- Một con cá (cá trê, cá nục cá chim, cá lóc, cá hồi,...) khoảng 500gr - 800gr.
- 1 củ riềng.
- 1 thìa canh sả băm thật nhuyễn.
- Muối, hành lá và hạt nêm, dầu ăn.
Làm sạch cá bằng cách moi sạch hết 2 bên mang, vây cá sau đó xả dưới vòi nước sạch, dùng dao khứa vài đường trên thân cá để thịt bên trong cá có thể chín nhanh và chín đều, sau đó ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút cho muối ngấm đều vào thân cá.
Riềng cạo vỏ, giã nhuyễn, sả cũng băm nhuyễn rồi đổ ra bát.
Trộn lẫn riềng, sả vào với nhau. Sau đó quét đều hỗn hợp sả, riềng và thêm một ít muối cùng hạt nêm lên thân cá, bên trong bụng cá và ướp trong khoảng 30 phút trước khi đem đi nướng.
Sau khi gia vị đã ngấm đều vào cá bạn đặt cá vào lò vi sóng quay trong khoảng thời gian 7 phút - 10 phút khi lò tắt bạn cho cá ra ngoài rồi lật lại mặt cá và tiếp tục quay trong khoảng 5 phút nữa thì tắt lò.
(Trước khi đặt cá vào lò bạn nên chuyển lò sang chế độ nướng và bật trước khoảng 10 phút để lò được nóng).
Sau khi cá chín với mùi thơm nức mũi, bạn tắt chế độ và đợi cá bớt nóng rồi lấy ra khỏi lò và vệ sinh sạch sẽ lò vi sóng.
Dùng cá khi còn nóng ăn kèm với bún, rau sống, bánh tráng, mắm nêm hoặc mắm gừng thì tuyệt vời. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương vị nồng ấm của gừng, riềng và nước chấm. Thêm vài lát khế chua, thơm (dứa/khóm) và chuối chát (chuối xanh) chuẩn vị ngày mưa.