng thực phẩm cần cung cấp,70% nên dành cho rau, trái cây và những thực phẩm mang tính kiềm khác.

Dầu hydro hóa
Dầu thực vật khi đã hydro hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến xương chúng ta rất cao. Vì dầu thực vật hydro hóa có thể làm phá hủy lượng vitamin K có trong cơ thể, vitamin K là một trong những vitamin rất cần thiết để xương chắc khỏe và hoạt động dẻo dai. Vì vậy nếu sử dụng dầu hydro hóa chúng ta nên xem kỹ để có thể sử dụng hiệu quả và ít gây ảnh hưởng đến xương nhất.

Muối

Quá nhiều muối làm mất canxi, gây hại cho xương.
Mặc dù muối có nhiều công dụng tốt cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng muối quá nhiều sẽ làm giảm đi một lượng canxi rất lớn trong cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, muối là một trong những loại gia vị gây mất canxi nhiều nhất. Không chỉ vậy, những người sử dụng muối quá nhiều còn làm mất đi một lượng lớn chất khoáng trong xương. Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học, lượng muối hay nói chính xác là lượng Na được đưa vào cơ thể không phải là từ muối tự nhiên mà từ các thực phẩm  chế biến sẵn, các thực phẩm đóng hộp. Vì vậy, cách để điều chỉnh lượng Na trong cơ thể chính là hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, đông lạnh,...

Rượu
Rượu ngăn không cho cơ thể hấp thụ canxi từ thực phẩm. Không chỉ vậy, rượu còn làm xương yếu đi do phá hủy quá trình tái tạo xương tự nhiên của cơ thể. Người thường xuyên sử dụng rượu không chỉ có nguy cơ bị loãng xương, yếu xương mà còn có thể gãy xương do xương không được bảo vệ và thiếu quá nhiều canxi cũng như mất khả năng tái tạo.

Chất gây nghiện

Uống nhiều cà phê có thể sẽ làm xương yếu và dễ mất canxi.
Có nhiều thực phẩm có thể gây nghiện hoặc có chứa chất gây nghiện như caffein. Thói quen uống cà phê hàng ngày hoặc nghiện cà phê của nhiều người có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến khung xương, làm xương giảm độ chắc khỏe, lượng canxi giảm, nguy cơ gặp các vấn đề về xương cũng cao hơn. Nói như vậy không có nghĩa là những loại thực phẩm, thức uống có chứa caffein như cà phê sẽ hoàn toàn gây hại, nếu chúng ta điều chỉnh và sử dụng với một lượng vừa phải sẽ có hiệu quả bảo vệ sức khỏe tốt.

Quá nhiều vitamin A

Xem kỹ lượng vitamin trong thực phẩm chức năng hoặc thuốc bổ bạn đang dùng.
Vitamin A được xem là một trong những vitamin cần thiết để giúp nhiều bộ phận cơ thể hoạt động và làm việc tốt hơn. Tuy vậy, sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứa vitamin A như bơ, sữa béo, gan,... có nguy cơ ảnh hưởng đến xương rất cao. Theo một vài khảo sát, những người hấp thụ vitamin A cao có nguy cơ gãy xương cao hơn những người hấp thụ một lượng vừa phải vitamin A.  Vì vậy, hãy thay các loại thực phẩm như sữa béo bằng sữa ít béo, giảm lượng lòng đỏ trứng gà trong khẩu phần ăn, xem lại thành phần các vitamin nhân tạo trong các thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng để có cách sử dụng tốt nhất, đảm bảo sức khỏe tốt, xương chắc hơn.

Có rất nhiều lựa chọn để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh, nhưng lựa chọn làm sao để vừa tốt cho bộ phận này lại đảm bảo bộ phận khác cũng phát triển bình thường thì không dễ tí nào phải không các bạn

Theo dienmayxanh.com