Thật ra phân biệt cua đực và cua cái cũng rất đơn giản, nếu tinh ý bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Hãy nên chú ý vào các đặc điểm sau đây nhé:
Mai cua
Cua cái sẽ có phần mai cua rộng hơn cua đực. Nếu phần mai cua đực có hình ô van bầu dài thì phần mai cua cái sẽ có phần rộng hơn một chút.
Và bạn nếu muốn chọn được một con cua cái ngon, đầy gạch và trứng thì nên dùng ngón tay ấn nhẹ vào mai cua, nếu phần mai cua có độ đàn hồi tốt tức là con cua đó nhiều gạch và trứng, thịt sẽ rất ngon. Còn mai cua cái nào ấn vào bị xốp, thì con cua đó ít thịt, mang bị đen và ít gạch, không ngon hoặc cua đã chết.
Càng cua
Bạn nên chú ý phần vỏ nằm ở giữa càng cua, nếu là cua đực, phần vỏ sẽ có màu đậm hơn cua cái, nếu màu càng đậm tức là con cua đó nhiều thịt hơn. Ngược lại nếu màu nhạt đó chính là con cua cái, và nếu phần vỏ bị đóng rong xanh thì đừng nên chọn, bởi những con cua đó thịt rất ít và không được ngon.
Yếm cua
Đây là bộ phận bạn dễ phân biệt nhất để tìm ra cua đực, cua cái. Phần yếm của cua đực sẽ rất hẹp, có hình tam giác. Còn yếm của cua cái có hình bầu dục, rộng hơn rất nhiều, khi đến mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa rất nhiều trứng.
Sẽ tùy vào sở thích của từng người, mà bạn sẽ thấy loại nào là ngon nhé. Tuy nhiên, nếu xét về giá thành và lượng thịt cua cũng như độ ngon miệng thì nên chọn những loại cua ngon nhất như sau:
Cua gạch
Cua gạch thường là những con cua cái và thường chúng sẽ mang trứng, loại cua này sẽ có giá cao nhất, lượng thịt nhiều nhất, phần gạch trong mai cua rất ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng.
Lưu ý, nếu bạn muốn tìm được những con cua gạch ngon thì nên mua cua trong những ngày cuối của tháng (những ngày tối trời, không có mặt trăng), và nếu trong năm thì những tháng cuối năm thì lượng cua gạch rất nhiều.
Cua cái so
Tức là những con cua cái vừa trưởng thành và chưa qua lần sinh sản nào. Loại cua này khá khó tìm, bởi để tìm được con cua này phải bắt chúng ở độ tuổi vừa trưởng thành. Thường giá của chúng khá cao, bởi độ hiếm và độ ngon miệng của chúng, lượng thịt cung cấp rất nhiều và chắc thịt.
Cua y
Cua y chính là những con đực khi chắc thịt và những con cua cái khi chưa có gạch. Loại này giá nằm ở mức trung bình, lượng thịt cung cấp vừa phải không nhiều, nhưng để so với 2 loại kia thì không ngon bằng. Chú ý khi tìm mua những con cua y này, bạn nên ấn nhẹ ở phần yếm, nếu yếm chắc là cua y ngon, nếu phần yếm mềm thì không ngon, bị ít thịt.