Mẹo làm bếp

Cách làm bánh thuẫn cho mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú

Những ngày Tết đến, ai cũng chuẩn bị cho mình một mâm cỗ để bày lên bàn thờ tổ tiên. Ngoài những món mặn, bạn cũng nên thêm vài món bánh cho mâm cỗ của mình thêm phong phú về màu sắc cũng như hương vị. Ở các tỉnh miền Trung, bánh thuẫn rất được ưa chuộng trong những ngày này.

Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh rất ngon, không cần phải mua ở chợ.

Nguyên liệu:

- Hột vịt: 10 trứng

- Bột bình tinh mịn: 800g

- Bột năng: 200g

- Đường: 1kg

- Vani: 1 ống

- Khuôn đúc dùng để làm bánh thuẫn

- Dầu ăn

- Bếp than

Cách làm

Bước 1:

Đập trứng hột vịt ra, đánh đều và mạnh tay. Sau đó thêm đường vào rồi đánh tiếp hỗn hợp. Bạn thử nhỏ một giọt hỗn hợp đó vào chén nước thấy không tan là có thể dừng lại. Tiếp đến, bạn cho bột và vani vào và đánh đều hỗn hợp đó cho tới khi thấy tất cả đã hòa quyện vào nhau.

 

Bước 2:

Đặt khuôn làm bánh lên bếp than đã được chuẩn bị sẵn. Tiếp đến, đậy nắp khuôn lại và gắp than để lên trên nắp để cho khuôn bánh được nóng cả hai mặt. Sau đó, bạn mở nắp ra rồi quết dầu ăn lên trên lỗ đúc cho trơn.

 

Bước 3:

Đem múc hỗn hợp đổ vào các lỗ của khuôn bánh. Bạn múc sao cho hỗn hợp tràn lên một tí, ngang với mép khuôn là được. Sau đó đậy nắp lại và nhớ gắp than để lên trên nắp cho bánh của bạn được chín đều. Bánh được nấu trong vòng từ 4 -5 phút là chín. Bạn có thể kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách chọc tăm xuyên qua bánh, nếu thấy không dính là bánh đã chín.

 

Bước 4:

Đến lúc này, món bánh thuẫn của bạn coi như đã hoàn thành. Thường thì ít ai có thể dùng bánh ngay sau khi chế biến. Vì thế bạn có thể bảo quản bằng cách gói túi nilong cho kín.

 

Món bánh thuẫn cũng là một đặc trưng trong ẩm thực của miền Trung. Bánh mang hương vị xốp, mịn nên rất dễ ăn. Nếu bạn muốn bánh nở hơn thì nên cho thêm ít bột nổi trong quá trình chế biến. Ngoài ra, bạn có thể thêm bột năng để bánh thêm độ giòn.
Theo Dienmayxanh.com