Cách pha cà phê ngon để bán là điều mà bất cứ chủ tiệm cà phê nào cũng quan tâm. Muốn tăng doanh thu bán hàng thì hương vị cà phê phải chinh phục được khẩu vị của khách và giữ được sự ổn định. Đáp ứng về yêu cầu đó thì hiện nay có hai phương pháp là pha cà phê bằng phin và pha bằng máy.
Đây vốn là cách thưởng thức cà phê lâu đời và mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Mỗi quán lại có một bí quyết trong cách pha cà phê ngon để bán bằng phin riêng. Tuy nhiên, các pha nào cũng cần tuân thủ quy trình sau:
Cà phê pha phin là cách thưởng thức độc đáo của người Việt Nam
Chọn phin: Hiện nay, các loại phin cafe trên thị trường rất phong phú và đa dạng. Nhưng để dùng cho quán cà phê, bạn nên sử dụng loại phin bằng inox, dày vừa phải. Phin bằng inox sẽ đảm bảo vệ sinh và bền hơn phin nhôm.
Chú ý:
Sử dụng máy là cách pha cà phê số lượng nhiều hiệu quả nhất. Astoria là thương hiệu tin cậy trong ngành cà phê từ các chuỗi cà phê nổi tiếng như Phúc Long, Cheese Coffee, Passio… đến các quán cà phê lớn nhỏ khác.
Máy pha cà phê Astoria xuất xứ từ Ý dễ dàng thao tác và điều chỉnh
Đây là dòng máy chuyên nghiệp có cách sử dụng đơn giản, hiệu quả và độ bền cao.Vậy bạn đã biết cách pha cà phê ngon để bán bằng máy chưa?
Khi sử dụng máy pha cà phê, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc.
Đầu tiên, nguyên liệu cà phê bạn sử dụng phải 100% nguyên chất. Không chỉ là để đảm bảo về chất lượng hương vị mà còn để bảo vệ máy pha cà phê của bạn. Những loại cà phê độn và tẩm hóa chất sẽ phá hoại, làm hỏng máy rất nhanh.
Thứ hai, nguồn nước pha chế cần phải đảm bảo là tinh khiết. Nước chứa nhiều tạp chất, kim loại lâu ngày sẽ bám vào hệ thống bơm nước của máy, làm ảnh hưởng mùi vị cà phê và nhanh hỏng máy.
Trước khi pha chế, bạn cần làm nóng tay cầm đựng cà phê để khi nước sôi thẩm thấu qua cà phê, nhiệt độ nước ở vùng trung tâm và quanh viền không bị chênh lệch khiến cà phê bị biến đổi hương vị
Cách pha cà phê ngon bằng máy:
Pha cà phê bằng máy cho ra thành phẩm rất nhanh
>>> Xem bài viết chi tiết: Cách pha cafe espresso ngon
Mỗi cách pha lại có ưu & nhược điểm riêng.
Pha cà phê bằng phin khá quen thuộc và dễ sử dụng nên bạn dễ dàng hướng dẫn nhân viên sử dụng nhưng bù lại thời gian để pha cà phê phin tươi ( nghĩa là không phải pha sẵn rồi bỏ vào chai) là khá lâu.
Thứ hai pha cà phê phin sẽ tốn nhiều nguyên liệu hơn so với cách pha bằng máy.
Ngược lại với pha phin, cách pha cà phê ngon bằng máy rất nhanh và tiết kiệm thời gian hơn nữa còn tạo nên sự chuyên nghiệp và không gian cho quán nhưng bù lại sử dụng máy pha cần có kiến thức và đào tạo bài bản nên người pha chế cũng cần có kiến thức để đảm bảo cho ly cà phê chất lượng.
Nên tuỳ theo nguồn lực mà bạn có thẻ chọn cho mình phương pháp pha phù hợp.