Mẹo làm bếp

Hướng dẫn cách làm dưa món trong ngày Tết

Dưa món là món ăn ưa thích của người dân miền Nam và miền Trung trong những ngày Tết. Dù là món ăn đơn giản nhưng nó vẫn có độ ngon và bạn có thể tự điều chỉnh hương vị cho phù hợp với mình. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách làm dưa món.

Nguyên liệu

- Đường: 600 gram

- Nước mắm: 600 ml

- Các loại rau củ gồm có: đu đủ, cà rốt, củ kiệu, ớt, hành tím, su hào. Số lượng tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

- Gia vị: muối, bột ngọt

Cách làm

Bước 1

Tiến hành bỏ rễ, lột vỏ của củ kiệu và hành tím. Đem đi ngâm nước cho sạch rồi vớt ra.

 

Bước 2

Các loại củ gồm cà rốt, đu đủ, su hào bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ ra. Không nên thái quá nhỏ vì nếu không khi đem chúng đi phơi sẽ bị teo lại.

 

Bước 3

Bạn cho tất cả vào ngâm trong nước muối. Sau 20 phút thì vớt ra, xả nước sạch rồi bóp cho ra bớt nước. Lặp lại thao tác như vậy từ 2 – 3 lần để cho nguyên liệu không bị hăng.

 

Bước 4

Đem tất cả chúng đi phơi khô ngoài nắng. Thời gian phơi khô khoảng 20 tiếng. Sau đó bạn lại đem chúng vào trụng qua nước sôi cho sạch lại rồi để ráo nước.

Nếu không có thời gian phơi nắng, bạn có thể đem tất cả chổ rau củ trên cho vào lò nướng, sấy khô ở 100 độ C, cho đến khi rau củ khô héo, trong lúc sấy nhớ đảo đều cháy chổ khô chổ không.

 

Bước 5

Bắc nồi lên bếp. Cho vào nồi 500ml nước mắm cùng 500 gram đường. Tiếp tục nêm thêm 2 muỗng bột ngọt rồi đợi đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

 

Bước 6

Bạn tiến hành bỏ nguyên liệu phơi khô gồm củ kiệu, đu đủ, su hào, củ kiệu, hành tím và ớt vào hũ. Sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào. Cố gắng điều chỉnh sao cho phần nước mắm đường phải ngập hết các loại rau củ. Để khoảng 2 – 3 ngày là dưa món bắt đầu ngấm và có thể ăn được.

 

Dưa món cách chế biến đơn giản nhưng hơi mất thời gian. Vì thế, bạn cần lên kế hoạch chế biến trước vài ngày để có thể có được dưa món cho cả nhà ăn trong 3 ngày Tết.
Theo Dienmayxanh.com