Có rất nhiều cách làm nước chấm chao khác nhau, mỗi cách sẽ có một hương vị đặc trưng riêng, phù hợp với từng món ăn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến các bạn 3 cách làm nước chấm chao rất tuyệt, nhất định sẽ góp phần làm tăng thêm cảm giác ngon miệng cho món ăn khi bạn thưởng thức cùng.
Chao được làm từ đậu hũ lên men thế nên có vị béo rất ngon, hòa lẫn trong vị cay nồng của ớt pha chút mặn của muối. Người ta vẫn thường hay ăn chao với cơm hoặc biến tấu thành nước chấm để ăn kèm với rau luộc, thịt bò và chế biến món ăn như vịt hay gà nướng chao....Hãy cùng tham khảo cách làm nước chấm chao dưới đây để làm phong phú thêm các loại nước chấm trong sổ tay nấu ăn của bạn nhé.
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chao mua về chắt bỏ nước riêng ra giữ lại một ít nước để có thể dùng đến khi pha chế, cần bỏ riêng ra như vậy vì nước chao rất mặn, sẽ làm cho nước chấm không ngon.
- Đậu xanh rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Sau đó nấu chín, xay nhuyễn cùng chút nước sao cho sền sệt là được.
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt, bỏ đi phần hạt.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuốn rồi băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành pha nước chấm
- Đổ cái chao ra chén, dùng muỗng tán nhuyễn, sau đó cho thêm ít đường và mì chính (nếu thấy đặc có thể thêm một chút nước chao để tán cho đều, tránh để chao dính lại với nhau ). Hoặc bạn có thể cho chao vào máy xay sinh tố cùng đậu xanh và xay nhuyễn.
- Cuối cùng cho ớt băm, các gia vị khác như chanh, tiêu, sa tế vào nêm nếm lại cho vừa khẩu vị .
Với cách làm nước chấm chao này bạn có thể ăn chung với rau muống luộc, đậu bắp luộc,... Nếu vị cay nhiều bạn có thể chữa bằng cách cho thêm một ít sữa đặc.
- Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, lột vỏ, cắt thành từng múi rồi băm nhuyễn hoặc thái lựu.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím và tỏi (phi với lửa vừa).
- Sau đó cho thêm cà chua sơ chế xong và một chút nước, đun sôi với lửa vừa, cho đến chín nhừ.
- Cho chao ra chén, dùng muỗng tán đều tay để chao tơi nhuyễn.
- Tiếp theo cho chao vào chảo cùng với cà chua. Cuối cùng tắt bếp và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là được .
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, ớt bỏ cuống, sả bỏ đi phần lớp vỏ già bên ngoài.
- Tất cả rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn từng phần, cho ra bát riêng mỗi loại.
Bước 2: Tiến hành làm nước chấm chao
- Cho phần cái và nước chao ra bát rồi dùng muỗng tán nhuyễn.
- Sau đó cho sả, tỏi, hành tím, ớt, sữa đặc vào trộn đều.
- Cuối cùng nêm nếm lại với đường, mì chính cho hợp khẩu vị.
Với nước chấm chao như thế này bạn dùng chung với các món ăn như lẩu dê, dê nướng, bò nướng...hương vị thức ăn sẽ trở nên đậm đà hơn.
Một vài lưu ý
Trên đây là một số cách làm nước chấm chao ngon đúng điệu mà Yeutre.vn muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng trong nhiều cách chế biến khác nhau cùng sự biến tấu gia vị đa dạng trong thực phẩm, bạn sẽ chọn ra được một cách làm phù hợp nhất với món ăn mình chuẩn bị để chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công!