Kỹ thuật pha cà phê

Hướng dẫn các kiểu pha cà phê truyền thống

CÀ PHÊ PHA PHIN LÀ NÉT VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO Ở VIỆT NAM

“Hương vị chính là điều đặc sắc khiến cà phê Việt Nam khác với các nước trên thế giới, đặc biệt khi bạn pha phin, mùi cà phê cũng nồng nàn quyến rũ giống như mùi nước hoa của người phụ nữ vậy. Nếu được thưởng thức thì bạn sẽ thấy được bản sắc văn hóa đặc biệt này được thể hiện một cách rõ ràng nhất. Điều này chỉ có ở Việt Nam mà không có ở một quốc gia nào khác trên thế giới. Với tôi, hương vị cà phê phin của Việt Nam không hề mạnh, ngược lại đây chính là vị nguyên bản, không lẫn vào đâu được.” -Theo ông Didier Corlou, cựu bếp trưởng khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi. (Vnexpress.net)

Ngoài nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng, phối trộn tin tế, cách pha cũng góp phần không nhỏ vào việc tạo nên hương vị lôi cuốn của một tách cà phê. Từ thế kỷ 19 người ta đab biết dùng phin để pha cà phê với nguyên tắc chung vẫn là cho nước nóng đi qua cà phê bột. Nước sẽ từ trên thấm xuống nhờ trọng lực, còn bột cà phê thì được giữ lại nhờ bộ lọc. Tuy nhiên cách pha cà phê của người Việt lại có những nét riêng rất độc đáo. VALPRESSO xin giới thiệu quý khách cách pha Cà phê  đặc trưng nhất để bạn có thể tự tay pha cho mình những tách cà phê hảo hạng, thơm ngon đúng chất Việt Nam :

- Bước 1:Tráng nước sôi toàn bộ phin, rồi lấy ra lau khô phin. Sau đó cho 3 muỗng (20g) bột cà phê nguyên chất vào phin.
- Bước 2: Lắc nhẹ tạy để bột cà phê được san bằng, mục đích là để không khí thoát ra ngoài. Sau đó bạn dùng nắp gài ấn nhẹ để nén cà phê. 
- Bước 3: Kế tiếp bạn hãy nhẹ nhàng chế trực tiếp 20ml nước nóng (800C đến 1000C) vào phin để làm ấm và nở Cà phê. Sau 1 phút thêm 50ml nước nóng vào phin.Đậy nấp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê  chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt lien tục xuống ly.
- Bước 4: Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy thích.

 

CÀ PHÊ PHA VỢT ”CÀ PHÊ KHO”

- Là kiểu pha truyền thống, khi thưởng thức ly cà phê vợt sẽ nhận thấy vị thơm, ngon đặc trưng mà các kiểu pha khác không có được. Nét đặc trưng không chỉ nằm ở tuổi đời mà còn ở cách thức pha cà phê bằng chiếc vợt thay vì phin như bình thường. 
- Người bán cà phê dùng nước sôi để trụng sạch vợt rồi cho vào một lượng cà phê xay nhuyễn nhất định. Sau đó, nhúng chiếc vợt vào siêu nước đang sôi, lấy muỗng khuấy đều vài lần rồi đậy nắp siêu lại, để trong khoảng 5 đến 10 phút cho cà phê thấm dần và tạo nên những mẻ cà phê tuyệt ngon với hương vị không đổi. Sau đó Cà phê sẽ được rót vào 2 ấm nhỏ, một ấm đựng loại để nguội, dùng cho những người thích uống với đá. Ấm còn lại để trên bếp than lửa nhỏ để giữ nóng. Nhờ hương vị đặc trưng nên Cà phê vợt được yêu thích bởi đủ mọi thành phần khách.
- Bí quyết pha cà phê vợt là không bao giờ giặt vợt pha bằng xà phòng vì dễ làm mất mùi thơm của cà phê. Và nên dùng siêu đất – loại siêu chuyên dùng để giữa nóng lâu mà không làm bay hơi nước nhiều.

Theo valpresso.com/