1. Cà phê Mazagran
Mazagran chính là cà phê đá đầu tiên được biết đến trên toàn thế giới. Mazagran có nguồn gốc từ Bắc Phi và được mang đến Pháp vào thế kỷ 19. Mazagran có vị thơm ngon nên rất được mọi người ưa chuộng, thế nên nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng và phổ biến trong các quán cà phê tại kinh đô Paris.
Nguyên liệu:
Cách pha:
- Bạn lấy một nửa trái chanh đem tách bỏ hạt và vắt lấy nước cốt chanh, để riêng. Trái chanh còn lại rửa kĩ với nước cho sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra, xả lại với nước sôi để nguội. Tiếp theo, bạn dùng dao gọt lấy phần vỏ chanh, cắt khúc khoảng 5cm là được, để riêng.
- Tiếp theo, bạn cho đá lạnh vào một cái li rồi đổ cà phê espresso vào cùng, cho thêm nước cốt chanh rồi dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp quyện lại rồi trang trí thêm vỏ chanh nữa là được.
2. Cà phê Miel - Tây Ban Nha
Cà phê Miel của Tây Ban Nha là sự hòa quyện hài hòa giữa mật ong ngọt dịu, sữa nóng, bột quế trên nền cà phê espresso truyền thống. Đối với cà phê Miel, người pha chế phải đặc biệt tuân thủ định lượng chính xác trong công thức để tạo nên hương vị cà phê Miel chuẩn vị. Chút vị ngọt ngào của mật ong kết hợp với vị béo ngậy của sữa tươi, xen chút vị đắng đặc trưng của cà phê espresso khiến người thưởng thức lưu luyến mãi ngay từ lần đầu nếm thử.
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào cốc và khuấy cho thật đều để tất cả hòa tan hoàn toàn.
- Thưởng thức khi còn nóng.
Vậy là bạn đã làm xong cà phê Miel rồi đó chắc rằng khi uống sẽ cảm nhận được vị thơm ngon không chỉ riêng mùi cà phê không mà có vị ngọt thanh của mật ong và quế.
Một li cà phê Miel vào mỗi buổi sáng sẽ giúp tinh thần trở nên thật sảng khoái, lại vừa có tác dụng làm đẹp, dưỡng da... Đồng thời sự kết hợp giữa mật ong với quế còn giúp giảm bớt quá trình lão hóa của cơ thể, giữ da luôn mềm mại và tăng tuổi thọ đặc biệt hữu hiệu trong việc ngăn ngừa nám da.
3. Cà phê Flappe - Hy Lạp
Đây chính là món đặc trưng cho văn hóa cà phê của đất nước Hy Lạp xinh đẹp. Món Flappé Hy Lạp có công thức gốc giống như cà phê hòa tan nên bạn có thể dùng cà phê espresso lạnh để thực hiện.
Bạn chỉ cần cho tất cả những nguyên liệu đã liệt kê phía trên vào bình lắc rồi lắc đều tay cho đến khi cà phê nổi bọt thì cho ra li và thưởng thức.
4. Cà phê Cold brew
Cold brew là món thức uống tuyệt vời để giải khát với vị ngọt mát ngon tuyệt nên được nhiều người yêu thích. Cách thực hiện món cà phê này cũng khá đơn giản để thực hiện tại nhà nhưng hơi mất nhiều thời gian.
- Cho cà phê rang xay và nước sôi vào bình lọc (theo tỉ lệ là 8:1) vào bình lọc và để khoảng 24 tiếng.
- Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn cho cà phê vào li, cho thêm sữa đặc có đường và đường trắng tùy theo ý thích của bạn, khuấy đều.
- Khi đường sữa đã tan và quyện với cà phê, bạn cho thêm đá lạnh vào là có thể thưởng thức.
5. Cà phê sữa đá - Việt Nam
Cà phê đá của Việt Nam phải được pha trực tiếp bằng phin pha cà phê. Để từng giọt chảy xuống li có sẵn đường hoặc sữa đặc mới gọi là đúng kiểu. Cách pha chế cũng khá là đơn giản.
- Bạn cho cà phê rang xay vào phin, rồi cho thêm nước sôi vào, đậy nắp và chờ cho cà phê nhỏ thành giọt vào li.
- Khi nước cạn, bỏ phin ra, cho thêm đường hoặc sữa đặc vào tùy theo ý thích.
- Khuấy đều rồi cho đá vào và thưởng thức.
6. Cà phê trà Yuanyang – Hồng Kong
Cái tên Yuanyang được nhiều người yêu thích trà biết đến bởi cái tên “trà uyên ương” hoặc “trà sữa uyên ương” đặc trưng của người Hongkong từ giữa thế kỉ 20. Sự kết hợp giữa 2 hương vị có vẻ trái ngược nhau lại tạo ra hương vị vô cùng độc đáo và rất phổ biến ở Quảng Đông (Trung Quốc) cũng như ở Ở Hồng Kông, nơi Yuanyang được phục vụ ở khắp nơi: đường phố, nhà hàng, trường học.
Có rất nhiều biến thể trong cách pha cafe và trà, mỗi gia đình có một cách để hợp khẩu vị các thành viên. Người Hongkong thường cho thêm trà sữa còn người Sri Lanka thì hay thêm cho trà xanh, sữa đặc có đường. Vị ngọt hài hòa của Yuanyang gây ấn tượng ngay khi vừa được nhâm nhi.
- Nước nấu sôi, thêm trà lá hoặc túi và nấu trong khoảng 3 phút.
- Bỏ sữa vào khuấy đều, đun thêm 3 phút.
- Cho thêm cà phê đen vào, nêm lại và cho thêm đường tùy khẩu vị.
- Dùng nóng hoặc đá.
7. Cà phê milkshake
Cà phê milkshake thơm lừng hương cà phê và có vị béo của nước cốt dừa, rất thích hợp để uống giải khát.
- Bạn cho 150ml nước cốt dừa và vani vào nồi, khuấy đều rồi cho lên bếp đun sôi. Chú ý chỉ để lửa liu riu thôi nhé. Khi hỗn hợp này sôi, tắt bếp và để nguội hòan toàn thì mới đem cho vào ngăn đá của tủ lạnh.
- Hạt é đem rửa dưới vòi nước chảy rồi cho vào 50ml nước cốt dừa, để khoảng 30 phút cho hạt é nở ra.
- Sau cùng, khi nước cốt dừa vani đã đông cứng thành đá, bạn cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 60ml cà phê espresso và phần hạt é đã ngâm nước cốt dừa vào cùng để xay nhuyễn. Xay xong, cho ra li và dùng lạnh rất ngon.
Hi vọng với 7 cách pha cà phê ngon nhất của thế giới được giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị về văn hóa uống cà phê trên thế giới.