Dù có 'vụng thối vụng nát' bạn vẫn nấu được món bò kho tuyệt ngon chẳng kém nhà hàng nhờ công thức hướng dẫn chi tiết sau đây.
Thịt bò kho là món ăn được rất nhiều hầu hết các gia đình yêu thích. Mâm cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn nếu có thêm món bò kho thơm nức mũi với mùi vị đậm đà lại giàu dinh dưỡng. Cùng tham khảo một số cách nấu bò kho ngon không cưỡng nổi với công thức cực kì đơn giản giúp cô nàng hậu đậu, vụng về cũng có thể trổ tài nấu món ăn ngon đúng điệu.Cách 1: Bò khoChuẩn bị nguyên liệu:- 600g bò nạm.- 1 củ cà rốt, 3 củ sả, gừng, hành tím, tỏi.- Hoa hồi, quế,- Gia vị: Bột canh, dầu màu điều, đường, bột năng, bột tiêu, bột bò kho.
Cách làm:- Thịt bò mua chọn loại bò nam có chút gân khi ăn sẽ giòn và dai. Rửa sạch thịt bò rồi dùng gừng giã nát và rượu trắng chà xát để loại bỏ mùi hôi. Thả miếng thịt bò và nồi nước sôi trần qua 3 phút rồi vớt ra và thái miếng hình chữ nhật vừa ăn.- Cho thịt bò vào tô lớn, thêm 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe bột tiêu, 1 thìa bột bò kho để ướp trong 30 phút.
- Trong lúc chờ thịt bò ướp thì hãy rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và tỉa thành bông hoa, dùng da cắt thành miếng mỏng. Sả rửa sạch, bóc bỏ phần bẹ già, cắt khúc khoảng 4 – 5cm rồi đập dập. Hành tím, tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ rồi băm nhỏ.- Cho quế và hoa hồi vào chảo rang sơ qua cho thơm.- Sau khi đã xơ chế xong tất cả các nguyên liệu thì bắt đầu kho. Đầu tiên cho hành, tỏi và gừng vào nồi để phi thơm với một chút dầu ăn. Đổ thịt bò đã ướp vào và đảo cho đều tay. Thêm một chút dầu màu điều để tạo màu.- Đun đến khi thịt bò tái lại và săn hơn thì đổ nước ngập mặt thịt. Cho xả, quế, hoa hồi vào đun trên lửa lớn 30 – 45 phút, kiểm tra thấy thịt bò mềm thì vớt bỏ sả, hoa hồi, quế.
- Hòa 3 thìa cafe bột năng với bát nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi thịt bò, khuấy đều rồi cho cà rốt vào để đun cùng.- Nêm lại gia vị cho vừa miệng, đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.- Múc thịt bò kho ra bát, rắc chút rau ngò lên trên để trang trí cho đẹp mắt. Thưởng thức món bò kho ngon đúng điệu với miếng thịt mềm, đậm đà với cơm trắng thì thật tuyệt vời.
Cách 2: Bò sốt vangChuẩn bị nguyên liệu:- 700g thịt bắp bò.- 500g khoai tây.- 1 củ cà rốt, 4 quả cà chua.- 1 chén rượu vang đỏ.- Hành tây, gừng, tỏi.- Bột canh, hạt nêm, đường, tiêu, ngũ vị hương.
Cách làm:- Gừng thái thành lát cho vào nồi nước đun sôi thì thả thịt bò vào để trần sơ qua, loại bỏ mùi hôi. Vớt thịt bò nhúng vào nước lạnh giúp thịt săn lại rồi thái thành miếng to cỡ quân cờ.- Ướp thịt bò với tỏi băm, đường, ngũ vị hương, rượu vang và chút muối trong vòng 30 phút.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn lấy phần nước cốt để làm sốt. Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa miệng.- Đun nóng dầu ăn rồi đổ thịt bò vào đảo cho đều tay. Tiếp tục cho nước cà chua và đun đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt thì cho nửa chén rượu vang vào. Đổ nước lạnh vào nồi xâm xấp thịt thì đậy vung, hầm trong lửa vừa khoảng 1 tiếng.
- Khi thấy nước trong nồi hơi cạn thì đổ thêm 1 bát nước lạnh, cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào để đun. Nêm gia vị vừa miệng và hầm trong 20 phút nữa.- Hòa tan 2 thìa cafe bột năng với nước lọc rồi đổ vào nồi, đảo đều đun đến khi sánh lại thì tắt bếp.- Múc bò sốt vang ra bát, bạn sẽ cảm nhận mùi hương thơm nức mũi với thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt ăn vừa miệng. Bạn và gia đình có thưởng thức món ăn này với bánh mì, cơm trắng hoặc bún, phở… tùy theo sở thích.
Cách 3: Bò kho gừngChuẩn bị nguyên liệu:- 500g bò bắp hoặc bò nạm.- 2 củ gừng.- 1 củ hành tím.- Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, muối, đường, dầu màu điều.
Cách làm:- Thịt mua về rửa sạch, dùng 1 củ gừng giã nát để chà xát loại bỏ mùi hôi sau đó thái thịt thành miếng vuông hình quân cờ.- Ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu màu điều trong 30 phút.
- Cạo vỏ củ gừng còn lại, thái sợi hoặc thành miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.- Sau khi đã sơ chế tất cả nguyên liệu thì cho hành tím và gừng vào nồi để phi thơm. Đổ thịt bò vào để đảo cho đều tay. Sau khi thấy thịt bò chín tái thì thêm nước lạnh ngập mặt thịt bò và đun trong 45 phút. Nêm gia vị với bột nêm và nước mắm.
- Tiếp tục đun thịt trên lửa nhỏ đến khi thấy miếng thịt mềm, gừng dẻo thì tắt bếp.- Múc thịt ra đĩa, rắc thêm chút tiêu là có thể thưởng thức.