Thịt ba rọi kho ăn với cơm nóng vào những ngày mưa ẩm ướt hay trở gió thì chẳng còn mỹ vị nào sánh được. Đặc biệt nếu được nấu bằng nồi đất, hương vị món ăn sẽ càng thêm thơm ngon và đậm chất.
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba rọi (Nên chọn thịt săn, sắc đỏ tươi, màng ngoài khô và còn đàn hồi tốt).- 4 đầu củ hành lá.- 1 củ tỏi.- 2 Ớt trái.- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, muối, nước màu.- 1 nồi đất.Thực tế cho thấy, các món ăn khi được chế biến bằng nồi đất luôn có hương vị đặc trưng lạ, rất riêng so với khi dùng các loại nồi chất liệu khác dù được nấu cùng công thức. Bạn hoàn toàn có thể dùng một chiếc nồi inox hoặc nhôm bình thường để chể biến món này nhưng sẽ tuyệt hơn nếu được sử dụng nồi đất đấy!
Cách làm món kho ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Thịt đem rửa sạch, thái lát vừa ăn.
- Tỏi, ớt, đầu hành đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến- Cho thịt vô nồi với 2 thìa café nước mắm, 2 thìa café đường, ½ thìa café muối, ½ thìa café hạt tiêu, ít hạt nêm, ớt, tỏi, đầu hành băm nhuyễn và 1 thìa café dầu ăn. Trộn đều và ướp ít nhất 15 phút để thịt ngấm đều (nhớ chừa lại ít tỏi, ớt băm để phi thơm).
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, sau đó cho tỏi, ớt băm vào phi thơm.Chú ý: Trước khi nấu nồi đất, bạn phải ngâm nồi vào nước lạnh rồi mới đặt lên bếp với lửa lớn dần dần. Nếu đun bếp nóng trước khi đặt nồi nguội, nồi có nguy cơ bị nứt vỡ vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.- Kho thịt săn với lửa lớn, sau đó cho ½ chén nước lọc vào, kho đến khi nồi thịt sôi đều thì để lửa nhỏ xuống, thêm ít nước màu để tạo màu.
- Thêm nếm lại lần nữa xem đã vừa ăn chưa.- Để lửa riu riu đến khi nước trong nồi sánh lại là được (khoảng 10 phút).Chỉ vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay món thịt ba rọi kho thơm nồng với nguyên liệu chẳng thể đơn giản hơn để ăn với cơm nóng.