Mẹo làm bếp

Học cách làm giò thủ đặc biệt để đãi khách

Đã có dịp Tết nào mà gia đình bạn không có những cây giò thủ trong mâm cơm ngày Tết? Những miếng giò xào béo ngậy, giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu sẽ là món ăn ngon giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn trở nên hấp dẫn. 

Nguyên liệu

- 1 kg thịt heo sống gồm các bộ phận tai, mũi, thịt nạc và lưỡi

- 5 củ hành tím

- 2 muỗng nước mắm cốt

-  muỗng muối hột

- 2 muỗng hạt tiêu

- 100g mộc nhĩ

- 5 miếng lá chuối

- 1 sợi dây nilon để buộc

 
Nấm rơm, tai heo là nguyên liệu quan trọng cần chuẩn bị cho món giò thủ

Công đoạn sơ chế nguyên liệu

Thịt heo để làm giò thủ thường gồm đầy đủ các bộ phận như tai, mũi, lưỡi và thịt nạc. Thế nhưng tùy theo sở thích và khẩu vị của từng gia đình, bạn cũng có thể lược bỏ bớt một bộ phận chẳng hạn như mũi heo để món giò thủ bớt ngấy hơn. Thịt heo sau khi mua về, bạn mang rửa thật sạch, cạo hết lông rồi trụng sơ qua nước sôi. Bạn có thể cho thêm chút gừng vào nồi để có thể khử hết mùi hôi của thịt.

 
Trụng sơ thịt heo qua nước sôi để khử bớt mùi hôi

Sau khi luộc thịt xong, bạn thái nhỏ chúng ra thành những miếng nhỏ và thật mỏng để có thể gói dễ dàng hơn.

 
Xắt thịt heo thành những miếng nhỏ, mỏng để gói dễ dàng hơn

Với mộc nhĩ, bạn đem ngâm nước ấm cho nở ra rồi cắt bỏ phần gốc sau đó thái sợi nhỏ mỏng. Để món giò thủ ngày Tết thêm đặc biệt, bạn cũng có thể ngâm mộc nhĩ sau khi nở vào nước vo gạo để giò thủ thơm hơn và ăn giòn hơn. Còn hành tím thì bóc vỏ, rửa sạch.

 
Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm cho thật nở và cắt bỏ đi phần gốc rồi thái sợi mỏng

Tiếp đến, bạn cho thịt heo cùng một ít bột canh, mì chính và hạt tiêu vào tô và trộn thật đều tay. Bạn nên trộn đều và để cho gia vị ngấm vào thịt heo trong khoảng từ 20 đến 30 phút để hương vị món giò thủ thêm đậm đà.

 
Cho hạt tiêu và gia vị cho món giò thủ thêm đậm đà

Chế biến và gói giò thủ

Trước tiên, bạn cho hành tím vào chảo dầu phi thơm, sau đó cho thịt heo đã ướp vào xào đều tay trong khoảng 10 phút cho đến khi thịt săn lại. Khi xào các bạn nhớ để lửa vừa cho thịt được chín đều và có thể cho thêm một ít nước mắm vào để món ăn thêm dậy mùi và thơm ngon hơn.

 
Xào thịt heo đều tay trong khoảng 10 phút

Tiếp tục cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào cùng thịt heo đồng thời cho thêm chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp ngay. Dienmay.com lưu ý với các bạn đừng xào quá kỹ, khi đó giò thủ sẽ khô và rất khó để gói lại.

 
Cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào cùng

Khi thịt chín tới, bạn nhắc chảo xuống và đổ ngay tất cả thịt vào miếng lá chuối đã chuẩn bị trước sau đó dùng sợi dây nilon gói thật chặt lại. Các bạn nên bó giò thủ thật chắc tay để cho món ăn được ngon hơn và có được cảm giác sần sật khi thưởng thức. Sau đó, đợi giò thủ nguội dần rồi cho vào tủ lạnh bảo quản và ăn dần.


Các bước gói giò thủ đơn giản với lá chuối và dây nilon

 
Các bước gói giò thủ đơn giản với lá chuối và dây nilon

Thế là đã xong các bước làm giò thủ đặc biệt để đãi khách dịp Tết này rồi. Thật dễ dàng đúng không nào các bạn? Hãy ra ngay chợ mua đầy đủ nguyên liệu và bắt tay vào làm giò thủ để mâm cơm dịp Tết năm nay gia đình bạn sẽ trở nên phong phú và đậm đà hơn nhé.
Theo Dienmayxanh.com