- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
- Thời gian ướp: 30-45 phút.
- Thời gian nướng: 15 phút.
Nguyên liệu dưới chuẩn bị cho khoảng 3 - 4 người ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gừng để nguyên vỏ, giã nhuyễn
- Mực tươi mua từ chợ hoặc siêu thị rửa sơ bằng nước, dùng tay rút đầu và râu mực ra khỏi thân, dùng dao rạch thân mực ra loại bỏ đi túi mực, phần xương sống trên thân mực.
- Dùng tay lột bỏ phần da đen bên ngoài thân mực và cuối cùng cắt bỏ mắt mực, nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng ở giữa đầu mực).
- Sau đó bạn mang toàn bộ mực rửa kỹ lần nữa với nước.
- Nhớ cho thêm vài lát gừng giã nhuyễn và ít rượu trắng nhé, làm như một phần khử đi mùi tanh đặc trưng của mực và giúp món ăn ngon hơn khi chế biến.
- Rửa xong dùng dao khứa nhẹ phần mình mực thành các đoạn ô nhỏ để khi ướp gia vị thì mực sẽ thấm đều và khi nướng lên trông sẽ đẹp mắt hơn.
- Ớt sừng rửa sạch băm nhuyễn.
- Dưa leo, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm cắt bỏ rễ, nhặt sạch rồi đem rửa kỹ với nước, để ráo.
Bước 2: Ướp mực:
- Làm hỗn hợp ướp:
+ Chuẩn bị một cái tô lớn lần lượt cho ớt sừng băm nhuyễn, 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và ½ thìa hạt tiêu vào và khuấy đều thành hỗn hợp gia vị.
- Ướp mực:
+ Cho mực vào tô hỗn hợp gia vị đã trộn. Bạn có thể đeo bao tay nilong rồi dùng tay bóp mực đều với gia vị nhiều lần, càng đều và càng kỹ thì mực càng ngấm gia vị. Ướp mực trong khoảng 30-40 phút.
+ Sau 30-40 phút, bạn xếp mực lên khay hoặc đĩa. Phần hỗn hợp gia vị còn thừa trong tô bạn đừng vội bỏ đi, giữ lại gia vị ấy cứ 5-7 phút bạn dùng nó phết lên thân mực 1 lần và tối đa khoảng 2 lần thôi và nhớ phết đều bên để mực chín có màu vàng đều và đẹp nhé.
Bước 3: Nướng mực:
Để nướng mực bằng lò vi sóng ngon như ngoài hàng giờ không còn khó nữa, bạn chỉ cần cho khay mực đã ướp vào lò bật chế độ nướng trong khoảng 10-15 phút là có lấy ra thưởng thức món mực nướng thơm lừng cùng sự hòa quyện của vụ cay của ớt, vị mặn đặc trưng muối biển.
Chắc chắn bạn sẽ xuýt xoa với món chính tay mình làm ra đấy. Đừng quên cứ 5 phút lấy mực ra khỏi lò và phế thêm gia vị nhé!
Với vị của món này thì không cần thêm bất kì loại nước chấm nào nữa đâu, bạn chỉ cần ăn kèm với rau đã chuẩn bị cho món ăn thêm tròn vị thôi.
- Khi chọn mua mực tươi nên chọn con có phần thân màu nâu sậm (đối với mực ống) hoặc con có phần thân màu trắng đục (đối với mực nang) và cả hai đều có màu sáng bóng. Dùng tay ấn vào thân mực sẽ cảm nhân được sự săn chắc và đàn hồi cao chứ không mềm nhùn và có mùi khó chịu. Mắt mực tươi cũng sáng và trong hơn, thân và râu vẫn còn dính chặt vào nhau.
- Đối với các món ăn hải sản nói chung và món mực nướng bằng lò vi sóng nói riêng thường nên dùng ngay lúc còn nóng. Tránh để nguội vì như thế ăn sẽ mất ngon nhé!