Cách làm tương ớt thường được thực hiện với ớt tươi, cà chua, tỏi và một số loại gia vị đơn giản, dễ kiếm khác như dấm, đường, muối…
Cách làm tương ớt cay ngon chuẩn vị ngay tại nhà – Cach lam tuong ot
Ớt tươi: Tuỳ theo nhu cầu, mong muốn về lượng tương ớt thu được mà bạn chuẩn bị số lượng ớt tươi cho phù hợp. Mặc dù vậy, vì là làm trực tiếp tại nhà nên bạn cũng không cần làm với số lượng quá lớn trong một lần mà chỉ nên làm vừa phải, hết lại làm.
Ớt tươi – cách làm tương ớt hàn quốc
Về loại ớt, bạn không cần phải chọn loại ơt quá cay như ớt chỉ thiên, tuy nhiên cũng không nên chọn ớt không cay nhiều như ớt chuông, ớt ngọt. Loại ớt được xác định phù hợp với món tương ớt ở đây là ớt hiểm.
Bạn chuẩn bị khoảng 500 gram (khoảng nửa cân) ớt hiểm là vừa đủ. Nên chọn những quả vừa tầm, chín đều nhau và không bị dập nát hay sâu bệnh gì.
Cà chua: Trong tương ớt không thể thiếu thành phần cà chua. Đối với cà chua, bạn chọn những quả cà chua căng, mọng vỏ, không múi, chín đều. Nếu được là cà chua chín cây thì càng tốt.
Cà chua – cách làm tương ớt ngon
Cũng như ớt, tuỳ lượng tương bạn định làm mà bạn chuẩn bị số lượng cà chua cho phù hợp. Thông thường với khoảng nửa cân ớt tươi thì bạn dùng khoảng 2 quả cà chua cỡ vừa (khoảng 200gram) là phù hợp.
Tỏi: Nên chọn loại tỏi ta, tép nhỏ, nhiều nước. Loại tỏi này thơm và dậy mùi hơn so với các loại tỏi tàu. Bạn chuẩn bị khoảng 2 củ tỏi (cỡ 50 gram) cho nửa cân ớt là được.
Các loại gia vị khác: Đường, muối, dấm gạo.
Ớt tươi: Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống sau đó để vào rổ cho ráo nước.
Cà chua: Rửa sạch, bỏ cuống sau đó bổ nhỏ theo hình múi cau.
Tỏi tươi: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Lưu ý là bạn thái tỏi chứ không nên đập vì như vậy sẽ bị mất nước ở tỏi.
Cho phần tỏi, ớt tươi và cà chua đã chuẩn bị trước đó vào nồi và đổ nước bằng mặt. Tiếp đó, bạn đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2 phút rồi vớt ra.
Sơ chế nguyên liệu và xay nguyên liệu – cách làm tương ớt ngon
Cho phần nguyên liệu vừa luộc vào xay nhuyễn. Bạn có thể bỏ một chút nước khi nãy luộc để quá trình xay được dễ hơn.Lưu ý là nếu phần nguyên liệu nhiều, bạn nên xay từng ít một để đảm bảo hỗn hợp thu được có được độ nhuyễn, mịn. Không nên xay quá nhiều cùng một lúc vì như vậy chất lượng của sản phẩm sẽ không đảm bảo.
Bạn cho phần hỗn hợp vừa xay lọc qua rây bột hoặc một mảnh vải sạch để loại bỏ phần bã và hạt. Sau khi thu được hỗn hợp tương mịn, bạn cho phần tương vào nồi.
Nấu tương ớt – cách làm tương ớt hàn quốc
Tiếp đó, bạn nêm tương ớt theo tỉ lệ các thành phần gia vị như sau: 1 thìa cafe muối ăn nguyên chất (đảm bảo không có tạp chất) + 3 thìa cafe đường kính trắng + 2 thìa cafe dấm ăn (dấm gạo). Trộn đều phần nguyên liệu với tương, sau đó bắc lên bếp và đun nhỏ lửa cho tới khi hỗn hợp sôi.
Sau khi sôi, bạn dùng đũa khuấy đều để đảm bảo tương không bị khê hay cháy. Tiếp tục đun trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi tương ớt sánh lại là được.
Tương ớt sau khi làm xong được bảo quản trong lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa – cách làm tương ớt
Sau khi đun xong, bạn tắt bếp và để cho tương nguội. Bạn có thể bảo quản tương bằng cách cho vào chai nhựa hoặc âu đựng thức ăn, sau đó bỏ vào tủ lạnh và dùng dần.
Với cách làm tương ớt ngay tại nhà chuẩn công thức trên đây, bạn hoàn toàn có thể yêu tâm sử dụng cho cả nhà mà không phải lo bất cứ điều gì về vấn đề vệ sinh an toàn.