Mới nhất

Cách làm chả cốm Hà Nội thơm ngon đúng vị

Chả cốm là một món ăn đặc sản của Hà Nội với lớp vỏ giòn tan quyện với vị béo thơm của cốm và thịt heo đã hạ gục biết bao tín đồ ẩm thực.

Thời gian dự kiến làm món chả cốm:

- Thời gian sơ chế: 15 phút.

- Thời gian thực hiện: 35 phút.

- Nguyên liệu chuẩn bị bên dưới cho tầm 3 - 4 người ăn. 

Nguyên liệu và dụng cụ làm chả cốm Hà Nội 

- 200g cốm tươi (nếu không có thể thay bằng cốm khô).

- 300g giò sống.

- 300g thịt nạc xay (nên chọn thịt xay cả nạc cả mỡ để món ăn được thơm ngon).

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu...

- 1 quả trứng gà.

- Lá sen tươi.

- Bếp, tô, chảo...

Cách làm chả cốm Hà Nội 

Bước 1: Cho cốm vào 1 cái tô lớn rồi trộn cốm với 1 quả trứng gà. Nếu bạn mua cốm khô thì ngâm với nước ấm trong khoảng 3 - 5 phút rồi vẩy cốm thật khô, sau đó trộn với trứng gà. 

Bước 2: Trộn giò sống và thịt heo xay trong 1 cái tô khác cho thật hoà quyện, nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó mới cho cốm vào trộn đều và để nguyên liệu thấm gia vị trong 10 phút. 

Bước 3: Đeo bao tay và nặn chả cốm thành từng miếng vừa ăn và ấn dẹp. Sau đó, đem hấp chả cốm trong vòng 15 - 20 phút, trong xửng hấp bạn có thể lót 1 cái lá sen bên dưới để tăng thêm hương vị cho món chả cốm. 



Cách làm chả cốm Hà Nội thơm ngon đúng vị

Bước 4: Khi chả cốm đã hấp và để nguội, đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho chả cốm vào chiên vàng giòn 2 mặt là được. Sau khi chiên xong nên cho chả ra giấy thấm dầu để giảm bớt lượng dầu thừa. 


Sau khi chiên nên cho chả cốm ra giất thấm dầu để hút bớt dầu thừa 

Món chả cốm sau khi hoàn thành có thể được ăn kèm với bún đậu mắm tôm, hoặc ăn cùng cơm trắng và tương xí muội rất hấp dẫn. 


Cách làm chả cốm Hà Nội thơm ngon đúng vị

Một số lưu ý khi làm món chả cốm Hà Nội:

- Nên chọn thịt xay có cả phần thịt lẫn mỡ để chả được béo, không bị khô.

- Việc trộn cốm trước với trứng sẽ làm cho cốm thơm hơn và khi chiên sẽ có màu đẹp.

- Khi hấp chả cốm cùng lá sen tươi sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn. 

Theo dienmayxanh.com